Skip to content

70% Người bệnh mạch vành không có biểu hiện bệnh

Bác Sĩ Tim Mạch 07.07.20152003 lượt xem
70% người bị bệnh mạch vành không có biểu hiện bệnh như đau ngực, khó thở hay hồi hộp, đó là lí giải vì sao một người đang khỏe mạnh không bệnh tật gì, bỗng nhiên bị gục vì bệnh tim, hoặc nhân đợt khám kiểm tra sức khỏe bỗng nhiên được thông báo là bị bệnh mạch vành. Thể bệnh này Y học còn gọi là chứng thiếu máu cục bộ thầm lặng.

Định nghĩa thiếu máu cục bộ (TMCB) thầm lặng

 TMCB thầm lặng là những lúc đoạn ST chênh xuống mà không kèm cơn đau thắt ngực.

Việc không có đau thắt ngực dễ làm cho người bệnh thiếu cảnh giác, coi thường sức khỏe nguy hiểm tới sinh mạng.

70% Người bệnh mạch vành không có biểu hiện bệnh

70% Người bệnh mạch vành không có biểu hiện bệnh

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù.....Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Những bệnh nhân đau thắt ngực không ổn định, bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim mà có thêm thiếu máu cục bộ thầm lặng không được phát hiện và xử trí thì có nguy cơ cao bị một tai biến mạch vành tiếp theo.

Cách phát hiện thiếu máu cục bộ thầm lặng

Đây là một mô hình giúp ta hiểu sâu thêm đôi điều về sinh lý bệnh của thiếu máu cục bộ nói chung. Phát hiện được thể bệnh này trên thực tế lâm sàng là một thách thức đối với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

  • Phải có điện tâm đồ.
  • Sử dụng vai trò của theo dõi kiểu Holter (ghi 24 giờ điện tim đồ vào băng từ đeo trong người) để phát hiện những giai đoạn ST chênh xuống rõ rệt rồi sau cơn lại trở về bình thường, lúc ST chênh xuống thường kèm theo những cơn nhịp nhanh ngắn.
  • Ở những nơi chưa có ĐTĐ Holter, có thể dựa vào nghiệm pháp ĐTĐ gắng sức để phát hiện các bệnh nhân cơ thiếu máu cơ tim thầm lặng: ST chênh xuống, không kèm cơn đau.
  • ĐTĐ gắng sức kết hợp với tiêm chất đồng vị phóng xạ thalium 201 thấy xạ hình ngấm Tl 201 có vùng kém hoặc không ngấm (tức là bị thiếu máu cơ tim cục bộ).
  • Sử dụng siêu âm gắng sức.

Thiếu máu cục bộ thầm lặng chiếm khoảng 2,5% nam giới. Tuy nhiên TMCB thầm lặng cũng có thể gặp ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định với cơn đau thực sự, kể cả đau thắt ngực sau nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực không ổn định. Các cơn thiếu máu cục bộ thầm lặng có quy luật dồn vào buổi sáng (giống như nhồi máu cơ tim và các sự cố khác của bệnh mạch vành)

Hướng giải quyết thiếu máu cục bộ thầm lặng

  • Giống như với đau thắt ngực ổn định.
  • Chú trọng dung xóa được đỉnh điểm vào sáng sớm của những cơn ST chênh xuống và giảm được tần suất những giai đoạn ST chênh xuống.
  • Nếu nặng, xét chỉ định nong mạch vành, phẫu thuật bắc cầu chủ - vành.

Hướng giải quyết cho người bệnh mạch vành không có biểu hiện bệnh

Hướng giải quyết cho người bệnh mạch vành không có biểu hiện bệnh

Theo nghiên cứu từ năm 2002 đến nay của nhóm các bác sỹ tim mạch, đứng đầu là Bác sỹ Hoàng Sầm, người dân tộc Dao (Mán),hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam, cây dong riềng đỏ là cây thuốc nam quý tích hợp được 7 tác dụng: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách cây dong riềng đỏ, bệnh nhân sẽ không thể cảm
nhận được hết hiệu quả mà nó mang lại. Do đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển và cho ra đời Chế phẩm Dong riềng đỏ, được chế biến từ cây dong riềng đỏ với các thành phần, liều lượng được căn chỉnh phù hợp nhất mang lại hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch mà cây thuốc quý này có.

Biên tập tin bởi: Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin