Skip to content

Tư vấn: Bệnh mạch vành có nguy hiểm không?

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.20152012 lượt xem
Bệnh hẹp động mạch vành có nguy hiểm không? Tại châu Âu, có tới 600.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm do bệnh động mạch vành và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh lý tim mạch. Ở Việt Nam, bệnh động mạch vành đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Bệnh mạch vành có nguy hiểm không? Có những dạng bệnh nào?

- Đau thắt ngực ổn định là tình trạng không có những diễn biến nặng lên bất ổn của cơn đau thắt ngực trong vòng vài tuần trước đó. Với đau thắt ngực ổn định thì tình trạng lâm sàng thường ổn định, cơn đau thắt ngực ngắn, xảy ra khi gắng sức, đỡ khi nghỉ và đáp ứng tốt với các thuốc nhóm Nitrates. Đau thắt ngực ổn định thường liên quan đến sự ổn định của mảng xơ vữa.

Bệnh mạch vành có nguy hiểm không?

Bệnh mạch vành có nguy hiểm không?

- Đau thắt ngực không ổn định là tình trạng bất ổn về lâm sàng, cơn đau thắt ngực xuất hiện nhiều và dài hơn, xảy ra cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi và cơn đau ít đáp ứng với các Nitrates. Cơn đau này thường liên quan đến tình trạng bất ổn của mảng xơ vữa động mạch vành. Đau thắt ngực không ổn định có thể dẫn tới Nhồi máu cơ tim hoặc ổn định lại để thành đau thắt ngực ổn định.

-  Nhồi máu cơ tim là tình trạng bị tắc hoàn toàn động mạch vành một cách nhanh chóng gây hoại tử vùng cơ tim phía sau phần nuôi dưỡng của đoạn động mạch vành bị tắc. Về cơ chế gây nhồi máu cơ tim cũng giống phần nào so với cơn đau thắt ngực không ổn định là do sự nứt vỡ của mảng xơ vữa và gây huyết khối bịt tắc hoàn toàn động mạch vành.

Qua đây cũng phần nào

Các phương pháp chẩn đoán bệnh như thế nào?

Khi so sánh thông tin ở trên bạn thấy mình có các dấu hiệu đau ngực như trên thì nên đi gặp Bác sĩ để được hỗ trợ làm các biện pháp phát hiện bệnh kịp thời như:

- Điện tâm đồ thường quy là một thăm dò đơn giản giúp chẩn đoán bệnh.

- Xét nghiệm máu: các men tim có trong máu có thể bình thường hoặc tăng trong nhồi máu cơ tim.

- Siêu âm tim: thường giúp ích cho chẩn đoán rối loạn vận động vùng (nếu có),đánh giá chức năng thất trái (đặc biệt sau nhồi máu cơ tim) và các bệnh lý tổn thương van tim kèm theo hoặc giúp cho các bác sĩ chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác.

Nghiệm pháp gắng sức giúp chẩn đoán bệnh mạch vành

Nghiệm pháp gắng sức giúp chẩn đoán bệnh mạch vành

- Nghiệm pháp gắng sức là phương pháp ghi lại những thay đổi của trái tim khi bạn phải hoạt động gắng sức. Như chúng ta đã biết, khi nghỉ thì dù bạn có bị hẹp động mạch vành nhưng vẫn đủ khả năng để nuôi dưỡng cho phần cơ tim nên có thể sẽ không phát hiện đượng những biến đổi trên các biện pháp thăm dò thông thường (điện tim đồ, phóng xạ đồ, siêu âm tim..). Khi phải gắng sức đỏi hỏi nhu cầu cao hơn thì nơi động  mạch vành bị hẹp sẽ không đủ khả năng cung cấp ô xy cho cơ tim phía sau và khi đó mới lộ ra những thay đổi của việc thiếu máu cơ tim trên các thăm dò. Điện tim đồ gắng sức là một biện pháp khá hữu hiệu và kinh điển. Bạn sẽ được yêu cầu đạp xe với tốc độ tăng dần hoặc chạy trên thảm chạy có chương trình với tốc độ tăng dần, đồng thời bạn được gắn điện tim để ghi theo các diễn biến. Qua đó bác sỹ có thể biết được bạn có thể bị bệnh động mạch vành hay không và mức độ như thế nào. Kết quả này có thể hướng tới các thăm dò chính xác hơn.

-  Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thông tim và chụp mạch vành. Đây là biện pháp tốt nhất và hiện đại nhất cho phép chẩn đoán bệnh lý động mạch vành bởi vì nó cho phép người bác sĩ có thể nhìn thấy chính xác động mạch vành nào bị hẹp hay tắc dưới màn huỳnh quang tăng sáng.

Ngày nay việc phòng bệnh luôn được ưu tiên hơn là để có bệnh rồi mới can thiệp, sẽ gây tốn kém và đau đơn hơn nhiều. Những người có nguy cơ như tiểu đường tuyp II, mỡ máu, huyết áp cao, sử dụng nhiều bia rượu và nhất là nam giới có độ tuổi trên 55, nên trồng hoặc mua chế phẩm Dong riềng đỏ để sử dụng hàng ngày phòng chống bệnh tim mạch nói riêng và bệnh mạch vành nói chung rất tốt.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Quảng cáo cuối bài tin