Skip to content

Nhận thức đúng về mối liên quan giữa Tăng huyết áp và Đái tháo đường

Bác Sĩ Tim Mạch 09.10.2018939 lượt xem
Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai bệnh độc lập nhưng chúng có mối liên quan với nhau và ngày càng phát triển ở Việt Nam. Nếu mắc cả hai bệnh này thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm là rất cao. Vậy mối liên quan giữa Tăng huyết áp và Đái tháo đường là như thế nào?

Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai bệnh độc lập nhưng chúng có mối liên quan với nhau và ngày càng phát triển ở Việt Nam. Nếu mắc cả hai bệnh này thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm là rất cao. Vậy mối liên quan giữa Tăng huyết áp và Đái tháo đường là như thế nào?

Mối liên quan giữa Tăng huyết áp và Đái tháo đường

Tăng huyết áp và Đái tháo đường là hai bệnh lý mạn tính thường đi cùng nhau. Theo thông tin từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA),khoảng 60% bệnh nhân mắc Đái tháo đường cũng được chẩn đoán Tăng huyết áp, hoặc cần phải dùng thuốc kiểm soát huyết áp. Mối liên quan giữa hai bệnh lý này đã được chứng minh. Tỉ lệ bệnh Tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường tăng gấp 2,5 lần so với người không mắc đái tháo đường.

Tăng huyết áp góp phần làm tăng mức độ nặng, tàn phế và tỷ lệ tử vong của người bệnh đái tháo đường. Và ngược lại, đái tháo đường cũng làm cho bệnh tăng huyết áp trở nên khó điều trị hơn.

Mối liên quan giữa Tăng huyết áp và Đái tháo đường

Mối liên quan giữa Tăng huyết áp và Đái tháo đường

Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai bệnh lý gây ra biến chứng mạch máu nặng. Tăng huyết áp và Đái tháo đường nếu không phát hiện kịp thời sẽ khiến người bệnh có nguy cơ cao bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận,... và nhiều biến chứng khác nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường sẽ có đủ thời gian để thay đổi thói quen sinh hoạt, tìm lại niềm vui sống. Hãy luôn ghi nhớ rằng: hai căn bệnh này sẽ không làm thay đổi cuộc sống của bạn quá nhiều nếu bạn nhận thức đúng về bệnh và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ điều trị.

Chung sống tăng huyết áp và đái tháo đường

Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai bệnh lý mạn tính, nghĩa là chưa có loại thuốc nào được chứng minh là chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Nhưng, bạn hoàn toàn có thể sống vui vẻ, lạc quan, thoải mái cùng bệnh. Khi bạn kiểm soát tốt được mức đường huyết và huyết áp thì sức khỏe của bạn vẫn có thể tốt lên trong thời gian dài. Bạn chớ vội bi quan, tuyệt vọng, quá lo sợ về chúng.

Hiện nay, có nhiều phương pháp kiểm soát huyết áp và đường huyết đơn giản, không quá tốn kém, không gây đau đớn và hiệu quả. Điều đầu tiên bạn cần là ưu tiên chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện thể lực, nghỉ ngơi thư giãn và tiếp đó là sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Một điều đặc biệt là cả hai bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường đều không có triệu chứng rõ rệt, thường chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám, khi có triệu chứng thì gần như bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Chính vì vậy, bạn hãy dành thời gian để lắng nghe cơ thể mình, kiểm tra sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Khi được chẩn đoán tăng huyết áp và đái tháo đường th bạn không thể duy trì thói quen sinh hoạt tùy ý như trước mà cần có ý thức hơn về bệnh và thay đổi những thói quen không tốt, bất lợi cho sức khỏe, tạo điều khiện cho bệnh phát triển. Bạn hãy xem đây như cơ hội để bạn loại bỏ những thói quen xấu, tập cho mình một phong cách sống, một thái độ sống tích cực hơn. Bạn có thể tự nấu ăn và lên thực đơn dinh dưỡng cho bản thân và gia đình, tập thể dục tối thiểu 15-30 phút/lần và ít nhất 3 ngày/tuần, xa lánh thuốc là và các chất kích thích, ăn ngủ đúng giờ, giải tỏa căng thẳng,... tất cả đều là những việc ai cũng làm được trong đó có bạn.

Tăng huyết áp và đái tháo đường là những căn bệnh không hề ngăn cản bạn tận hưởng niềm vui từ cuộc sống nếu bạn biết cách sắp xếp lại hợp lý.

Lắng nghe tiếng nói từ cơ thể mình, nhận thức đúng đắn về bệnh tăng huyết áp và đái tháo  đường sẽ giúp bạn phát hiện sớm và điều trị bệnh một cách kịp thời. Cùng sự hỗ trợ, chia sẻ từ người thân, bác sĩ sẽ là liều thuốc quan trong cho hành trình đồng hành cùng bệnh của bạn.

Nguồn: Bác sĩ tim mạch.

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn /trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin