Skip to content

Thịt trắng, thịt đỏ - loại nào tốt hơn cho tim mạch?

Bác Sĩ Tim Mạch 28.10.20153544 lượt xem
Thịt trắng và thịt đỏ, loại nào tốt hơn cho tim mạch vẫn còn là ẩn số gây tranh cãi. Thực hư vấn đề này ra sao? Xin mời quý độc giả theo dõi tại bài viết sau:

thit-trang-hay-thit-do-2

Thịt trắng và thịt đỏ, loại nào tốt hơn ( Ảnh minh họa)

Tổng quan về các loại thịt

Thịt đỏ là các loại thịt như thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt lợn, thịt ngựa. Lợi thế của thịt đỏ là có chứa nhiều vitamin (giúp sản sinh DNA, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu),Thịt bò và thịt lợn dồi dào hàm lượng protein, sắt và kẽm. Đơn cử như thịt bò có chứa hàm lượng kẽm nhiều gấp 11 lần so với cá ngừ và gấp 3 lần lượng sắt so với cải bó xôi. Thịt đỏ còn chứa những axit béo có lợi cho sức khỏe như ô mê ga 3,6. Ngoài ra, thịt đỏ có hàm lượng chất sắt cao, một thành phần mà các thiếu nữ hay phụ nữ ở độ tuổi sinh sản thường hay thiếu.

Thịt trắng gồm các loại thịt như cá, thịt gà, vịt, ngan, ngỗng... Thịt trắng cũng có sự “hội tụ” của nhiều loại vi chất có lợi cho sức khỏe. Thịt trắng đặc biệt có chứa nhiều protein dễ được cơ thể hấp thụ, có nhiều trong cá. Thịt trắng không nhiều năng lượng nhưng lại dồi dào chất béo không bão hòa, là chất béo có lợi cho sức khỏe. Vì thế thịt trắng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang thực hiện chế độ ăn uống giảm cân, giảm cholesterol và những bệnh nhân tim mạch muốn áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thịt đỏ yếu thế hơn thịt trắng

Thịt trắng ít cholesterol hơn thịt đỏ: Một nghiên cứu kiểm tra sự thay đổi của hàm lượng cholesterol trong máu sau khi sử dụng thịt đỏ và thịt trắng được thực hiện bởi các chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Chicago - Hoa Kỳ với sự tham gia của 200 nam nữ. Họ được yêu cầu bổ sung vào chế độ ăn uống trong vòng 5 - 7 ngày/ một tuần với lượng thịt như sau: nhóm một tăng cường 170 gam thịt bò, thịt bê hoặc thịt lợn mỗi ngày. Còn nhóm thứ hai bổ sung vào chế độ ăn uống 179 gam thịt gà hoặc cá mỗi ngày. Kết quả, hàm lượng cholesterol xấu trong máu của nhóm đầu giảm 1,7% trong khi con số này ở nhóm thứ 2 là 2,9%.

thit-trang-hay-thit-do-1

Thịt trắng và thịt đỏ, loại nào tốt hơn với bệnh nhân( Ảnh minh họa)

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù.....Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Như vậy, thịt trắng giúp cơ thể đào thải lượng cholesterol xấu hiệu quả hơn so với thịt đỏ. Cholesterol xấu là loại cholesterol đầu mối gây nên chứng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì... và rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Ăn nhiều thịt đỏ mỗi ngày rút ngắn tuổi thọ: Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ thực hiện với hơn 500.000 người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi tại Mỹ. Kết quả, những người ăn nhiều hơn 113 gam thịt đỏ mỗi ngày tăng hơn 30% nguy cơ tử vong trong vòng 10 năm sau đó. Chứng bệnh dễ có nguy cơ mắc phải là tim mạch và ung thư.

Về lý do gây hại của thịt đỏ, các nhà nghiên cứu đưa ra ba giải thích tạm thời:

- Khi nấu nướng, đặc biệt khi nướng, một số hóa chất gây ung thư có thể được tạo ra và gây bệnh.

- Một chất có tự nhiên trong thịt có thể có tác dụng tương tự như hormon nữ, và đưa tới ung thư vú.

- Các hormon mà trang chủ nuôi súc vật có thể là rủi ro gây ung thư vú.

Kết luận

Nhận xét về thịt đỏ, bác sĩ Barry Popkin, Đại học North Carolina, nhấn mạnh là ăn một ít thịt đỏ có nhiều ích lợi cho sức khỏe. Nhưng ông ấy nói thêm: “Điều quan trọng là nên giảm tiêu thụ tổng số lượng thịt, giảm tối đa các loại thịt chế biến, thịt bảo quản với nhiều muối và giảm số lượng chất béo bão hòa trong thịt”. Và “Nếu muốn trường thọ trong khỏe mạnh, nên bớt ăn thịt đỏ”.

Còn chuyên gia dinh dưỡng Mark Wahlqvist, Đại học Monash bên Úc châu tuyên bố ăn một chút thịt đỏ khoảng 30g/ngày cung cấp cho cơ thể một số chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là khi thịt này lại có ít mỡ béo”.

Thith trắng và thịt đỏ loại nào tốt cho bệnh tim mạch 4

Thịt trắng và thịt đỏ loại nào tốt cho bệnh tim mạch

Thực ra, vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu, tranh luận về thịt trắng, thịt đỏ - loại nào tốt hơn cho tim mạch?nhưng ý kiến chung của các nhà dinh dưỡng thì khôn ngoan hơn cả là nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng với nhiều thực phẩm khác nhau, số lượng cân bằng và ăn vừa đủ cho nhu cầu cơ thể.

Tuy nhiên các thực phẩm trên chỉ có tác dụng trong việc hỗ trợ làm giảm quá trình phát triển của các bệnh về tim mạch. Để muốn xử trí bệnh hiệu quả nhất, bác sĩ khuyên bạn nên đi khám để sớm phát hiện bệnh và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Hiện nay phòng khám tim mạch tại số 66, Đốc ngữ - Ba đình - Hà nội được xem là một trong những phòng khám tim mạch uy tín hàng đầu. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, đồng thời với sự thân thiệt, nhiệt huyết trong công việc, sẽ giúp bệnh nhân thoải mái nhất trong quá trình thăm khám. Để được bác sĩ tư vấn miễn phí, quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp với Bác sĩ Tim Mạch – 0932 319 099. Hoặc gửi thông tin theo hòm thư: [email protected].

Ngoài ra, chế phẩm dong riềng đỏ cũng là giải pháp được nhiều bệnh nhân sử dụng với mục đích phòng chống các bệnh về tim mạch, mạch vành hiệu quả. Cây Dong riềng đỏ đã được xác lập quyền sở hữu trí tuệ Việt Nam và công ước về sở hữu trí tuệ thế giới. Đây là cơ sở pháp lý để cây thuốc này được tiếp cận với những người Việt Nam không may mắc bệnh mạch vành tim

Theo tài liệu Hướng Dẫn của Hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin