Skip to content

Liệu pháp đơn giản phòng ngừa đột quỵ

Bác Sĩ Tim Mạch 06.06.20191059 lượt xem
Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, để chỉ sự tổn thương một phần não bộ do tắc nghẽn mạch máu đi nuôi não hoặc vỡ mạch máu não. Đột quỵ thường xảy ra ở người cao tuổi, phần lớn là nam giới, đặc biệt là những người có bệnh tim mạch, cao huyết áp và đái tháo đường.

Một số triệu chứng của đột quỵ gồm: Đột ngột đau đầu, choáng váng, chóng mặt, mất thị lực một bên hay cả hai bên. Rối loạn vận động như cử động chậm chạp, chân tay yếu hoặc liệt một phần cơ thể. Cứng miệng, không nói được hoặc nói năng lẫn lộn, vô nghĩa.

Liệu pháp đơn giản phòng ngừa đột quỵ

Cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ là điều trị toàn diện và liên tục những bệnh lý có nguy cơ gây đột quỵ cao như đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp. Ngoài dùng thuốc còn phải kết hợp thay đổi lối sống, chế độ ăn và chế độ vận động, cụ thể là:

  • Tinh thần và tâm lý liệu pháp: Hạn chế stress, đặc biệt là các stress làm cho tức giận, uất ức vì các cảm xúc này lam tăng huyết áp đột ngột dễ gây vỡ mạch máu não. Giảm stress bằng lối sống vị tha, đơn giản hóa vấn đề, giảm tham – sân – si. Khi lên cơn giận cần hóa giải ngay bằng nhiều cách, ví dụ bỏ đi chỗ khác, nhắm mắt, hít thở sâu dài, dùng tư duy tích cực.
  • Thực phẩm liệu pháp, chú ý chế độ ăn cân bằng kiềm toan: Thực phẩm sinh acid đa số từ đạm động vật như thịt cá, thực phẩm sinh kiềm đa số từ rau củ, đậu, rong biển. Tăng cường ăn các loại rau củ quả, các loại đậu. Hạn chế thịt, đường, muối và các thực phẩm công nghiệp, đông lạnh. Nên ăn nhiều thực phẩm tươi và các thực phẩm chưa tinh chế (gạo lứt, bánh mì đen…) Đặc biệt ăn gạo lứt có thể giảm đường huyết. Chú ý nhai kỹ, hạn chế uống nước đá lạnh
  • Thể dục liệu pháp: Tập thể dục thể thao nhìn chung là tốt. Tập bất cứ môn nào cũng được tùy theo sở thích, điều kiện sân bãi, nhưng dù tập môn nào cũng phải kết hợp hô hấp sâu để cải thiện lưu thông máu huyết, góp phần hạn chế tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ. Ở người cao tuổi môn tập thích hợp là  thái cực quyền, đi bộ,… tránh những môn có tranh đua vì dễ gây stress.

Thể dục liệu pháp

Ngoài ra cần phải bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, chất kích thích, tăng lực, ngủ đủ 6-8 tiếng/ngày, không tắm lạnh buổi khuya, tránh gió, khí lạnh, không để tăng cân quá mức quy định.

  • Thuốc liệu pháp: Các thuốc đặc trị bệnh được kê theo đơn cần uống theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý cắt ngang, chỉ có thể giảm liều dần khi bệnh đã ổn định và có hướng giảm bệnh. Khi giảm thuốc phải theo dõi thật sát huyết áp, đường huyết.

Thuốc liệu pháp

Với các liệu pháp trên, nếu thực hiện kiên trì, tích cực, có thể giảm bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch một cách căn cơ. Chú ý phải luôn theo dõi huyết áp, đường huyết dù chỉ số đường và chỉ số huyết áp không tăng trong thời gian dài

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin