Skip to content

Hiểu và dùng đúng thuốc trợ tim trong bệnh suy tim sung huyết

Bác Sĩ Tim Mạch 09.02.2017 2261 lượt xem
Suy tim sung huyết là một trong những bệnh lí về tim mạch ngày càng có nhiều người mắc phải.  Việc điều trị bằng thuốc trợ tim không phải được khuyến cáo dùng ở tất cả các bệnh nhân mắc suy tim sung huyết. Hiểu và dùng đúng thuốc trợ tim trong bệnh suy tim sung huyết là vấn đề thực sự cần thiết.

Thế nào là suy tim sung huyết?

Suy tim sung huyết (CHF), hoặc suy tim là tình trạng khả năng bơm máu của tim bị suy giảm, tim không bơm đủ máu tới các cơ quan trong cơ thể nhằm đáp ứng nhu cầu máu và oxy, lúc đầu khi gắng sức và sau đó cả lúc nghỉ ngơi. Một cách dễ hiểu hơn thì suy tim là tim không thể theo kịp với khối lượng công việc mà nó phải đảm nhận.

Hiểu và dùng đúng thuốc trợ tim trong bệnh suy tim sung huyết

Hiểu và dùng đúng thuốc trợ tim trong bệnh suy tim sung huyết (Nguồn: internet)

Trái tim được coi như một cái bơm, nhận máu từ hệ thống tĩnh mạch và tống máu đi qua các động mạch đến khắp nơi trong cơ thể. Khi tim bị suy yếu, nó vẫn tiếp tục hoạt động nhưng không đảm bảo được hiệu quả làm việc. Khi máu được bơm ra khỏi tim với tốc độ chậm, lượng máu quay về tim qua các tĩnh mạch bị dồn lại, gây ra sung huyết tại các mô, dẫn đến hiện tượng sưng nề (phù).

Suy tim không có nghĩa là quả tim của mình ngừng hoạt động, nó chỉ làm cho hoạt động bơm máu của trái tim trở nên khó khăn hơn, bạn sẽ thường cảm thấy khó thở, mệt mỏi vì nó. Cơ chế bù trừ, thích nghi với bệnh của cơ thể giúp giải thích tại sao nhiều người mắc suy tim sung huyết mà không nhận ra tình trạng bệnh cho tới khi tim của họ bắt đầu suy giảm thực sự.

Có những loại thuốc trợ tim nào?

Thuốc trợ tim còn được gọi là thuốc điều trị suy tim, nhưng không phải bất kỳ người nào có bệnh tim mạch cũng được khuyến cáo dùng. Thuốc trợ tim được hiểu đơn giản là các thuốc làm tăng lực co bóp của cơ tim, chỉ dùng trong các trường hợp suy tim. Các thuốc loại này được chia làm hai nhóm chính: Thuốc trợ tim glucosid - trong đó digoxin là loại thuốc trợ tim tiêu biểu được sử dụng nhiều trong lâm sàng - và thuốc trợ tim không phải glucosid.

CARDOCORZ NẠP KHÍ

CARDOCORZ NẠP KHÍ

Glucosid hay nhóm digitalis

Glucosid là tên gọi của hợp chất có nhân hóa học steroid có trong một số thảo dược tác động lên tim và được goi là glucosid tim. Digitalis là thảo dược chưa glucosid tim và là loại thuốc thường được dùng để làm tăng khả năng co bóp của cơ tim.

Thuốc trợ tim không phải glucosid

Thuốc ức chế men chuyển (captopril, enalapril, lisinopril…) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (losartan, valsartan,...) giúp giãn mạch, hạ huyết áp và cải thiện hoạt động của tim tích cực hơn.

Thuốc chẹn bêta giao cảm (metoprolol, bisoprolol và carvedilol) giúp làm giảm nhịp tim, ức chế các tác dụng có hại của các hormon giao cảm, giúp phục hồi chức năng co bóp của tim

Thuốc lợi tiểu (furosemide, hypothiazide,...) giúp hạn chế lượng nước và muối dư thừa trong cơ thể, nhất là trong các trường hợp bệnh lý suy tim sung huyết đang tiến triển.

Thuốc giãn mạch (nitroglycerin, isosorbit dinitrat) làm nở rộng lòng mạch máu, giúp lượng máu lưu thông dễ dàng hơn và quả tim của bạn bớt được gánh nặng khi làm việc.

Thận trọng khi sử dụng thuốc trợ tim trong điều trị suy tim sung huyết

Nếu bạn mắc suy tim sung huyết và được bác sĩ kê đơn có thuốc điều trị suy tim, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng thuốc đó về liều lượng, thời gian và cách dùng. Tuyệt đối không được thay đổi bất kỳ điều gì trong chế độ dùng thuốc khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

Nếu bạn tự ý mua thuốc mà không có sự chỉ định, đánh giá và theo dõi của bác sĩ có thể xảy ra một số điều không mong muốn  gọi là tai biến do thuốc. Ví dụ, thuốc trợ tim digitalis tự ý dùng mà không có sự đánh giá, chỉnh liều của bác sĩ có thể dẫn đến ngộ độc, loạn nhịp tim.

Song song với chế độ điều trị dùng thuốc, hầu hết tất cả các bệnh nhân tim mạch, trong đó có cả bệnh suy tim sung huyết, cần phải thay đổi lối sống, chế độ làm việc sao cho giảm bớt căng thẳng, stress, nên tập thể dục với cường độ thích hợp theo hướng dẫn của bác sĩ, ngừng hút thuốc lá, kết hợp với chế độ ăn để có kết quả điều trị bệnh tốt.

Suy tim sung huyết có thể tiến triển xấu đi nếu không được điều trị đúng cách, việc dùng thuốc trợ tim cũng phải hết sức thận trọng. Bạn nên tuân thủ nguyên tắc điều trị suy tim sung huyết để có trái tim mình có thể hoạt động tốt.

Về lâu dài, bệnh suy tim không được điều trị hiệu quả, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Suy tim là con đường chung của hầu hết các bệnh lý về tim mạch.Bạn có nguy cơ cao mắc suy tim nếu bị hẹp, hở van tim, cao huyết áp, thiểu năng vành… hãy dành 2 phút trao đổi trực tiếp với Bác Sĩ Tim Mạch về vấn đề sức khỏe của bạn theo số máy 0932319099. Những trường hợp đã được chẩn đoán xác định suy tim nhẹ và vừa, vui lòng cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng bệnh qua biểu mẫu bên dưới hoặc gửi email cho bác sĩ theo địa chỉ [email protected] để được tư vấn sử dụng chế phẩm từ cây thuốc quý Ngọc Trúc– Vị thuốc giúp Cường Tim, Mạnh Tâm Khí

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin