Skip to content

Tim đập nhanh khó thở có phải bệnh tim mạch hay không?

Bác Sĩ Tim Mạch 11.10.20162995 lượt xem
Nhịp tim là số lần tim đập trong một phút. Một trái tim khỏe mạnh sẽ bơm đưa máu đầy đủ đến tất cả các bộ phận, cơ quan trong cơ thể. Khi nhịp tim bị rối loạn, tim hoạt động không hiệu quả, máu không được cung cấp đủ, dẫn đến não và các cơ quan thiếu oxy và dưỡng chất, gây ra các biểu hiện như hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở hay mệt mỏi. Nhưng không phải cứ tim đập nhanh kèm theo khó thở, tức ngực đều là bệnh tim mạch. Vậy tim đập nhanh khó thở là bệnh gì?

Phấn khích quá mức cũng làm khó thở tim đập nhanh

Tim đập nhanh khó thở có phải bệnh tim mạch hay không?

Tim đập nhanh khó thở có phải bệnh tim mạch hay không?

Sự phấn kích thần kinh quá mức cũng rất dễ làm cho tim bị rối loạn nhịp và dẫn đến hồi hộp, khó thở. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên có thể dẫn đến tình trnagj rung nhĩ rất nguy hiểm. Tinh thần thường xuyên bị kích thích bởi căng thẳng, stress  là tiền đề để rối loạn nhịp tim sinh lý tiến triển thành bệnh rối loạn nhịp tim.

Tim đập nhanh, khó thở cũng  xảy ra khi quá buồn phiền

Khi có chuyện buồn, phiền não cũng gây tác động xấu đên trái tim gây ra tình trạng tim đập mạnh, khó thở. Vì hoạt động của tim cũng bị chi phối một phần bởi các yếu tố cảm xúc. Phiền muộn lâu ngày nếu không được giải tỏa rất có thể sẽ dẫn đến một cơn đau tim thực thụ. Do vậy việc thư giãn và cân bằng yếu tố cảm xúc cũng là cách giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.

Các triệu chứng đau do cơn đau tim thực thụ và đau ngực do cảm xúc gây ra, đôi khi chúng ta rất khó phân biệt. Theo hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một cơn đau tim bao gồm cảm giác khó chịu ngay giữa ngực kèm theo cảm giác thắt lại, siết chặt như bị bóp nghẹt. Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện như: cảm giác khó thở, đau lan ra cánh tay trái, lưng, cổ, hàm dưới. Có đến 15% các trường hợp tại Mỹ đã tử vong sau cơn đau tim, do vậy người bị bệnh tim mạch khi có bất kỳ dấu hiệu của cơn đau tim nào đều cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Thiếu máu cơ tim, suy tim có thể gây nhịp nhanh khó thở

Khi mạch vành bị hẹp lại không cấp đủ máu cho cơ tim dẫn đến tình trạng bệnh thiếu máu cơ tim, lúc đó để đáp ứng đủ máu cho bản thân và cơ thể thì trái tim phải hoạt động tăng lên, gây tim đập nhanh, khó thở.

Trái tim cũng giống như tất cả các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể, khi làm việc quá sức trong thời gian dài thì tim cũng bị suy yếu, cơ tim dầy lên, tim phình to ra, gọi là suy tim.

Thiếu máu cơ tim, suy tim có thể gây tim đập nhanh khó thở

Thiếu máu cơ tim, suy tim có thể gây tim đập nhanh khó thở

Khi tim phình to hoặc phì đại tâm thất có thể gây triệu chứng khó thở, đau ngực, choáng váng, tim đập nhanh.

Cảnh giác tim đập nhanh khó thở có thể là vấn đề nghiêm trọng!

Hồi hộp, khó thở khi nhịp tim nhanh có thể là những biểu hiện sinh lý rất bình thường của cơ thể để thỏa mãn nhu cầu oxy. Nó sẽ qua đi nhanh chóng mà không cần hỗ trợ điều trị. Nhưng không có nghĩa là chúng ta được bỏ qua và xem nhẹ khi gặp các triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh. Vì rất có thể đó là các triệu chứng báo hiệu bạn đang mắc một căn bệnh mang tên tim mạch. Vì vậy khi có các biểu hiện nhịp tim nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, đau tức ngực, bạn nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra hoặc gọi điện đến số Bác sĩ Tim mạch: 0932 319 099 để được tư vấn .

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin