Skip to content

Giải pháp cho bệnh huyết áp thấp

01.01.20121111 lượt xem

Huyết áp thấp cho đến ngày nay chưa có nghiên cứu chính xác cho loại thuốc nào có thể giúp hỗ trợ điều trị dứt điểm, tốt hơn hết, người bệnh nên tự tìm hiểu và trang bị cho mình các kiến thức phòng ngừa, can thiệp từ dinh dưỡng, lối sống, sinh hoạt để cải thiện sức khỏe cho chính bản thân. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về hỗ trợ điều trị cho người bệnh huyết áp thấp.

Biện pháp cho người bệnh huyết áp thấp không dùng thuốc

Đó là tất cả các phương pháp thay đổi dinh dưỡng, lối sống, sinh hoạt và điều chỉnh chế độ ăn uống. Người bị huyết áp thấp cần lưu ý một số vấn đề sau:

Sinh hoạt hợp lý

Ngủ đủ giấc: Người bệnh huyết áp thấp cần phải ngủ đủ giấc, khoảng 9 – 11 tiếng mỗi ngày. Đây cũng là điều mà những người thân trong gia đình có người bị huyết áp thấp cần lưu ý, tránh ảnh hưởng giấc ngủ của người bệnh.

Ngủ đủ giấc tốt cho người huyết áp thấp

Ngủ đủ giấc tốt cho người huyết áp thấp

Thức dậy đúng cách : Lý giải vì sao cần như vậy, các chuyên gia phân tích như sau: Khi ngủ, máu sẽ tập trung vào khu vực dạ dày, xuất hiện tình trạng thiếu máu não tạm thời. Nếu người huyết áp thấp dậy đột ngột, có thể người bệnh sẽ bị ngất đi. Chính vì vậy, việc thức dậy đúng cách rất quan trọng với người bị huyết áp thấp. Muốn vậy, người bệnh khi thức dậy cần nằm thêm một lúc, tập một vài động tác đơn giản (có thể vận động các khớp xương chân tay). Sau đó ngồi dậy từ từ, để chân tay trên giường, rồi từ từ cho chân ra khỏi giường và vẫn tiếp tục ngồi. Khi đứng dậy nên vịn vào ghế, cứ đứng như thế một lúc.

Tăng cường tập luyện thể dục: Các môn thể dục rất có lợi cho người bị huyết áp thấp như đi bộ, bơi, các trò chơi thể thao. Tuy nhiên bệnh nhân không nên chọn các môn thể thao vận động quá mạnh, và nhiều trường hợp bệnh lý đã biến mất sau thời gian luyện tập.

Về ăn uống :

Duy trì chế độ ăn hợp lý 3-4 bữa mỗi ngày (ăn giảm khối lượng, tức chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày). Không được dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh.

Một số đồ uống có thể áp dụng làm tăng huyết áp như cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho. Mỗi ngày có thể uống 1-2 cốc cà phê đặc, tốt nhất là cà phê không tan tự pha. Không uống quá 2 cốc/ngày để tránh bị nghiện, mất ngủ, rối loạn nhịp tim.

Nên ăn hơi mặn một chút để gây giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp.

Với phụ nữ, đa số huyết áp thấp là do tình trạng thiếu máu, chị em có thể tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo.

Các thực phẩm giàu sắt tốt cho người bệnh huyết áp thấp

Các thực phẩm giàu sắt tốt cho người bệnh huyết áp thấp

Biện pháp cho người huyết áp thấp sử dụng thuốc

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Đông và Tây y có tác dụng nâng huyết áp, tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng phương pháp hỗ trợ điều trị phải tùy thuộc vào bệnh lý chính gây ra tình trạng huyết áp thấp. Việc sử dụng thuốc phải trên cơ sở thăm khám rõ ràng và có sự chỉ dẫn của các y bác sỹ hoặc thầy thuốc chuyên môn. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Phương pháp đầu tiên mà người bệnh huyết áp thấp nên áp dụng đó là các phương pháp hỗ trợ điều trị từ lối sống.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin