Skip to content

Kiểm soát được yếu tố nguy cơ, giảm tới 70-80% bệnh tim mạch

Bác Sĩ Tim Mạch 11.10.19171434 lượt xem
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đây là vấn đề đáng báo động đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tới sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được yếu tố nguy cơ, giảm tới 70-80% bệnh tim mạch nếu hiểu đúng và biết cách phòng tránh.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay chưa có thống kê đầy đủ về tỷ lệ mắc bệnh tim mạch trong cộng đồng, nhưng  thực tế bệnh tim mạch gia tăng hàng năm rất nhanh chóng.  Theo số liệu thống kê ở nước ta, các bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng số gánh nặng bệnh tật và 72% trường hợp tử vong mỗi năm; trong đó, tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch chiếm 33%. Mỗi năm, ước tính có khoảng 200.000 người tử vong do các bệnh lý tim mạch, cao hơn cả số tử vong do ung thư. Tại bệnh viện, theo thống kê các bệnh lý  tim mạch không lây nhiễm như bệnh động mạch vành tăng cao nhanh chóng. Tại phòng Tim mạch can thiệp – Viện Tim Mạch Việt Nam  trước đây khoảng 10 năm can thiệp trung bình 300 ca bệnh nhân bị bệnh động mạch vành/năm.  Nhưng tới năm 2016 đơn vị can thiệp khoảng 3500 ca/năm; điều này cho thấy tỷ lệ bệnh tim mạch gia tăng với tốc độ nhanh chóng. Đặc biệt, các ca bệnh tử vong do bệnh lý tim mạch chủ yếu là không được phát hiện và xử trí, điều trị kịp thời.

Hiện tượng trẻ hóa mô hình bệnh tim mạch là mối lo ngại lớn

Khó thở không nên ăn gì? điều mà bệnh nhân khó thở nào cũng cần phải biết

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Trước đây, các bệnh mạch vành, động mạch não, bệnh động mạch ngoại biên.. thường chỉ gặp ở người cao tuổi nhưng hiện nay có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, có thể chưa đến 40 hoặc thậm chí mới gần 30 tuổi. Mô hình bệnh tim không lây nhiễm bị trẻ hóa nguyên nhân chủ yếu bởi lối sống hiện đại hóa theo xu hướng có hại cho sức khỏe như: ăn nhiều chất mỡ động vật, phủ tạng động vật, xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm không đảm bảo cộng với tình trạng lười vận động, uống rượu bia,thức uống có gas, hút thuốc lá, căng thẳng, stress…  khiến nhiều người trẻ mắc các nguy cơ gây bệnh tim mạch; thường gặp nhất là ở những người thừa cân béo phì, vòng bụng lớn, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp và hút thuốc lá, thuốc lào. Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi (30-35 tuổi, thậm chí dưới 30 tuổi) mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch và không ít trong số đó đã tử vong do nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Đây là lời cảnh báo giới trẻ trước biến động lớn của mô hình bệnh tim mạch.

Dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tim mạch nguy hiểm

Bệnh tim mạch đa phần có diễn biến âm thầm, ít dấu hiệu cảnh báo và bất kì ai cũng có thể mắc phải. Do đó, bạn cần thường xuyên lắng nghe cơ thể, theo dõi sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc là vô cùng có ý nghĩa. Nếu bạn khám sớm thì có thể sớm nhận biết được các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, đồng thời khống chế và kiểm soát kịp thời để có thể ngăn ngừa được các biến cố tim mạch. Ví dụ cụ thể như: bệnh tăng huyết áp thì phải đo mới biết được các thông số huyết áp. Các chỉ số mỡ, đường trong máu cao phải qua xét nghiệm mới biết được vì không có dấu hiệu đặc hiệu... Một số dấu hiệu kinh điển gợi ý bạn có thể mắc các bệnh lý tim mạch là: khó thở khi gắng sức hoặc xuất hiện đột ngột, đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực, phù chân...vv. Ngoài ra nếu bạn cảm nhận thấy các biểu hiện khác như chân tay yếu đi, đi cách hồi hoặc mệt đột ngột không có lý do, đau đầu, hoa mắt chóng mặt… thì đều cần phải đến cơ sở y tế để khám và tư vấn cụ thể vì rất có thể đây là một trong các biểu hiện của bệnh lý tim mạch.

Kiểm soát yếu tố nguy cơ, giảm 70-80% bệnh tim mạch bằng cách nào?

Tuy bệnh tim mạch diễn biến âm thầm, có nguy cơ tử vong cao nhưng chúng ta lại hoàn toàn có thể phòng tránh, khống chế  được căn bệnh này bằng những biện pháp tích cực. Chúng ta cần nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh tim mạch,nhất là giới trẻ hiện nay để có phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Với nhịp sống ngày càng hiện đại, chúng ta cần có một lối sống khoa học, nhằm giảm thiểu tối đa các nguy cơ trong đó cần: hạn chế thuốc lá, rượu bia, chất béo, thực phẩm chế biến sẵn, giảm béo phì; tích cực vận động, luyện tập thể thao thường xuyên… có thể kiểm soát được yếu tố nguy cơ, giảm tới 70-80% bệnh tim mạch.

Hiện nay, có rất nhiều tiến bộ trong y học, trong đó có ngành tim mạch. Ở nước ta đã áp dụng được hầu hết các kỹ thuật tiến bộ để chẩn đoán, sáng lọc và điều trị chủ động và hiệu quả các bệnh lý tim mạch. Do đó,việc khám sàng lọc là điều cần thiết để được chẩn đoán, điều trị sớm các yếu tố nguy cơ hoặc bệnh tim mạch nhằm giảm nguy cơ bị biến cố tim mạch hoặc tiến tới tử vong; nhất là đối với các bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường. Những bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch, kể cả đột quỵ nếu phát hiện sớm, điều trị đúng đắn đều giúp người bệnh bước qua cửa tử. Các khuyến cáo cho thấy, bệnh nhân cần ghi nhớ chỉ số huyết áp của mình và số đo chiều cao cân nặng cũng như nhớ tuổi của mình. Sau khi khám có các dấu hiệu nguy cơ các bác sĩ sẽ chỉ định khám sàng lọc chuyên sâu  xem có mắc biến cố tim mạch nào chưa. Hoặc khi người bệnh có các biểu hiện bất thường như khó thở, đau ngực, thay đổi huyết áp,  đánh trống ngực… thì cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.

Bên cạnh việc phát triển các kỹ thuật tim mạch can thiệp, các phương tiện chẩn đoán hiện đại, các xét nghiệm đánh dấu các bệnh lý tim mạch, chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm tim, chụp cắt lớp không xâm nhập bệnh động mạch vành, cộng hưởng từ,... thì các phương pháp điều trị nội khoa tích cực cũng đã và đang được áp dụng một cách có hiệu quả. Ngoài việc sử dụng thuốc tây y, các bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp với một số loại thảo dược khi được thăm khám và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhằm đặt hiệu quả phòng và điều trị bệnh tim mạch một cách đạt kết quả tối ưu.

 

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam, và đang có xu hướng trẻ hóa. Việc nhận thức đúng mức độ nguy hiểm của bệnh, áp dụng các biện pháp như đã nêu ở trên sẽ giúp chúng ta có thể kiểm soát được các yếu tố nguy cơ, giảm 70-80% bệnh tim mạch.

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH 

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin