Skip to content

Tư vấn: Phòng ngừa bệnh hẹp động mạch vành

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.20151877 lượt xem
Để phòng ngừa ngừa bệnh hẹp động mạch vành thì cùng với sự giúp đỡ của thầy thuốc bạn có thể tự đánh giá khả năng mình bị bệnh mạch vành là cao hay thấp qua các câu hỏi:

Phòng ngừa bệnh hẹp động mạch vành

Bạn có hút thuốc? Bạn có thừa cân? Bạn có uống quá nhiều rượu? Có ai trong gia đình bạn mắc bệnh tim mạch hay tăng huyết áp? Nếu có một hay nhiều tác nhân trên thì nguy cơ bạn bị bệnh động mạch vành sẽ cao.

Phòng ngừa bệnh hẹp động mạch vành

Phòng ngừa bệnh hẹp động mạch vành

Tuy nhiên, để đánh giá đầy đủ về mức độ nguy cơ của bản thân, bạn cần có sự trợ giúp của thầy thuốc. Thầy thuốc sẽ đo huyết áp, sẽ gửi máu của bạn đi làm xét nghiệm về cholesterol, triglycerid, đường trong máu đồng thời khai thác tiền sử và tiến hành quá trình thăm khám. Thầy thuốc có thể ghi điện tâm đồ hoặc tiến hành một vài xét nghiệm chuyên biệt nào đó để xác định xem quả tim bạn có bị phì đại hay bất thường không. Bằng việc kết hợp những thông tin thu được về các yếu tố, thầy thuốc sẽ giúp bạn xác định được những nguy cơ.

Nếu bạn là người may mắn chưa có nguy cơ bị bệnh thì lời khuyên đơn giản là ngay từ bây giờ bạn hãy tập cho mình một chế độ dinh dưỡng và luyện tập như dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý để phòng ngừa bệnh hẹp động mạch vành

  •  Thực hiện chế độ ăn uống có lợi cho tim, ít mỡ bão hoà và cholesterol, nhiều rau, quả, cá...
  • Giảm cân nặng nếu bạn thừa cân
  •  Hạn chế muối đưa vào cơ thể.
  • Bắt đầu một chương trình tập luyện thể dục. Tập luyện đều đặn có lợi cho tất cả mọi người. Bạn hãy chọn một phương pháp phù hợp với sở thích, thời gian và khả năng của bạn. Luyện tập đều đặn, mỗi ngày ít nhất 45 phút.

Tập thể dục giúp phòng ngừa bệnh hẹp động mạch vành

Tập thể dục giúp phòng ngừa bệnh hẹp động mạch vành

  • Nếu bạn hút thuốc, hãy ngừng ngay.
  • Nếu bạn uống rượu, hãy vừa phải.
  • Học cách làm giảm căng thẳng, tránh phản ứng với các tình huống có thể gây stress bởi nó chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn mà thôi.
  •  Đi khám bệnh định kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ của bạn. Một hồ sơ hoàn toàn trong sạch về sức khoẻ tại một thời điểm nào đó không thể suốt đời đảm bảo được rằng bạn không có bệnh tật.

Trong trường hợp bạn đã được xác định tăng huyết áp hoặc có lượng cholesterol trong máu cao? Bạn sẽ được thầy thuốc tư vấn một phác đồ hỗ trợ điều trị để giúp cho bạn có sức khỏe tốt nhất. Có thể ban đầu sẽ được hỗ trợ điều trị bằng thuốc, và những thông tin khác bạn sẽ được tư vấn khi khám bệnh ở cơ sở y tế.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách phòng ngừa bệnh hẹp động mạch vành, tất cả mọi người đều nên biết để có được một trái tim khỏe mạnh.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin