Tư vấn: Biểu hiện nào cần chú ý là dấu hiệu nhồi máu cơ tim?

3 17885 30.10.2015

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Nguyên nhân do tắc đột ngột động mạch vành cấp máu cho tim khiến tim bị hoại tử. Bài viết dưới đây chỉ ra các biểu hiện có thể là dấu hiệu nhồi máu cơ tim cần chú ý.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim cần chú ý.

Dấu hiệu cần phải chú ý có thể bị nhồi máu cơ tim đó là triệu chứng đau thắt ngực. Cơn đau thắt ngực điển hình là đau nặng nề cảm giác như bị ai bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang trái, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út. Nhiều khi bạn có cảm giác như bị “voi giẫm lên ngực”. Nhìn chung cơn đau có tính chất giống cơn đau thắt ngực nhưng dữ dội hơn, cơn đau thường kéo dài hơn 20 phút và không đỡ khi dùng Nitroglycerin.

Một số trường hợp đau có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải, hoặc vùng thượng vị.

Đau ngực có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Đau ngực có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nhồi máu cơ tim có thể xảy ra mà bệnh nhân không hoặc ít cảm giác đau (nhồi máu cơ tim thầm lặng), hay gặp ở bệnh nhân sau mổ, người già, bệnh nhân có tiểu đường hoặc tăng huyết áp.

Kèm theo đau người bệnh có thể rất hoảng sợ, vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn... Đôi khi có rối loạn tiêu hóa.

Lưu ý: Khi bạn bị đau ngực như vậy, rất có thể đó là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, hãy nằm yên và gọi người giúp đỡ hoặc gọi điện thoại cấp cứu. Không được cố gắng đi lại hoặc tiếp tục làm việc gì đó.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp

avatartrong quan
20.04.2016, 04:46 AM
Thua bac sĩ e bi dau ngực trai gan mot tuan nay. Triệu chung kho tho. Phai lấy hoi that dài moi de chiu. Đâu nhat la khi van dong lam viec. Ho cung dau. La benh j vay bac si
Bác sĩ tim mạch trả lời 22.04.2016, 04:46 AM
Đây có thể là biểu hiện của nhiều bệnh. Tốt nhất bạn nên đi tới bệnh viện gần nhà khám sức khỏe tổng quát và gửi cho tôi các kết quả xét nghiệm, chụp x quang tim phổi vào địa chỉ email: greensuncare@gmail.com để tôi tư vấn cụ thể hơn cho bạn.
avatarnguyễn văn cường
18.04.2016, 04:50 AM
Em năm nay 33t bị đau nhói ngực 2 lần.mỗi lần khoảng 15p như vậy có phải bị nhồi máu cơ tim ko vậy bác sĩ
Bác sĩ tim mạch trả lời 22.04.2016, 04:50 AM
Đây không phải triệu chứng của nhồi máu cơ tim. Dấu hiệu đau ngực này có thể gặp ở nhiều bệnh chứ không riêng gì bệnh tim. Nếu đau ngực tiếp tục lặp lại thì bạn nên đi khám tại bệnh viện gần nhà hoặc điện thoại trực tiếp cho bác sĩ tim mạch của chúng tôi theo số 0932 319099.
avatarlương thị hiền
08.01.2016, 04:51 AM
co cháu hỏi mẹ cháu bị đau ngực mới bị gần đây mới bị thôi.cả khi đang làm việc lẫn khi nghỉ ngơi đều bị thì đó là triệu chứng j ạ?.và cháu nên cho mẹ cháu làm những xét nghiệm j ạ??
Bác sĩ tim mạch trả lời 08.01.2016, 04:51 AM
Cháu bảo mẹ gọi cho tôi theo số điện thoại: 0932 319 099 để tôi hướng dẫn cụ thể, trường hợp của mẹ cháu cần trao đổi kĩ hơn về tình trạng và mức độ đau mới có thể có lời khuyên chính xác nhé!nếu cần làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán tôi là bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho mẹ cháu.

Gửi câu hỏi của bạn