Tư vấn: Bệnh máu nhiễm mỡ xử lý thế nào?

0 1160 07.11.2015

Tôi bị bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh này xử lý như thế nào và có thể khỏi được hết không?

Tư vấn:

Mục đích xử lý lượng mỡ máu cao chủ yếu là phải làm giảm được LDL-Cholesterol hay cholesterol xấu xuống < 2,6 mmol/l (<100 mg/dl). Cần điều chỉnh chế độ ăn thật nghiêm ngặt cho mọi người bệnh, đồng thời cần phải sử dụng thuốc ngay khi LDL-Cholesterol > 3,4 mmol/l.

Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho bệnh máu nhiễm mỡ:

Dùng chế độ ăn giảm Cholesterol và calo (nếu người bệnh béo phì). Hạn chế sử dụng mỡ động vật, lòng đỏ trứng, sữa nguyên, nội tạng động vật, các loại chế biến từ pho-mat, kem, đường và các thực phẩm giàu đường, các loại rượu, bia, thuốc lá... Tăng cường ăn rau củ quả tươi, thức ăn có chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều tỏi, các loại đậu, cá, thịt không lẫn mỡ, da và gân, ăn dầu thực vật, uống nhiều nước.

Thực phẩm giàu cholesterol gây bệnh máu nhiễm mỡ

Thực phẩm giàu cholesterol gây bệnh máu nhiễm mỡ

Thời gian điều chỉnh chế độ ăn và một số lưu ý:

Nếu chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng theo như chỉ định đã nói trên thì cần duy trì ít nhất là 6 tháng. Cứ 6-8 tuần nên kiểm tra lại Cholesterol máu. Chế độ ăn phải được duy trì lâu dài cho dù có dùng thuốc hay không dùng.

Giảm cân nặng cho những người có béo phì

Tập thể lực là rất quan trọng, nó có thể làm giảm được LDL-Cholesterol và tăng thành phầm mỡ máu. Tập thể lực còn làm giảm cân nặng, giảm huyết áp, và giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Nên luyện tập ít nhất 30 phút một ngày các môn thể thao yêu thích và nhẹ nhàng như đi bộ, bóng bàn, cầu lông, bơi lội, đạp xe...

Hỗ trợ điều trị bằng thuốc:

Có rất nhiều nhóm thuốc hỗ trợ điều trị cholesterol máu cao như nhóm statin, nhóm fibrat, nhóm niacin... Tùy từng bệnh nhân và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp. Thời gian dùng thuốc hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ tùy thuộc vào bạn có đang mắc bệnh nào khác không hay các chỉ số của bạn có quá cao không, một liệu trình thông thường từ 4-8 tuần đối với người có máu nhiễm mỡ và không có bệnh nào khác, hoặc là 3-6 tháng, từ 6-1 năm đối với người mắc cùng lúc nhiều bệnh mạn tính.

Khi bị máu nhiễm mỡ người bệnh cần lưu ý:

Thừa cân có thể gây ra bệnh máu nhiễm mỡ

Thừa cân có thể gây ra bệnh máu nhiễm mỡ

+ Nên kiểm tra và theo dõi định kì 3-6 tháng một lần, hoặc mỗi năm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

+ Kiểm soát cân nặng theo tháng nếu thấy có dấu hiệu thừa cân thì hãy xem xét lại chế độ ăn uống và vận động để có thể giảm bớt lượng cân thừa.

+ Cần xử lý ổn định các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành...

+ Trong nhiều trường hợp cơ thể khác nhau ở mỗi người về mức cholesterol và triglycerid thì hãy nghe theo lời khuyên của các bác sĩ nên duy trì ở mức bao nhiêu là đạt yêu cầu.

+ Nếu bạn còn trẻ chưa có bệnh về tim mạch và đái tháo đường thì bạn chỉ cần tiết chế và vận động giảm cân nặng. Sau 8 tuần kiểm tra lại mỡ trong máu của bạn vẫn chưa được cải thiện nhiều thì bạn nên dùng thuốc trong khoảng thời gian song song cùng với việc tiết chế ăn uống và tập luyện.

+ Trường hợp nếu người bệnh máu nhiễm mỡ đã mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh thận mãn tính rồi thì việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để duy trì mỡ trong máu ở mức độ tối ưu là cực kỳ cần thiết để ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim trong tương lai.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn