Skip to content

Có hay không bệnh ung thư tim?

Bác Sĩ Tim Mạch 20.02.2018 1181 lượt xem
Hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều có thể bị ung thư như: ung thư phổi, ung thư máu, ung thư gan,... nhưng chúng ta lại rất ít khi nghe tới ung thư tim. Vậy có hay không bệnh ung thư tim?

Có hay không bệnh ung thư tim?

Số lượng tế bào của cơ thể là một con số vô cùng lớn. Khi khỏe mạnh, các tế bào phối hợp thực hiện các chức năng nhiệm vụ của mình, phát triển, phân chia và cuối cùng là chết theo chương trình. Ung thư (cancer) là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn vào những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu.

Ung thư tim là ung thư phát sinh ở trong tim, các khối u ác tích khởi phát từ tim. Căn bệnh này có tồn tại nhưng vô cùng hiếm. Theo tiến sĩ-bác sĩ Timothy J. Moynihan của Viện Mayo Clinic ở Mỹ chia sẻ: “các khối u ác tính của tim, được gọi là rhabdomyosarcomas (ung thư mô liên kết) cực kì hiếm. Sarcoma là một loại khối u có nguồn gốc từ mô mềm của cơ thể và rhabdomyosarcoma xảy ra ở cơ tim. Tỷ lệ được ước tính nhỏ hơn 0,1% dựa vào nghiên cứu trên 12000 trường hợp khám nghiệm tử thi, trong đó xác định  7 ca có khối u nguyên phát ở tim khác nhau (Primary cardiac tumor: khối u xác định có nguồn gốc ở tim, không di căn từ bộ phận khác của cơ thể). Hầu hết các bệnh ung thư ở tim do di căn từ các nơi khác của cơ thể đến, nghĩa là khối u thứ phát”.

Ung thư tim có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn lưu lượng máu tới tim, xơ cứng cơ tim, tác động vào các van tim… từ đó gây cản trở hoạt động của tim và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Vì sao chúng ta ít bị ung thư tim?

Chúng ta từng nghe nhắc tới rất nhiều loại ung thư nhưng ung thư tim (khối u ác tính nguyên phát từ tim). Lý do chính nằm ở bộ gene của chúng ta.

Mọi tế bào trong cơ thể điều tiềm ẩn có thể biến thành ác tính. Các tế bào trải qua nhiều quá trình đột biến mới trở thành ung thư xâm lấn và đe dọa tính mạng con người. Không giống như những tế bào khác trong cơ thể, tế bào cơ tim có tính biệt hóa cao nhất và gần như không có khả năng tự hồi phục nếu bị tổn thương. Điều này có nghĩa là tế bào cơ tim đã sớm thoát ra khỏi chu kì tế bào và ngăn chăn sự phân chia; vì thế, rất ít cơ hội cho chúng xảy ra đột biến và truyền lại cho những tế bào con để hình thành những khối u.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Bên cạnh đó, trái tim còn được bảo vệ bởi một lớp màng gọi là màng ngoài tim.Màng này ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào cơ tim; bảo vệ trái tim quý giá của chúng ta. Chính vì vậy, mặc dù ung thư có thể xảy ra bất cứ nơi nào có tế bào nhưng trái tim của chúng ta vẫn hầu như được bảo vệ bởi bản chất của khối cơ tim và sự hỗ trợ của màng ngoài tim.

Bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Tuy ít nghe tới ung thư tim, nhưng trái tim lại luôn bị các bệnh lý tim mạch khác đe dọa, mức độ nguy hiểm không kém gì ung thư như bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim, xơ vữa động mạch, suy tim,... Do đó, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan với bệnh tật. Phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng một số biện pháp như: thay đổi lối sống, thường xuyên rèn luyện thể dục thế thao, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh căng thẳng quá mức, nói không với thuốc lá, thuốc lào,... Đối với các bệnh nhân đã mắc bệnh như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, thiếu máu cơ tim,... cần đặc biệt lưu ý hơn về phương pháp phòng và điều trị hiệu quả. Có thể sử dụng kết hợp chế phẩm Dong riềng đỏ đã được nghiêm cứu và đánh giá về 7 tác dụng trong 1 vị thuốc: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần.

Câu hỏi “có hay không bệnh ung thư tim?” đã có lời giải đáp. Hiểu biết chính là sức mạnh, chúng ta hãy biết tự bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ hôm nay

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin