Skip to content

Động mạch vành là gì ? Khái niệm về hệ động mạch vành

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.201515303 lượt xem
Động mạch vành là gì? là một trong những vấn đề mà nhiều bệnh nhân tim mạch quan tâm, bệnh mạch vành nếu không được xử trí sớm, rất dễ gây nên biến chứng tim mạch nguy hiểm. Do đó, cần hiểu rõ để phòng tránh cũng như phát hiện bệnh kịp thời, từ đó có giải pháp xử trí  phù hợp và hiệu  quả.

Khái niệm động mạch vành là gì?

Khái niệm động mạch vành là gì?

Khái niệm động mạch vành là gì?

Động mạch vành là hệ thống mạch máu có chức năng cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng nuôi dưỡng quả tim. Tuần hoàn động mạch vành là tuần hoàn dinh dưỡng tim. Mỗi quả tim của chúng ta có hai động mạch vành: động mạch vành phải và động mạch vành trái, các động mạch vành này xuất phát từ gốc động mạch chủ qua các trung gian là các xoang Valsalva và chạy trên bề mặt quả tim.

Động mạch vành trái là gì?

Động mạch vành trái xuất phát từ lỗ vành trái, kích thước lỗ vành trái khoảng 3 - 5mm, nằm ở 1/3 trên của xoang Valsalva trái, rồi chạy giữa thân động mạch phổi và nhĩ trái, đoạn động mạch này gọi là thân chung động mạch vành trái. Sau đó nó chia ra thành 2 nhánh: động mạch liên thất trước và động mạch mũ. Động mạch liên thất trước cấp máu cho 45 - 55% thất trái, động mạch mũ cấp máu cho 15 - 25% thất trái.

Động mạch vành phải là gì?

Động mạch vành phải xuất phát từ lỗ động mạch vành phải trong xoang Valsalva phải, chạy vòng sang phải trong rãnh nhĩ - thất phải để ra sau, chia ra thành hai nhánh tận: nhánh liên thất sau và nhánh sau thất trái. Động mạch vành phải cấp máu cho thất phải và 25 - 35% thất trái.

Tổng quan về các động mạch vành

Các động mạch vành là các mạch tận, mỗi một nhánh cấp máu cho một vùng. Về mặt đại thể tuần hoàn vành không có vòng nối, tuy nhiên luôn tồn tại vòng nối giữa các nhánh của một thân hoặc giữa hai thân động mạch vành. Các vòng nối này được gọi là tuần hoàn bàng hệ của động mạch vành, khi tuần hoàn vành bình thường thì các vòng nối không mở, khi có hẹp hoặc tắc một nhánh hoặc một thân, hệ bàng hệ mở ra nhằm tưới máu cho vùng cơ tim bị thiếu máu tương ứng.

dong-mach-vanh-la-gi-2/

Tổng quan về hệ động mạch vành

Như vậy, hệ thống động mạch vành có ba nhánh lớn làm nhiệm vụ nuôi dưỡng tim là: động mạch liên thất trước, động mạch mũ và động mạch vành phải. Từ ba nhánh lớn này cho ra rất nhiều các nhánh động mạch nhỏ hơn như các nhánh vách, nhánh chéo, nhánh bờ… sẽ có nhiệm vụ mang máu giàu oxy từ động mạch chủ đi nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc trong quả tim. Khi bị bệnh lý động mạch vành, dòng máu từđộng mạch vành tới cơ tim giảm sút, khi đó cơ tim không nhận đủ oxy và xuất hiện triệu chứng cơn đau thắt ngực.

Bệnh động mạch vành là căn bệnh nguy hiểm, và thường được biểu hiện bởi các triệu chứng như: Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù… Do đó, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên đến ngay phòng khám tim mạch uy tín để được bác sỹ thăm khám và xác định tình trạng bệnh. Hiện nay, phòng khám tim mạch tại số 66 - Đốc Ngữ - Ba Đình - Hà Nội là phòng khám tim mạch uy tín hàng đầu, thực hiện khám bệnh miễn phí, giúp bệnh nhân sớm phát hiện và có liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 về tình trạng bệnh cũng như liệu pháp phù hợp.

Biên tập bởi: Bác sĩ Tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin