Skip to content

Huyết áp thấp (Phần 2)

Bác Sĩ Tim Mạch 16.05.2015 2068 lượt xem
Nối tiếp phần huyết pháNgười bị huyết áp thấp: có chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, mạch áp có hiệu số thường dưới 20mmHg (huyết áp trung bình là 120/80 mmHg).

Theo dõi huyết áp thấp

Theo dõi huyết áp thấp ( Ảnh minh họa)

Biểu hiện của Huyết áp thấp:

- Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, lả, có cảm giác buồn nôn và rất muốn được nghỉ ngơi.
- Khó tập trung và dễ nổi cáu, lạnh tay chân.
- Suy giảm khả năng tình dục.
- Da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc.
- Thở dốc thường bị sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng.

Các nguyên nhân chính:

- Do suy giảm hoạt động của tuyến giáp. Khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon của tuyến giáp, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc chứng huyết áp thấp, kèm theo các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, rụng tóc.

- Do suy giảm glucozo. Nếu hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l, bạn có thể sẽ phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi.

- Hàm lượng hemoglobin thấp. Ở nam giới hàm lượng này ở mức 13,5 - 17,5 g/ dl còn ở nữ giới là 11,5 - 15,5g/dl. Khi hàm lượng hemoglobin thấp tức là dưới mức 9g/dl sẽ khiến cho lượng oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm, có thể làm cho cơ thể choáng váng hoa mắt, chóng mặt.

- Nhịp tim chậm. Nếu nhịp tim đập dưới 60 nhịp trong một phút, sẽ không đủ lượng máu và oxy lưu thông trong cơ thể. Đây là một trong những nhân tố dẫn tới bệnh huyết áp thấp.

- Khi cơ thể gặp lạnh, mưa.

- Stress và di truyền cũng là những nguyên nhân dẫn tới huyết áp thấp.

Nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp

Nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp

Hỗ trợ điều trị huyết áp thấp bằng thuốc đông y:

Phải đưa huyết áp về chỉ số bình thường sau đó duy trì để tránh tái phát. Ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, bạn có thể dùng một số bài thuốc đơn giản sau:

Bài 1: Hạt sen 30g, táo đỏ 10g, gừng tươi 6 lát. Tất cả sắc với nước uống ngày 2 lần. Uống 5-7 ngày*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Bài 2: Ngũ vị tử 25g, nhục quế 15g, quế chi 15g, cam thảo 15g. Sắc nước uống ngày 2 - 3 lần, uống một đợt từ 3-7 ngày*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng. Khi huyết áp tăng lên bình thường thì uống tiếp một đợt từ 3-6 ngày(*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng) nữa.

Bài 3: Nhân sâm tán bột 25g, tử hà sa (tán bột) 50g. Trộn với mật ong, mỗi lần uống từ 3 - 5g, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và trưa. Uống trong 5-7 ngày*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Bài 4: Trứng gà tươi 1 quả, gừng tươi 1 nhánh. Rửa sạch gừng thái lát, cho vào nồi, cho thêm 1 cốc nước lã, đun nhỏ lửa đến khi cạn còn 1/3 cốc thì đập trứng gà vào khuấy đều, đun tiếp 2 phút. Sau đó bắc ra ăn nóng, ngày 1 lần, ăn liền trong 5 ngày*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Bài thuốc đông y cho bệnh huyết áp thấp

Bài thuốc đông y cho bệnh huyết áp thấp

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành, bệnh mạch vành thì bạn cần gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Biên tập bởi: Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin