Skip to content

Những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim bạn nên biết

Bác Sĩ Tim Mạch 22.11.20171596 lượt xem
Loạn nhịp tim là rối loạn thường gặp trong số các biểu hiện bệnh tim mạch. Loạn nhịp tim có thể gây khó chịu nhẹ cho người bệnh, nhưng cũng có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý nặng. Dưới đây, bác sĩ tim mạch xin chia sẻ với bạn đọc những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim bạn nên biết.

Rối loạn nhịp tim là gì?

Bình thường, khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, tim sẽ đập chậm lại và khi hoạt động, đặc biệt là hoạt động gắng sức, sẽ đập nhanh hơn nhằm đáp ứng nhu cầu về oxy và dinh dưỡng cho hoạt động đó. Tim co bóp một cách nhịp nhàng như vậy là nhờ một hệ thống điều kiện tự động đặc biệt. Hệ thống dẫn truyền trong tim này chỉ huy hoạt động của toàn bộ quả tim; gồm các phần chính sau:

  • Nút xoang: nằm ở tâm nhĩ phải có vai trò làm chủ nhịp (phát xung động)
  • Nút nhĩ thất: nằm sát vách ngăn giữa buồng tâm nhĩ và tâm thất, có vai trò dẫn truyền xung động thần kinh được nút xoang tạo ra từ nhĩ xuống thất.
  • Bó His chung: dẫn truyền xung động từ nút nhĩ thất xuống buồng tâm thất và chia thành hai nhánh (nhánh phải và nhánh trái) dẫn truyền xung động vào hai buồng tâm thất.
  • Mạng Purkinje: là những nhánh nhỏ xuất phát từ nhánh phải và trái lan tỏa tới các vùng cơ tim của thất. Xung động đi theo mạng lưới này lan ra toàn bộ buộng thất để kích thích cơ tâm thất co bóp, bơm máu vào hệ thống động mạch.

Khi có bất kỳ sự rối loạn nào xảy ra với hệ thống dẫn truyền trên sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim có thể gặp như nhịp tim nhanh, chậm, không đều, các buồng tim không co bóp đồng bộ với nhau, hoặc vị trí phát xung động bất thường gây ra nhịp ngoại tâm thu. Rối loạn nhịp tim có thể ảnh hưởng tới chức năng bơm máu của tim; có thể xuất hiện mệt hoặc ngất xỉu khi nhịp quá chậm hoặc quá nhanh, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng như rung thất hoặc ngừng tim kéo dài.

Những nguyên nhân nào có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim?

Bất kỳ ai trong chúng ta đều từng trải qua những tình trạng căng thẳng, lo âu, hồi hộp, cảm thấy tim mình đập nhanh hơn khi đối mặt với những sự kiện lớn trong đời; đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng rối loạn nhịp tim, hồi hộp trống ngực, mệt, ngất, xảy ra thường xuyên và làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn thì cần phải lưu ý vì đó có thể là dấu hiểu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim

Do yếu tố tâm lý

Nguyên nhân gây bệnh mạch vành ở người trẻ tuổi

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Rối loạn nhịp tim có thể xuất hiện khi bạn có rối loạn tâm lý, stress; lao động quá sức; thiếu ngủ

Một số bệnh lý gây loạn nhịp

Các bệnh lý thực tổn hệ tim mạch như: bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, bệnh lý van tim, bệnh cơ tim, bệnh tim bẩm sinh,... đều làm ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền xung tự động trong tim gây ra rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra, rối loạn nhịp tim có thể gặp trong các trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, cường giáp, rối loạn điện giải,... Và một số thuốc điều trị bệnh cũng có tác dụng phụ gây loạn nhịp

Lạm dụng chất kích thích

Một số người có thói quen sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, thuốc lào, uống trà, cà phê, thức uống có gas, ma túy,... thường xuyên đều sẽ có biểu hiện rối loạn nhịp tim bởi đó là những chất kích thích.

Bên cạch đó cũng có nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim.

Cần làm gì khi bị rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim có thể là vô hại, nhưng đa phần nó là biểu hiện của bệnh lý ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Do đó, nếu cảm thấy bất kỳ sự khác thường nào của tim, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và phát hiện sớm những vấn đề về tim mạch. Đặc biệt là trong những trường hợp:

-  Tim đập nhanh hoặc chậm kèm theo cảm giác đánh trống ngực, hoa mắt chóng mặt hoặc choáng ngất.

-  Biểu hiện khó thở, đau tức ngực đi kèm;

-  Khi bạn sử dụng một loại thuốc nào đó.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các chất kích thích như đã nêu trên, bạn hãy từ bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim cho dù có là gì thì cũng đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dù sớm hay muộn. Do đó, việc thực hiện một lối sống lành mạnh và không chủ quan với sức khỏe của mình sẽ giúp bạn sống vui khỏe có ích bên người thân!

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin