Skip to content

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Bác Sĩ Tim Mạch 22.11.20163458 lượt xem
Cao huyết áp không nên ăn gì, là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh bị huyết áp cao vẫn luôn thắc mắc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp không nên ăn để giải đáp câu hỏi trên.

Tránh ăn mặn và những thực phẩm chứa nhiều muối

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Trong muối ăn có chứa natri, khi ăn nhiều muối làm Na+ trong máu tăng lên, kéo nước từ tế bào ra, làm tăng khối lượng tuần hoàn và dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, huyết áp tăng. Do đó, những người cao huyết áp thì nên kiêng ăn mặn.

Tránh ăn các thức ăn cay và thức ăn nhiều tinh bột

benh-cao-huyet-ap-khong-nen-gi-2

Tránh ăn các thức ăn cay và thức ăn nhiều tinh bột

Thức ăn có tính cay hoặc thức ăn có chứa nhiều tinh bột như bột mỳ, và các loại bánh ngọt… đều làm cho việc đi đại tiện trở lên khó khăn, dẫn đến tình trạng táo bón. Trong trường hợp đi đại tiện khó khăn sẽ rất dễ dẫn đến việc huyết áp sẽ tăng cao, và gây nguy cơ bị xuất huyết não. Mặt khác ăn thức ăn cay sẽ tác động lên tim, làm tim đập nhanh hơn mà gây tăng huyết áp.

Hạn chế ăn nội tạng động vật

Những người bị bệnh huyết áp cao thì nên hạn chế ăn các loại nội tạng động vật như: gan, tim, lòng, ruột non… bởi vì trong các thực phẩm này rất giàu hàm lượng cholesterol, sẽ làm tăng huyết áp.

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? - Hạn chế ăn nội tạng động vật

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? - Hạn chế ăn nội tạng động vật

Mặt khác, trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, các loại thực phẩm này sẽ làm sản sinh ra một chất làm cho huyết áp không ổn định. Do đó, trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh nên chọn các thức ăn như: rau củ quả tươi, cá, và đậu phụ..

Nên hạn chế thức ăn chứa nhiều năng lượng

benh-cao-huyet-ap-khong-nen-gi-4

Nên hạn chế thức ăn chứa nhiều năng lượng

Vì thức ăn chứa nhiều năng lượng như: đường glucozo, đường mía, bánh ngọt… sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Đồng thời với những người thừa cân, béo phì thì nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp sẽ nhiều hơn so với những người có cân nặng hợp lý.

Tránh ăn nhiều mỡ động vật

Không nên ăn nhiều thực phẩm chiên, nướng, rán, và thịt mỡ vì nó sẽ làm cho hàm lượng mỡ ở trong máu tăng cao hơn, từ đó khiến cho động mạch bị xơ cứng và gây tăng huyết áp.

Bệnh cao huyết áp không nên ăn mỡ động vật

Bệnh cao huyết áp không nên ăn mỡ động vật

Nói không với rượu, bia và các chất kích thích

Khi uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích sẽ làm cho tim đập nhanh hơn, các mạch máu co lại, và làm huyết áp tăng cao, dẫn đến muối canxi sẽ bị lắng đọng lại ở thành mạch, gây ra tình trạng xơ cứng động mạch. Hay uống rượu bia thường xuyên, thì lâu ngày sẽ dễ dàng đến xơ cứng các động mạch, huyết áp tăng cao.

benh-cao-huyet-ap-khong-nen-gi-6

Nói không với rượu, bia và các chất kích thích

Tránh uống trà đặc

Người huyết áp cao cần tránh uống trà quá đặc, vì trong trà đặc có chứa nhiều chất kiềm, và có thể làm cho đại não hưng phấn lên, gây tinh thần bất an, làm mất ngủ, tim đập loạn nhịp, là nguyên nhân khiến cho huyết áp tăng cao.

benh-cao-huyet-ap-khong-nen-gi-7

Bệnh cao huyết áp không nên uống trà đặc

Tuy nhiên uống trà xanh thì lại có lợi cho việc kiểm soát chỉ số huyết áp, nên thay vì uống trà đặc thì người bệnh nên uống trà xanh để có sức khỏe tốt.

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời rất dễ dấn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành, bệnh mạch vành thì bạn cần gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Hy vọng với bài viết: Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? trên tình trạng bệnh của bạn sẽ sớm được cải thiện !!!

Nguồn: bacsitimmach.com.vn.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin