Tư vấn: Bệnh tim có di truyền không?

0 910 30.10.2015

Câu hỏi 3: Bệnh tim có di truyền không? Chồng của em gái tôi bị bệnh hở van hai lá do thấp tim, vậy cháu tôi có thể bị bệnh tim không? Mong sớm nhận được hồi âm của bác sỹ. Cháu xin cảm ơn ! Vũ Hoàng - Nam Định

Trả lời:

Bệnh tim có di truyền không? chắc hẳn không chỉ là vấn đề mà bạn Vũ Hoàng quan tâm mà hầu hết các bệnh nhân tim mạch đều rất quan tâm và muốn biết. Bệnh tim có nhiều loại bệnh khác nhau, và tùy thuộc vào mỗi bệnh mà tính di truyền cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh tim đều không phải là bệnh di truyền. Một số bệnh tim như bệnh cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại hoặc hội chứng Brugada … thì mới có tính chất gia đình.

Bệnh tim có di truyền không?

Bệnh tim có di truyền không?

Ở trường hợp của em gái bạn là bị hở van hai lá do thấp tim, đây là căn bệnh không di truyền. Do thấp tim hay còn gọi là thấp khớp cấp hoặc sốt thấp là một trong những bệnh của hệ miễn dịch mô liên kết, nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn liên cầu có khả năng gây tan máu nhóm A tại đường hô hấp trên. Biến chứng thường gặp của thấp tim là tổn thương van tim trong đó hay gặp nhất là tổn thương van hai lá và tổn thương van động mạch chủ. Tổn thương trên van tim có thể gặp hở van tim hoặc hẹp van tim hoặc vừa hẹp vừa hở van tim. Tổn thương van tim là hậu quả của bệnh thấp tim và vì thế bệnh lý này không di truyền cho con cái. Để phòng tránh bệnh thấp tim cần giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh sống ở nơi ẩm thấp, không để nhiễm lạnh cho trẻ em. Một khi trẻ có dấu hiệu của viêm đường hô hấp trên, trẻ cần được hỗ trợ điều trị triệt để và sớm. Nếu trẻ có các biểu hiện đau khớp thì cần đưa ngay trẻ đến khám ở các cơ sở y tế.

Để hiểu rõ hơn về các bệnh tim mạch, bạn xem tại đây: Cách phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

-- Bác sĩ tim mạch --


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn