Skip to content

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

Bác Sĩ Tim Mạch 05.11.2016 2754 lượt xem
Cao huyết áp nên ăn gì, là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh bị huyết áp cao vẫn luôn thắc mắc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp nên ăn để giải đáp câu hỏi trên.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Cần tây

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì ?

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì ?

Nên chọn lựa loại cần  càng tươi càng tốt, đem cần rửa thật sạch, giã nát rồi tiến hành ép lấy nước, cho thêm một chút mật ong vào cùng nước ép, mỗi ngày uống nước ép cần tây 2 lần, mỗi lần khoảng 40ml.

Cải cúc

Người bệnh cao huyết áp nên ăn cải cúc

Người bệnh cao huyết áp nên ăn cải cúc

Người bị huyết áp cao nên tăng cường sử dụng cải cúc làm rau ăn trong bữa ăn hàng ngày, hoặc nghiền, ép lấy nước uống, mỗi ngày nên uống khoảng 50ml, chia ra 2 lần sáng và chiều. Ngoài ra, rau cải cúc đặc biệt thích hợp với những bệnh nhân cao huyết áp mà có kèm theo triệu chứng đau đầu và nặng đầu.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Măng lau

Đây là một thực phẩm rất thích hợp cho những người bị cao huyết áp và bệnh xơ vữa động mạch.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Măng lau

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Măng lau

Cà chua

Người bệnh cao huyết áp nếu thường xuyên ăn mỗi ngày 2 trái cà chua sống sẽ giúp kiểm soát chỉ số huyết áp rất tốt. Đặc biệt, là với những bệnh nhân đã có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà tím

Cà tím là thực phẩm mà có chứa rất nhiều vitamin P, đây là loại vitamin giúp cho mạch máu được mềm mại hơn , hạn chế được tình trạng rối loạn vi tuần hoàn, là vấn đề hay gặp nhất ở những người bệnh cao huyết áp, và ở các bệnh lý liên quan đến tim mạch khác.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Cà rốt

Cà rốt thì nên chọn củ tươi, rửa sạch, đem ép lấy nước uống ngày 2 lần, và mỗi lần uống khoảng 50ml.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Cà rốt

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Cà rốt

Các loại nấm

Đa số các loại nấm là những thực phẩm hết sức giàu chất dinh dưỡng, và lại có khả năng cao trong phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và bệnh cao huyết áp.

Mộc nhĩ

Có thể bổ sung mộc nhĩ vào danh sách chế độ ăn hàng ngày của người bệnh huyết áp cao, bạn có thể dùng loại mộc nhĩ trắng (10g), hoặc mộc nhĩ đen (6g), đem nấu nhừ rồi bỏ thêm thêm khoảng 10g đường phèn, món này có thể ăn đều đặn hàng ngày, nhất là khi bệnh nhân bị biến chứng đáy mắt

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Tỏi

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Tỏi

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Tỏi

Người bệnh huyết áp cao nên kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống mỗi ngày hoặc sử dụng tỏi đã ngâm giấm, nếu không thể ăn được tỏi có thể uống 50ml giấm ngâm tỏi, làm thế thường xuyên thì sau một thời gian có thể duy trì được chỉ số huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Lạc

Trong dân gian từ xưa, lạc đã được sử dụng để ngâm với giấm, sau 5 ngày ăn để chữa bệnh cao huyết áp. Lạc ngâm giấm mỗi ngày ăn 2 lần sáng, chiều,  mỗi lần 10 hạt.

Hải tảo, hải đới và thảo đỏ

Đây là những thực phẩm rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp, bạn có thể phối hợp cả 3 loại thực phẩm này cùng một lúc, hoặc thay thế nhau.

Đậu hà lan và đậu xanh

Theo kinh nghiệm từ dân gian thì các lương y thường khuyên dùng đậu xanh hầm nhừ với hải đới, hoặc dùng đậu xanh và vừng đen đã sao thơm, tán bột ăn 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 50g.

Sữa đậu nành

Người bệnh tăng huyết áp mỗi ngày nên uống khoảng 1.000ml sữa đậu nành pha lẫn với khoảng 100g đường trắng, nên chia làm vài lần uống trong ngày.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Táo

Nên ăn 3 quả táo hoặc ép lấy nước uống 3 lần mỗi ngày.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Táo

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Táo

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Lê

Tương tự như táo, bạn có thể ăn 1-2 quả lê, hoặc ép lấy nước uống hàng ngày.

Chuối tiêu

Mỗi ngày người bệnh cao huyết áp nên ăn từ 1- 2 quả chuối, hoặc dùng vỏ chuối tiêu tươi (30- 60g) sắc nước uống thay trà.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Dưa chuột

Có thể ăn sống hoặc chế biến thành món dưa góp, tuy nhiên không nên cho quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Dưa chuột

Người bệnh cao huyết áp nên ăn Dưa chuột

Mã thầy

Mã thầy mỗi ngày nên dùng khoảng  60-120g, đem rửa sạch, ép lấy nước, và chia làm 3 lần uống trong ngày, hoặc có thể dùng khoảng 120g sắc nước uống cùng với hải tảo, nên uống thay trà hàng ngày.

Trên là danh sách những món ăn mà người cao huyết áp nên ăn để duy trì tình trạng sức khỏe tốt nhất.

Nếu có gì thắc mắc, hoặc bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành, bệnh mạch vành thì bạn cần gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Nguồn: bacsitimmach.com.vn.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin