Skip to content

Đau đầu chóng mặt có phải là triệu chứng bệnh cao huyết áp

Bác Sĩ Tim Mạch 02.12.2016 1828 lượt xem
Tôi năm nay 49 tuổi, dạo gần đây tôi hay bị đau đầu hoa mắt chóng mặt, tôi đo huyết áp bằng máy đo điện tử ở nhà lúc nghỉ ngơi là 160/100 mmHg. Như vậy tôi có phải đã bị triệu chứng của bệnh cao huyết áp hay không?

Trả lời:

Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp là tăng áp lực máu lên thành động mạch

Tăng huyết áp là tăng áp lực máu lên thành động mạch

Tăng huyết áp là tình trạng bệnh mãn tính trong đó áp lực máu lên hệ thống động mạch tăng cao.

Tăng huyết áp được phân loại thành nguyên phát và thứ phát. Khoảng 90–95% số bệnh nhân là tăng huyết áp nguyên phát, dùng để chỉ các trường hợp không tìm thấy nguyên nhân, hay còn gọi là tăng huyết áp vô căn. Và chỉ có khoảng 5–10% số bệnh nhân là tăng huyết áp thứ phát do các bệnh tại các cơ quan khác gây ra như thận, động mạch, tim và hệ nội tiết như bệnh suy thận mạn tính, hẹp động mạch thận, u tủy thượng thận, cường aldosteron nguyên phát hay do uống thuốc ngừa thai

Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim hay phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra tình trạng suy thận mãn và biến chứng ở mắt.

Khi nào gọi là tăng huyết áp?

Người ta thường dùng khái niệm huyết áp tâm thu (hoặc huyết áp tối đa) để chỉ trị số huyết áp trên và huyết áp tâm trương (hoặc tối thiểu) để chỉ trị số huyết áp dưới.

Khi trị số huyết áp tâm thu >= 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương >= 90 mmHg được xem là tăng huyết áp.

Triệu chứng cao huyết áp hay gặp phải là gì?

Đau đầu chóng mặt có thể là triệu chứng của tăng huyết áp

Đau đầu chóng mặt có thể là triệu chứng của tăng huyết áp

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp không hề xuất hiện triệu chứng gì, và phát hiện bằng việc đi khám sức khỏe hoặc khám các bệnh khác.

Có một số triệu chứng điển hình mà người bệnh tăng huyết áp gặp phải như: Triệu chứng đau đầu: Khi bạn có huyết áp trên 160/100mmHg thì nhức đầu có thể là triệu chứng hàng đầu cần quan tâm. Nhưng, triệu chứng đau đầu sẽ ít xuất hiện trong trường hợp huyết áp tăng nhẹ.

Chóng mặt và choáng: Hai triệu chứng là chóng mặt và choáng thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp mà bạn không nên bỏ qua nhất là khi chúng xảy ra một cách đột ngột và đi kèm với tình trạng đau đầu. Chúng làm cơ thể mất thăng bằng, gặp khó khăn trong đi bộ,bị ngất và thậm chí là đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu chảy máu mũi: Chảy máu mũi tự nhiên là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp ở giai đoạn đầu. Nếu bị huyết áp cao và đột ngột xuất hiện chảy máu mũi nhiều, khó cầm thì bạn nên đi khám bác sỹ để được kiểm tra chỉ số huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngoài ra còn 1 số các triệu chứng mà bệnh nhân cao huyết áp có thể gặp phải như xuất hiện vết máu trong mắt, tê hoặc ngứa ran ở các chi, nôn hoặc buồn nôn…

Như vậy căn cứ vào các điều trên thì với triệu chứng bác gặp phải thì bác đã bị bệnh tăng huyết áp, vì vậy tốt nhất bác nên đi khám tại bệnh viện gần nhà để được theo dõi và kiểm soát chỉ số huyết áp để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh cao huyết áp là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị sớm rất dễ biến chứng thành các bệnh tim mạch nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng con người. Do đó, nếu có biểu hiện đau thắt ngực kèm khó thở, tim đập nhanh,... hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành, thì cần gọi ngay cho bác sĩ tim mạch theo số: 0932 319 099 để được tư vấn, từ đó có giải pháp hỗ trợ điều trị phù hợp và hiệu quả.

Biên tập bới: Bacsitimmach.com.vn

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin