Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không?

0 3084 09.01.2017

Bệnh huyết áp cao là căn bệnh ngày càng nhiều người mắc và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Độ tuổi thường mắc chứng bệnh này là người cao tuổi, tuy nhiên người trẻ tuổi. Thường người ta hay nghĩ chứng cao huyết áp chỉ xảy ra ở những người có tuổi. Tuy nhiên, bệnh cao huyết áp còn xảy ra đối với những người trẻ tuổi. Vậy bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không?

Chế độ ăn DASH- Chế độ ăn nổi tiếng giúp ngăn ngừa cao huyết áp

» Dùng thuốc ổn định huyết áp mà huyết áp vẫn chưa thực sự ổn

Nguyên nhân gây cao huyết áp ở người trẻ tuổi?

Hẹp động mạch thận- Nguyên nhân gây cao huyết áp ở người trẻ

Hẹp động mạch thận- Nguyên nhân gây cao huyết áp ở người trẻ (Nguồn: internet)

Có đến 95% tổng số bệnh nhân cao huyết áp không tìm được nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên có đến khoảng 30% những trường hợp mắc cao huyết áp ở người trẻ có thể tìm ra được nguyên nhân. Một số những nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp ở người trẻ tuổi thường gặp như: Bệnh lý mạch máu tại thận (hẹp động mạch thận), các bệnh lý rối loạn nội tiết ( như u tuyến thượng thận), bệnh lý ở nhu mô thận (viêm cầu thận mãn; hay suy thận mãn tính…) , các bệnh lý mạch máu khác như hẹp eo động mạch chủ…

Các yếu tố hút thuốc lá, béo phì, thừa cân, căng thẳng, sử dụng chất kích thích… chỉ là những yếu tố nguy cơ chứ không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cao huyết áp ở người trẻ. Nhưng khi có các yếu tố nguy cơ trên thì sẽ làm cho huyết áp ở những người đã mắc cao huyết áp trầm trọng hơn.

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của bệnh huyết áp cao ở người trẻ tùy theo từng trường hợp cụ thể. Nguy hiểm nhất là các biến chứng do bệnh gây ra, làm tổn thương đến các cơ quan đích như:

Tim mạch: Phì đại cơ tim, thiếu máu cơ tim, suy tim…

Thận: suy thận, đái ra protein niệu…

Não: xuất huyết não, nhồi máu não…

Mắt: tổn thương võng mạc, đáy mắt, mờ mắt….

Biến chứng trên tim và trên não là hai biến chứng nguy hiểm nhất và cũng thường gặp nhất.

Ngoài ra, cũng giống như những trường hợp mắc cao huyết áp khác, có rất nhiều những trường hợp người trẻ mắc cao huyết áp không biểu hiện bất cứ triệu chứng gì, khiến nhiều người không biết mình đang mắc bệnh. Đến một lúc nào đó, tình trạng bệnh nặng lên, người bệnh bị các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, suy tim, hay đột tử.

Huyết áp cao biến chứng thành bệnh suy tim nguy hiểm

Huyết áp cao biến chứng thành bệnh suy tim nguy hiểm (Nguồn: internet)

Điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi

Việc điều trị huyết áp cao ở người trẻ, quan trọng nhất là phải tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, và điều trị nguyên nhân đó thì huyết áp sẽ trở về bình thường. Ví dụ như nguyên nhân là do hẹp động mạch thận thì cần giải nong rộng động mạch thận, có thể phẫu thuật đặt stent… Nếu chưa tìm ra được nguyên nhân thì việc chữa trị cần làm như các đối tượng bị tăng huyết áp khác là dùng thuốc hạ huyết áp nhằm hạn chế các biến chứng, gây tổn hại đến các cơ quan đích.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là cần phát hiện bệnh sớm để tránh các biến chứng đáng tiếc. Phương pháp đơn giản, ít tốn kém nhất đó chính là đo huyết áp thường xuyên (cho dù không có triệu chứng bệnh).

Một số dấu hiệu có thể gợi ý là triệu chứng cao huyết áp: Đau đầu; chóng mặt; hoa mắt, có hiện tượng ruồi bay trước mặt; có cơn bốc hỏa nóng bừng mặt; tiểu đêm…

Những người trẻ tuổi có các triệu chứng gợi ý trên nên đến các bệnh viện kiểm tra tinh hình sức khỏe và chỉ số huyết áp. Tất cả mọi người nên kiểm tra định kỳ huyết áp ít nhất 3 tháng 1 lần để kiểm soát tốt chỉ số huyết áp của mình và phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời.

Biên tập bởi https://bacsitimmach.com.vn/


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn