Tư vấn: Stent động mạch vành là gì?

0 887 30.10.2015

Xin cho biết đặt stent động mạch vành là gì? Làm như thế nào?

Tư vấn:

Stent động mạch vành là gì?

Stent động mạch vành là những khung lưới kim loại nhỏ được đưa vào trong lòng mạch vành, nhằm mục đích mở rộng lòng mạch bị hẹp và giữ nó không hẹp lại. Có hai loại stent mạch vành: stent thường và stent phủ thuốc. Stent phủ thuốc có tác dụng ngăn ngừa tiến triển của lớp nội mạc, qua đó làm giảm đáng kể tỉ lệ tái hẹp sau can thiệt động mạch vành.

Đặt stent động mạch vành thường được khuyến nghị thực hiện khi lòng mạch vành bị hẹp tắc trên 80%, tránh nguy cơ tắc nghẽn động mạch được gây ra bởi cục máu đông.

Stent động mạch vành là gì?

Stent động mạch vành là gì?

Thực hiện thủ thuật đặt stent:

Stent được đưa vào cơ thể nhờ một ống thông có bóng ở đầu. Ở trạng thái ban đầu, bóng xẹp và stent phủ bên ngoài bóng. Sau khi đưa bóng đến nhánh động mạch vành bị hẹp, bác sỹ sẽ bơm căng bóng. Bóng nở ra khiến stent nở theo và áp sát vào lòng động mạch vành. Bóng sau đó được làm xẹp và rút ra khỏi mạch vành, để lại stent trong lòng mạch. Thủ thuật đặt stent mạch vành là một thủ thuật tiến hành qua da, chỉ cần gây tê tại chỗ, không cần gây mê. Thời gian thủ thuật kéo dài từ 45 phút cho đến 120 phút, tùy trường hợp.

Biến chứng sau đặt stent:

Hai biến chứng chính sau khi đặt stent động mạch vành là tái hẹp stent và tắc lại stent do huyết khối. Để ngăn ngừa hai biến chứng này, bệnh nhân cần uống thuốc liên tục và đều đặn. Thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin và clopidogrel (biệt dược có tên Plavix) và thuốc hạ mỡ máu nhóm statin là những thuốc quan trọng. Bệnh nhân sau khi đặt stent động mạch vành được khuyên nên uống clopidogrel tối thiểu 12 tháng*, và uống aspirin suốt đời (nếu không có chống chỉ định). Hãy đi khám bác sỹ định kỳ để được kê đơn thuốc đầy đủ và phù hợp.

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Biên tập bởi bác sĩ tim mạch

 


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn