Skip to content

Nhịp tim bình thường của trẻ em là bao nhiêu?

Bác Sĩ Tim Mạch 18.12.201631921 lượt xem
Nhịp tim là con số được các chuyên gia y tế quan tâm đến khi kiểm tra sức khỏe hoặc đánh giá hiệu quả điều trị bệnh nói chung cũng như bệnh lý tim mạch nói riêng. Các bậc phụ huynh thường lo lắng khi con trẻ mình nhịp tim đến 120 lần/phút. Vậy, nhịp tim bình thường của trẻ em là bao nhiêu?; mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhịp tim trẻ em bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim là số lần tim đập trên mỗi phút

Nhịp tim là số lần tim đập trên mỗi phút (Nguồn: internet)

Nhịp tim là số lần tim đập trên mỗi phút; phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể, trạng thái hoạt động; các bệnh lý kèm theo, các thuốc đang sử dụng, môi trường sống. Nhịp tim ở trẻ em thay đổi tùy từng lứa tuổi, trẻ càng nhỏ thì nhịp tim càng nhanh như trong bảng dưới đây:

TuổiNhịp tim bình thường (lần/phút)
Sơ sinh120 - 160
1 – 12 tháng80 - 140
1 – 2 tuổi80 – 130
2 - 6 tuổi75 - 125
7 - 12 tuổi75 – 110
Người lớn60 - 90

Thận trọng khi nhịp tim biến đổi bất thường

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn nhịp tim mình luôn ở mức ổn định.Nhưng có những người bị nhịp tim chậm, có những người mắc nhịp tim nhanh, có người lại bị loạn nhịp tim. Nhịp tim không đều thường thấy trong thời kỳ trẻ còn nhỏ, không hoàn toàn giống với người trưởng thành, bao gồm một số dạng dưới đây:

Rối loạn nhịp tim:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những rối loạn nhịp tim ở trẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ sớm mắc phải chứng bệnh này khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ như hở van tim, hẹp van tim lâu dài khiến cơ tim dày lên và suy yếu, hoặc do bất kì sự thay đổi cấu trúc nào của tim. Ngoài ra còn có một số các nguyên nhân khác dẫn đến loạn nhịp tim như trẻ bẩm sinh bị cao huyết áp, đái tháo đường. Trẻ em được cho uống thuốc không đúng gây tác dụng phụ; thực phẩm bẩn, có độc tố, giảm lượng oxy trong máu, rối loạn điện giải hoặc bị kích thích quá độ cũng gây ra hiện tượng loạn nhịp tim ở trẻ nhỏ.

Một số loại rối loạn nhịp tim thường gặp ở trẻ:

  • Nhịp xoang chậm.
  • Nhịp xoang nhanh.
  • Nhịp nhanh kịch phát trên thất.
  • Rung nhĩ.
  • Cuồng nhĩ.
  • Nhịp nhanh thất.
  • Rung thất.
  • …v.v…

Rung nhĩ là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim ở trẻ nhỏ

Rung nhĩ là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim ở trẻ nhỏ (NGuồn: internet)

Tim đập quá nhanh:

 Thường gặp ở những trường hợp trẻ vận động nhiều, căng thẳng, gào khóc, sốt, thiếu máu, mất máu,  sốc, viêm cơ tim; trẻ mắc bệnh lý về tuyến giáp, bệnh lý về đường hô hấp; bệnh tim bẩm sinh hoặc dùng các loại thuốc như Atropin, Ephedorin… Bệnh thường đột nhiên phát tác, có thể xuất hiện các triệu chứng như sắc mặt trắng xanh, vã mồ hôi, lạnh tứ chi, thở gấp, bỏ bú, nôn ọe, đau tức vùng ngực, hồi hộp, khó thở...

Chứng tổng hợp Sick Sinus:

Đây là sự cố sản sinh kích động và phát sinh dẫn truyền do chức năng của buồng tim bị suy kiệt. Trẻ nhỏ mắc phải chứng này thường do các bệnh như viêm cơ tim, bệnh lý về cơ tim, trúng độc cây dương địa hoàng, bệnh tim bẩm sinh gây ra. Đặc điểm trên lâm sàng là tim đập quá chậm, nhịp tim gia tăng không theo sự vận động, khóc hoặc phát nhiệt. Ngoài ra, còn có thể xuất hiện hiện tượng tim đập quá nhanh.

Chăm sóc khi trẻ bị rối loạn nhịp tim

Trẻ em khó có thể tự biết bệnh của mình cũng như tự chăm sóc bản thân, vì vậy, các bậc phụ huynh cần chý ý quan tâm chăm sóc trẻ em nhiều hơn; nên:

 - Tìm hiểu về các chỉ số huyết áp, nhịp tim, nhịp thở bình thường của trẻ em; tìm hiểu đến các biểu hiện bệnh của con bằng cách theo dõi và hỏi ý kiến bác sỹ hoặc tìm hiểu qua sách báo, internet… từ đó giúp bạn an tâm và có kiến thức để chăm sóc con tốt hơn.

- Nếu không may con bạn có những biểu hiện bất thường đột ngột, hãy yêu cầu giúp đỡ và bấm số gọi ngay cấp cứu 115.

- Đưa con em bạn đi tái khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 3 – 6 tháng/lần để đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe của con, phòng những biến chứng nguy hiểm

- Nên biết cách tự đo nhịp tim của con bạn bằng cách bắt mạch hoặc sử dụng ống nghe

- Tuyệt đối không tự ý cho con bạn dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

- Cho trẻ ăn theo chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn nên hạn chế các đồ nhiều giàu mỡ, đồ ăn nhanh… và chế độ tập luyện đều đặn hàng ngày.

- Giáo dục con em mình cách tự bảo vệ và chăm sóc bản thân để có một sức khỏe tốt.

Nắm được các thông tin, nhất là chỉ số nhịp tim bình thường của trẻ em sẽ giúp các bậc phụ huynh theo dõi, phát hiện ra những biểu hiện bất thường của con em mình; giúp bạn có cách chăm sóc và kiểm soát bệnh của trẻ tốt hơn. Hi vọng bài viết về nhịp tim bình thường của trẻ em là bao nhiêu cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Biên tập bởi: Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
4 bầu chọn /trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin