Skip to content

Thiếu máu cục bộ cơ tim và các biến chứng

Bác Sĩ Tim Mạch 28.10.201534745 lượt xem
Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu - giảm cung cấp oxy trái tim.

Định nghĩa thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu - giảm cung cấp oxy trái tim.

thieu-mau-cuc-bo-co-tim3

Minh họa vùng cơ tim bị thiếu máu cục bộ ( Ảnh minh họa)

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù.....Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ nặng tắc nghẽn động mạch vành có thể dẫn đến một cơn đau tim. Thiếu máu cục bộ cơ tim cũng có thể gây nhịp tim bất thường nghiêm trọng.

Việc giải quyết thiếu máu cục bộ cơ tim là hướng vào việc cải thiện lưu lượng máu đến cơ tim và có thể bao gồm thuốc men, một thủ tục mở các động mạch bị chặn hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Việc lựa chọn lối sống trái tim khỏe mạnh là quan trọng có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa thiếu máu cục bộ cơ tim.

Các triệu chứng của thiếu máu cơ tim cục bộ

Một số người thiếu máu cục bộ cơ tim, những người đã không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng (im lặng thiếu máu cục bộ). Khi cơ tim thiếu máu cục bộ gây ra dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

  • Đau ngực, thường ở phía bên trái của cơ thể (đau thắt ngực).
  • Cổ hoặc đau hàm.
  • Đau vai hoặc cánh tay.
  • Da ẩm.
  • Khó thở.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có đau ngực, đặc biệt là nếu nó đi kèm với một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê ở trên, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Gọi số số khẩn cấp địa phương. Nếu không có quyền truy cập vào dịch vụ cấp cứu y tế, có một người lái xe đưa đến bệnh viện ngay cạnh. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu không có lựa chọn khác. Lái xe cho mình đặt bạn và những người khác có nguy cơ nếu tình trạng đột nhiên xấu đi.

Nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi dòng máu thông qua một hoặc nhiều các mạch máu dẫn đến tim (động mạch vành) giảm. Điều này làm giảm lưu lượng máu dẫn đến làm giảm lượng oxy của cơ tim nhận được. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra từ từ như là động mạch bị tắc theo thời gian, hoặc nó có thể xảy ra nhanh chóng khi một động mạch bị tắc nghẽn đột ngột.

Điều kiện có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim bao gồm:

Bệnh động mạch vành (xơ vữa động mạch)

Xơ vữa động mạch xảy ra khi mảng cholesterol và chất thải di động khác xây dựng trên thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu. Xơ vữa động mạch của động mạch tim được gọi là bệnh động mạch vành và là nguyên nhân phổ biến của thiếu máu cục bộ cơ tim.

Cục máu đông

Các mảng phát triển trong xơ vữa động mạch có thể vỡ, gây ra một cục máu đông, có thể dẫn đến đột ngột thiếu máu cục bộ cơ tim nặng, dẫn đến một cơn đau tim.

Co thắt mạch vành

Co thắt động mạch vành là thắt chặt ngắn tạm thời (co) của các cơ ở thành động mạch. Điều này có thể thu hẹp và một thời gian ngắn làm giảm hoặc thậm chí ngăn chặn dòng máu chảy tới một phần của cơ tim.

Bệnh tật nặng

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng hoặc khi huyết áp rất thấp do nhiễm trùng, chảy máu hoặc bệnh nặng khác.

Các biến chứng bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

Biến chứng của thiếu máu cơ tim cục bộ

Biến chứng của thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)

Cơ tim cần oxy đủ. Khi tim không nhận đủ oxy, các xung điện trong trái tim phối hợp nhịp tim có thể gặp trục trặc, khiến trái tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột xuất. Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim có thể bị đe dọa tính mạng.

Cơ tim bị tổn thương

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể làm hỏng cơ tim, dẫn đến việc giảm khả năng bơm máu hiệu quả với phần còn lại của cơ thể. Theo thời gian, thiệt hại này có thể dẫn đến suy tim.

Đau tim (nhồi máu cơ tim)

Nếu một động mạch vành bị chặn toàn bộ, thiếu máu và ôxy có thể dẫn đến một cơn đau tim và phá hủy một phần của cơ tim, gây ra và trong một số trường hợp tử vong với tổn thương tim nghiêm trọng.

Hiện nay, Dong riềng đỏ là cây thuốc quý dành cho bệnh tim mạch, tích hợp được 7 tác dụngtrong 1 cây thuốc: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về liều lượng sử dụng cây Dong riềng đỏ và Chế phẩm Dong riềng đỏ, Quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp với Bác sĩ Tim Mạch – 0932 319 099. Hoặc gửi thông tin cho Bác sĩ Tim Mạch theo hòm thư: [email protected], bác sĩ sẽ giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin