Skip to content

Tư vấn: Đau ngực trái đột ngột khi nào là nguy hiểm?

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.20153230 lượt xem
Thông thường, đau ngực trái đột ngột có thể do rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân tương đối lành tính (như do ngoại tâm thu),trong khi lại có những nguyên nhân nguy hiểm là tình trạng cấp cứu nặng (như nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch chủ).

Đau ngực trái đột ngột khi nào là nguy hiểm?

Đau ngực trái đột ngột khi nào là nguy hiểm?

Đau ngực trái đột ngột khi nào là nguy hiểm?

Nếu bạn còn trẻ tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch, cơn đau ngực ngắn (kéo dài khoảng vài chục giây đến nửa phút) thì thường không liên quan đến tình trạng cấp cứu nghiêm trọng. Hãy bình tĩnh nghỉ ngơi để cơn đau qua đi và đến khám bác sỹ.

Ngược lại, nếu bạn là người có tuổi, có tiền sử bệnh tăng huyết áp, tiền sử đái tháo đường, thì cơn đau ngực trái đột ngột là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Nếu bạn đau ngực đột ngột theo từng cơn, mỗi cơn kéo dài khoảng 10 phút đến vài giờ, có khả năng bạn bị mắc bệnh động mạch vành. Các triệu chứng của cơn đau ngực rất đa dạng, như đau bóp nghẹt vùng ngực, đau bỏng rát, đau như dao đâm, hoặc chỉ là cảm giác tức hay nặng ngực. Cơn đau không giảm đi khi người bệnh thay đổi tư thế. Những triệu chứng kèm theo có thể là vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, mệt, đánh trống ngực,… Nếu bạn có tiền sử tăng huyết áp, và có những đau ngực liên tục không giảm, cơn đau lan ra sau lưng, có khả năng bạn bị phồng hay tách thành động mạch chủ. Cả bệnh động mạch vành và phồng tách động mạch chủ đều là tình trạng cấp cứu nội khoa. Việc chậm trễ trong việc cấp cứu có thể khiến bạn phải trả giá bằng mạng sống của mình. Do vậy, hãy đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin