Bệnh thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì?

1 2506 27.11.2017

Mục tiêu điều trị bệnh thiếu máu cơ tim là đảm bảo lưu lượng máu ổn định cung cấp cho tim, ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Thuốc điều trị thiếu máu cơ tim có nhiều nhóm khác nhau. Việc lựa chọn và sử dụng thuốc đúng cách sẽ giúp người bệnh thiếu máu cơ tim có thể kiểm soát tốt được bệnh của mình. Dưới đây, bác sĩ tim mạch sẽ giải đáp câu hỏi “Bệnh thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì?” mà nhiều bệnh nhân đã đặt ra.

Các thuốc điều trị thiếu máu cơ tim

Có nhiều thuốc điều trị thiếu máu cơ tim; tùy vào từng bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ có chỉ định sử dụng thuốc đơn độc hay phối hợp thuốc để làm tăng tác dùng và đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Nhóm thuốc chẹn bêta giao cảm

Đây là nhóm thuốc điều trị cơn đau thắt ngực nhằm vào giảm nhu cầu oxy của cơ tim do làm giảm nhịp tim và co bóp cơ tim, tăng ngưỡng gắng sức. Nhóm thuốc này phù hợp với bệnh nhân có kèm tăng huyết áp, tiền sử nhồi máu cơ tim, suy tim nhẹ đến vừa. Không nên dùng cho những bệnh nhân bị bệnh viêm phổi mạn, trầm cảm nặng, hội chứng Raynaund, nhịp tim rất chậm hoặc có block nhánh.

Khi sử dụng thuốc, không được dừng thuốc đột ngột; một số tác dụng phụ có thể gặp như: nhịp tim chậm quá mức, mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt,...

Nhóm thuốc Nitrat

Nitrat là nhóm thuốc được sử dụng nhiều và lâu đời nhất trong điều trị thiếu máu cơ tim; đến nay vẫn còn đóng vai trò quan trọng trong điều trị cơn đau thắt ngực. Trong đợt đau thắt ngực cấp, thường sử dụng loại có tác dụng nhanh (Một số thuốc dạng xịt hoặc ngậm dưới lưỡi). Loại có tác dụng kéo dàng thường được sử dụng phối hợp để kiểm soát triệu chứng của người bệnh. Nhóm thuốc này có tác dụng chống đau thắt ngực và thiếu máu cục bộ tốt nhưng dùng lâu có thể gây nhờn thuốc.

Bên cạnh đó, các thuốc nhóm này có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhức đầu, hạ huyết áp tư thế đứng, dùng Nitrat liều cao ngừng đột ngột có thể làm tăng cơn đau thắt ngực.

Nhóm thuốc chẹn kênh Canxi

Thực tế có hay không thuốc chữa đột quỵ não giúp bệnh nhân tai biến hồi phục hoàn toàn?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Đây là nhóm thuốc hạ áp hàng đầu nhưng hữu ích trong điều trị thiếu máu cơ tim. Thuốc có tác dụng làm giảm cơn đau thắt ngực qua cơ chế giãn mạch và ức chế co bóp cơ tim. Mức độ tác dụng là khác nhau tùy thuốc vào mỗi loại thuốc chẹn kênh canxi khác nhau.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng các thuốc nhóm này là phù chi, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, táo bón…, cần thận trọng trong khi sử dụng.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Nhóm thuốc ức chế men chuyển không có khả năng giảm cơn đau thắt ngực nhưng có khả năng làm giảm các biến cố tim mạch ở người bệnh thiếu máu cơ tim có tăng huyết áp,  đái tháo đường, EF<40% hay bệnh thận mạn. Nhóm thuốc này khá an toàn khi sử dụng, một số ít trường hợp có thể gặp phải ho khan, rối loạn tiêu hóa, vị kim loại trong miệng.

Các thuốc chống đau thắt ngực thế hệ mới

Các thuốc này thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các nhóm thuốc trên. Tại Việt Nam có 2 loại được sử dụng phổ biến là Ivabradine (Procoralan) và Trimetazidin.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc này là rối loạn về thị giác (nhìn mờ, chói sáng…). Một số tác dụng phụ hiếm gặp hơn bao gồm táo bón, tiêu chảy, nhịp chậm quá mức, chóng mặt, buồn nôn…

Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu

Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ hình thành huyết khối như thiếu máu cơ tim do xơ vữa động mạch, sau đặt stent mạch vành, mổ bắc cầu động mạch vành…

Điều trị các bệnh kèm theo

Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc kèm các bệnh khác như Tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao,... thì cần được điều trị thiếu máu cơ tim phối hợp với các thuốc hạ áp, hạ mỡ máu, hạ đường huyết; bởi đó là một trong những nguyên nhân làm gia tăng mức độ nguy hiểm của bệnh thiếu máu cơ tim.

Bệnh thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì?

Trên đây đã giới thiếu một số nhóm thuốc trong điều trị bệnh thiếu máu cơ tim, việc lựa chọn thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có mức độ nặng nhẹ của bệnh, các bệnh lý kèm theo, các yếu tố nguy cơ và thể tạng của từng người bệnh. Do vậy, những người bệnh thiếu máu cơ tim tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống mà chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Hiện nay, Chế phẩm Dong riềng đỏ được chiết xuất từ cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận có 7 tác dụng trên tim mạch trong cùng một cây Dong riềng đỏ là  vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa an thần. Chế phẩm Dong riềng đỏ hoàn toàn an toàn và không có tác dụng phụ nên tất cả các bệnh nhân đều có thể sử dụng lâu dài để có trái tim khỏe mạnh.

Thiếu máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách. “Bệnh thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì?” là câu hỏi mà nhiều người bệnh thắc mắc. Hi vọng, bài viết trên đây đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH 


2 bầu chọn / điểm trung bình: 3
Facebook Share

Hỏi đáp

avatarDăng Hợp
11.10.2018, 04:32 AM
Tôi bị nghẽn động mạch lúc huyết áp thấp lúc lại cao. Tê tay chân và hoa mắt chóng mặt. Tôi uống thuốc gì cho hợp .xin BS tư vấn giúp
Bác sĩ tim mạch trả lời 16.10.2018, 08:52 AM
Bác nhắn tin các loại thuốc đang uống tới số 0963682696 để bác sĩ xem tư vấn cho bác nhé

Gửi câu hỏi của bạn