Skip to content

Chụp và can thiệp động mạch vành qua da

Bác Sĩ Tim Mạch 08.05.20163226 lượt xem
Chụp và can thiệp động mạch vành qua da là một kỹ thuật dùng một ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch bị hẹp hoặc tắc rồi nong rộng ra và/hoặc đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông lòng mạch giúp dòng máu lưu thông bình thường cung cấp máu nuôi dưỡng trái tim.

Trái mới phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành cần mở lồng ngực, can thiệp động mạch vành có thể thực hiện chỉ bằng chọc một lỗ nhỏ trên da để đưa catheter từ động mạch đùi hay cổ tay. Người bệnh sẽ được gây tê tại vùng chọc nên nhìn chung thủ thuật này không gây đau hơn một lần lấy máu làm xét nghiệm. Bệnh nhân vẫn luôn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Quá trình này thường được tiến hành trong vòng 1 giờ *Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của từng người, và phần lớn bệnh nhân có thể về nhà sau 1 – 2 ngày (*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của từng người) tính từ khi kết thúc thủ thuật.

Chụp và can thiệp động mạch vành qua da (hình minh họa)

Chụp và can thiệp động mạch vành qua da (hình minh họa)

Quả tim có bốn buồng và được cấu tạo bởi một loại tế bào cơ chuyên biệt. Nó bơm máu đi đến phổi và toàn bộ cơ thể để trao đổi oxy và nuôi cơ thể. Cơ tim cần rất nhiều oxy để hoạt động. Các buồng tim chứa đầy máu, nhưng không nuôi dưỡng cho cơ tim; thay vào đó phải có động mạch chuyên biệt gọi là động mạch vành để đưa máu đến nuôi cơ tim. Lưu lượng máu chảy qua động mạch vành nhiều nhất trong cơ thể nếu tính theo  khối lượng cơ tim.

Khi có tình trạng hẹp hay tắc nghẽn trong động mạch vành, cơ tim sẽ không được cung cấp đủ ô xi . Kết quả là bệnh nhân có những cơn đau thắt ngực khi gắng sức thậm chí một cơn nhồi máu cơ tim. Chụp động mạch vành sẽ cho bạn biết mức độ tổn thương, hẹp, tắc , vị trí tắc nghẽn…là phương pháp giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Hẹp hay tắc nghẽn động mạch vành chủ yếu do xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa động mạch là hậu quả của tình trạng lắng đọng các chất béo trong máu (cholesterol) và những thành phần khác ở thành động mạch vành. Hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol, thiếu hoạt động thể lực và béo phì … làm tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa và hẹp tắc lòng mạch. Khi mảng xơ vữa to dần nó có thể làm hẹp dần lòng động mạch vành và giảm lượng máu đi nuôi cơ tim. Biểu hiện này rất rõ ràng khi mảng xơ vữa làm hẹp trên 70% đường kính động mạch vành. Khi cơ tim không nhận đủ máu sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu cơ tim (đói ô xi),gây ra cơn đau thắt ngực  mà bệnh nhân cảm nhận được.

Chụp và can thiệp động mạch vành qua da - mảng xơ vữa động mạch

Chụp và can thiệp động mạch vành qua da - mảng xơ vữa động mạch(hình minh họa)

Mảng xơ vữa động mạch có thể bị nứt vỡ bất kỳ lúc nào làm hình thành cục máu đông trên đỉnh của vết nứt. Nếu cục máu đông không quá lớn để gây tắc dòng máu chảy qua mà chỉ gây hẹp nhanh chóng đáng kể lòng mạch vành thì gây ra cơn đau thắt ngực không ổn định và cơn đau xảy ra lúc nghỉ ngơi. Nếu cục máu đông làm tắc toàn bộ một hay nhiều nhánh động mạch vành kéo dài hơn 30 phút *Lưu ý: thời gian có thể khác nhau tùy cơ địa của từng người, có thể gây hoại tử cơ tim. Tình trạng này gọi là nhồi máu cơ tim, là một biến chứng gây tử vong hàng đầu.

Chụp và can thiệp động mạch vành ( nong, đặt stent) qua da để giải quyết triệt để những điểm  hẹp tắc động mạch vành giúp phục hồi trở lại trạng thái tưới máu cơ tim bình thường khi bệnh nhân hoạt động gắng sức mà không xuất hiện cơn đau thắt ngực.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…..Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Biên tập tin bởi Bác sĩ tim mạch

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin