Skip to content

Xem bóng đá world cup có nguy cơ bị đau tim

Bác Sĩ Tim Mạch 13.06.2018 783 lượt xem
Một nghiên cứu năm 2008 của Tạp chí Y học New England kết luận rằng "xem một trận đấu bóng đá căng thẳng làm tăng gấp đôi nguy cơ xuất hiện một cơn đau tim cấp tính.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Tim mạch của Canada phát hiện rằng nhịp tim của mỗi người tăng 75% khi họ xem trò chơi khúc côn cầu trên truyền hình và tăng 110%  khi xem trực tiếp một trận đấu - tương đương với tình trạng quả tim làm việc cường độ cao. Vì vậy, nếu bạn là một người hâm mộ thể thao, nhưng không thường xuyên tập luyện thì hãy tìm câu trả lời cho một số câu hỏi  liên quan đến sức khỏe tim mạch của bạn khi xem bóng đá đỉnh cao tại các kỳ world cup.

Liệu sự căng thẳng của một trận đấu bóng đá có gây ra cơn đau tim?

Thật không may, câu trả lời có.

Một nghiên cứu từ Trung Quốc trình bày tại một cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Mỹ gần đây cho thấy những người có tiền sử nhồi máu cơ tim thường có nhiều dấu hiệu giảm lưu lượng máu đến tim (thiếu máu cục bộ) và kích hoạt cục máu đông khi họ xem các sự kiện Olympic gay cấn, trái ngược hoàn thoàn với việc xem các chương trình giải trí khác. Mức tăng đột biến về tỷ lệ đau tim đã thấy trong các khán giả hâm mộ bóng đá sau các trận đấu World Cup hoặc các loạt sút luân lưu. Một nghiên cứu trên 4.279 bệnh nhân người Đức phát hiện ra rằng trong 6 trên 7 trận đấu World Cup của đội tuyển Đức  năm 2006, có sự gia tăng đột biến về các biến cố tim mạch so với cùng thời điểm ở những năm trước.

Một nghiên cứu về số liệu bệnh nhân nhập viện tại nước Anh đã phát hiện ra sự gia tăng đột ngột số người nhập viện vào ngày đội tuyển Anh bị loại khỏi World Cup 1998 bởi Argentina, cũng như trong 2 ngày tiếp sau đó. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng xem một trận bóng đá bình thường có thể không nguy hiểm, nhưng một cơn đau tim có thể đến bởi cảm xúc thất vọng  khi thấy đội bóng mình yêu thích bị thua trong một trận đấu quan trọng. Ngoài ra thiếu ngủ, uống quá nhiều, quên uống thuốc trong dịp xem world cup, … tất cả đều có thể là những yếu tố thuận lợi gây đau tim trên những bệnh nhân đang có sẵn các bệnh tim mạch. Một bác sĩ người Ý đã chỉ ra rằng ăn tăng lượng chất béo bão hòa từ các loại thực phẩm như khoai tây chiên, thịt lợn, thịt bò rất phổ biến trong số những người xem thể thao. Chế độ ăn 

như vậy có thể gây ra các triệu chứng tim cấp tính, nhất là khi kết hợp với sự căng thẳng thần kinh và hút thuốc. Một bác sĩ Đại học Michigan cũng phát hiện ra rằng trong khi xem World Cup, cơn đau tim có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Bị bệnh tim có được xem world cup?

Có thể và vẫn nên tận hưởng các trận đấu, chỉ cần chắc chắn là phải uống thuốc đầy đủ, tránh uống rượu, nghỉ ngơi trước và sau trận đấu. Nếu bị đau tim trong khi xem trận đấu, thì hãy tìm kiếm sự chăm sóc của nhân viên y tế thay vì nhờ trợ giúp của mọi người xung quanh để cố xem hết trận đấu.

Xem world cup có ảnh hưởng đến những người không có tiền sử bị bệnh tim?

Tin tốt là cơ hội bị đau tim do tăng căng thẳng khi xem một trận bóng đá là rất nhỏ nếu bạn không có bệnh tim. Tuy nhiên, nếu không khám sức khỏe định kỳ thì có khi bị tăng huyết áp hoặc cholesterol máu cao hoặc thiếu máu cơ tim …mà không biết.

Như vậy, để không quan ngại về sức khỏe khi xem các trận đấu bóng đá đỉnh cao của kỳ world cup 2018, mọi người nên quan tâm chăm sóc sức khỏe trong suốt thời gian này, có chế độ ăn nghỉ phù hợp, uống thuốc đầy đủ nếu đang phải điều trị các bệnh tim mạch. Hãy nhớ các số điện thoại trợ giúp y tế khẩn cấp hoặc tới các cơ sở y tế gần nhà khi bản thân hoặc người hâm mộ xung quanh gặp cơn đau tim trong khi xem các trận đấu bóng đá.

Chúc quý vị có một kỳ world cup  2018 Vui – Khỏe – An toàn!

Biên tập bởi: Bác sĩ tim mạch

Viên nén CARDOCORZ, có thành phần chính là cao Dong riềng đỏ, dùng cho người có hội chứng huyết khối, xơ vữa động mạch với các triệu chứng: đau thắt ngực, khó thở khi gắng sức, nhịp tim nhanh; người có nguy cơ đột quỵ, người đặt stent. Chi tiết về sản phẩm XEM TẠI ĐÂY "

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin