Skip to content

Dong riềng đỏ đã giúp tôi thoát khỏi cơn đau thắt ngực và nỗi lo tái phát nhồi máu cơ tim

Bác Sĩ Tim Mạch 20.09.20162572 lượt xem
Khi đã từng mắc nhồi máu cơ tim một lần thì ai cũng thường trực nỗi lo cơn nhồi máu cơ tim tái phát. Vậy bác Liên ở câu chuyện dưới đây đã thoát khỏi nỗi lo đó như thế nào?

“Hà Nội mùa thu! Cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu. Hà Nội mùa thu - mùa thu Hà Nội. Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ phố sữa vỉa hè thơm bước chân qua ...” Trong chuyến đi đến thăm nhà Bác Liên , một người bệnh đã từng bị nhồi máu cơ tim, với tiết trời thu thơm mát tôi bất chợt nhớ đến giai điệu bài hát Nhớ mùa thu Hà Nội của ca sĩ Hồng Nhung.

Nhận được điện thoại của bác vào những ngày giáp tết trung thu, bác mời chúng tôi đến nhà Bác chơi, đến với làng cốm Mễ Trì đang trong mùa cốm mới.

Dong riềng đỏ đã giúp tôi thoát khỏi nỗi lo tái phát nhồi máu cơ tim

Dong riềng đỏ đã giúp tôi thoát khỏi nỗi lo tái phát nhồi máu cơ tim

Đón tiếp chúng tôi trong căn nhà số 21 ngõ 32 Mễ Trì Hạ là một người phụ nữ đã đứng tuổi với mái tóc hoa râm và gương mặt hiền hòa, bác niềm nở rót trà mời chúng tôi, chén trà ướp hoa nhài sao thơm hương và ấm lòng đến vậy.

Nhấp một ngụm trà, bác Liên chậm rãi kể, một năm trước vào thời điểm này cả nhà bác còn đang chạy đôn chạy đáo trong viện vì bác bị lên cơn nhồi máu cơ tim cấp. Chuyện là nhà bác có nghề làm cốm gia truyền, cốm nhà bác nổi tiếng thơm ngon nhất làng Mễ Trì, tiết trời thu, và cũng là cái mùa trung thu này nhà bác phải làm ngày đêm mà vẫn không đủ để cung cấp cho nhu cầu của mọi người, mà cái nghề làm cốm này cũng nhọc lắm, cốm phải chọn đúng loại lúa nếp không được non quá, mà cũng không được già quá, phải giã, xảy bằng tay và đem tình cảm vào nó rất nhiều thì mới cho ra được mẻ cốm ngon. Bác Liên năm nay cũng đã 51 tuổi, sức khỏe cũng đã giảm sút đi nhiều, nhưng với lòng yêu hương vị cốm, yêu cái nghề truyền thống của gia đình mà bác vẫn làm duy trì đều đặn cho ra những mẻ cốm mới. Ngày trước, cách đây vài năm, bác thỉnh thoảng có cơn đau tức ở vùng giữa ngực khoảng 1 đến  2 phút, đôi khi còn kèm theo càm giác hồi hộp, nhịp tim nhanh, bác ngồi nghỉ ngơi là đỡ nên chủ quan về sức khỏe mà bác không đi khám, rồi 1 hôm cũng thời tiết mát dịu như hôm nay, bác cùng gia đình đang giã cốm cho khách thì đột nhiên bác lên cơn đau ngực dữ dội, gia đình vội đưa bác vào viện cấp cứu. Bác sĩ có chẩn đoán bác bị cơn nhồi máu cơ tim cấp do bác đã bị thiếu máu cơ tim lâu ngày không điều trị, may mà đưa đến viện kịp thời nên chưa phải đặt stent hay phẫu thuật mạch vành mà chỉ cần điều trị nội khoa. Nằm viện hơn 1 tuần, không thấy ngực đau nữa thì bác xin về nhà uống thuốc, nhưng tầm hơn 1 tháng sau bác lại cảm thấy thỉnh thoảng đau ngực trở lại như thời gian trước, đặc biệt là khi gắng sức mặc dù vẫn điều trị thuốc tây y bác sĩ kê hàng ngày. Bác không dám hoạt động mạnh và công việc làm cốm phải để cho mọi người còn lại trong gia đình lo liệu.

Lo lắng về tình trạng có thể nhồi máu cơ tim tái phát mà chưa có cách nào giải quyết thì một ngày bác vô tình đọc được bài báo viết về cây Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim, là căn bệnh dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim nguy hiểm trên tờ báo Dân tộc và phát triển. Biết được đã có chế phẩm Dong riềng đỏ dạng viên nén được chiết xuất từ cây Dong riểng đỏ nên bác rất mừng và tìm mua. Bác nói “Tôi được hướng dẫn uống mỗi ngày 9 viên*, uống hết 1 lọ 60 viên* là khoảng 7 ngày* mà chưa thấy đỡ, nhưng tôi nghĩ đây là thuốc thảo dược nên cần thời gian tác dụng dài hơn, vì thế tôi vẫn kiên trì uống tiếp tục thì đến hết lọ thứ 2*, ngực tôi đã bắt đầu thoải mái hơn, những cơn đau ngực cứ thế thưa dần rồi hết hẳn khi tôi uống đến hết tháng thứ 2. Tính đến giờ tôi đã uống được tròn 8 tháng*, và tôi chắc chắn sẽ duy trì lâu dài chế phẩm Dong riềng đỏ vì cái gì tốt thì mình phải dùng.”

Giờ đây, vào mùa thu năm nay, vào vụ cốm mới, bác đã có thể cùng mọi người trong gia đình làm nên những mẻ cốm thơm ngon đậm chất thu Hà Nội mà không còn nỗi ám ảnh của cơn nhồi máu cơ tim rình rập.

Kể xong câu chuyện của mình, sau đó bác dẫn chúng tôi đi tham quan nơi làm cốm của nhà bác, vẫn là những dụng cụ quen thuộc với làng quê, đây là chiếc chày và cối giã cốm, kia là cái nia xảy cốm đơn xơ và mộc mạc, cùng với hương thơm thoang thoảng của cốm non vào vụ

Chia tay bác còn gói tặng cho chúng tôi mỗi người một gói cốm non, bác gói cẩn thận vào trong lá sen và buộc lại bằng dây rơm. Bác nói “ Cốm phải được gói vào lá sen như thế này mới giữ được hương vị cốm và khi ăn còn thoang thoảng hương sen nữa, như vậy mới đúng chất cốm thu. Trên đường về tôi vẫn còn nghe thoang thoảng trong gió câu hát “… Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ phố sữa vỉa hè thơm bước chân qua…”.

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

-- Bác sĩ tim mạch --

"CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ  TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH "

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin