Skip to content

Tư vấn: Biểu hiện nào cần chú ý là dấu hiệu nhồi máu cơ tim?

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.201517945 lượt xem
Nhồi máu cơ tim là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Nguyên nhân do tắc đột ngột động mạch vành cấp máu cho tim khiến tim bị hoại tử. Bài viết dưới đây chỉ ra các biểu hiện có thể là dấu hiệu nhồi máu cơ tim cần chú ý.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim cần chú ý.

Dấu hiệu cần phải chú ý có thể bị nhồi máu cơ tim đó là triệu chứng đau thắt ngực. Cơn đau thắt ngực điển hình là đau nặng nề cảm giác như bị ai bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang trái, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út. Nhiều khi bạn có cảm giác như bị “voi giẫm lên ngực”. Nhìn chung cơn đau có tính chất giống cơn đau thắt ngực nhưng dữ dội hơn, cơn đau thường kéo dài hơn 20 phút và không đỡ khi dùng Nitroglycerin.

Một số trường hợp đau có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải, hoặc vùng thượng vị.

Đau ngực có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Đau ngực có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nhồi máu cơ tim có thể xảy ra mà bệnh nhân không hoặc ít cảm giác đau (nhồi máu cơ tim thầm lặng),hay gặp ở bệnh nhân sau mổ, người già, bệnh nhân có tiểu đường hoặc tăng huyết áp.

Kèm theo đau người bệnh có thể rất hoảng sợ, vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn... Đôi khi có rối loạn tiêu hóa.

Lưu ý: Khi bạn bị đau ngực như vậy, rất có thể đó là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, hãy nằm yên và gọi người giúp đỡ hoặc gọi điện thoại cấp cứu. Không được cố gắng đi lại hoặc tiếp tục làm việc gì đó.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin