Chế độ ăn hợp lý cho người bệnh động mạch vành

0 2400 13.02.2017

Bệnh tim do mạch vành gây ra là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng bậc nhất ở tất các nước, chiếm hàng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong. Bài viết dưới đây chỉ ra bệnh động mạch vành nên ăn gì để có sức khỏe tốt nhất?

Chế độ ăn hợp lý cho người bệnh động mạch vành

Chế độ ăn hợp lý cho người bệnh động mạch vành

Nguyên nhân gây ra bệnh động mạch vành

Nguyên nhân gây ra bệnh động mạch vành đến nay còn chưa biết rõ, các nhà nghiên cứu chỉ chỉ ra các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh động mạch vành. Theo sự hiểu biết hiện nay ba yếu tố nguy cơ đã được xác định, đó là hút thuốc lá, huyết áp cao và hàm lượng cholesterol trong máu tăng. Các nguy cơ bị bệnh mạch vành tăng dần theo tuổi ở nữ (trước khi mãn kinh) và thấp hơn ở nam giới. Cần dựa vào các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành để lựa chọn chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh.

Ngừng hút thuốc lá để có một trái tim khỏe

Tất cả các Hội đồng chuyên viên trên toàn thế giới đều xác nhận hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh động mạch vành. Người ta thấy hút thuốc lá không những gây tốn thương lớp màng trong các động mạch mà còn sinh ra chất nicotin gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tăng nhu cầu oxy của các cơ tim. Các chất CO do hút thuốc lá sinh ra làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu.

Ngừng hút thuốc lá để có một trái tim khỏe

Ngừng hút thuốc lá để có một trái tim khỏe

Hơn thế nữa, hút thuốc lá còn là nguyên nhân sản sinh ra các gốc tự do, tăng độ kết tập của tiểu cầu hình thành cục máu đông và làm giảm các lipoprotein có tỷ trọng cao tốt cho sức khỏe là HDL.

Cholesterol trong máu phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn hàng ngày

Cholesterol là một chất sinh học có nhiều chức năng quan trọng, một phần chúng được tổng hợp trong cơ thể, một phần do thức ăn hàng ngày cung cấp.

Lượng cholesterol trong khẩu phần ăn ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng cholesterol toàn phần trong huyết thanh, tuy sự ảnh hưởng này ít hơn sự ảnh hưởng của các acid béo bão hòa ( acid béo no). Do cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày góp phần tạo nên các nguy cơ mắc bệnh mạch vành nên hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên ăn hàm lượng cholesterol trong chế độ ăn trung bình < 300mg/ngày/người.

Cholesterol chỉ có trong các thức ăn có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là nội tạng như não (2500mg%), bầu dục (5000mg%), tim (2100mg%), hay lòng đỏ trứng (2000mg%), do đó việc hạn chế các loại thức ăn này góp phần làm giảm lượng cholesterol hấp thu vào cơ thể.

Cholesterol trong máu phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn hàng ngày

Cholesterol trong máu phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn hàng ngày

Tuy lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều chất lexitin là một chất điều hòa chuyển hóa chất cholesterol trong cơ thể. Do đó ở những người có hàm lượng cholesterol máu cao không nhất thiết kiêng hẳn ăn trứng mà chỉ nên ăn trứng mỗi tuần từ 1-2 quả và nên uống thêm sữa tươi.

Người ta thấy rằng thành phần chính trong chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều đến hàm lượng cholesterol huyết thanh đó chính là các acid béo bão hòa hay acid béo no. Nhà nghiên cứu Keys cùng với cộng sự trên 7 quốc gia sau chiến tranh thế giới thứ II cho thấy chỉ số cholesterol huyết thanh máu liên quan với tổng số chất béo ít mà chủ yếu liên quan chặt chẽ với hàm lượng các acid béo bão hòa.

Qua 10 năm theo dõi nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vành tăng lên một cách đáng kể theo mức tăng hàm lượng của các acid béo bão hòa trong khẩu phần. Acid béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật, còn acid béo không no chứa trong dầu thực vật, trừ dầu cọ và dầu dừa. Do đó một chế độ ăn giảm thiểu mỡ động vật, tăng dầu thực vật, hạn chế ăn thịt đỏ, tăng ăn cá là chế độ ăn tốt cho người có rối loạn chuyển hóa lipid.

Chế độ ăn nhiều rau củ trái cây giúp bảo vệ động mạch vành

Tuy cơ chế chưa được nghiên cứu một cách rõ ràng nhưng chế độ ăn nhiều rau củ và trái cây đã cho thấy rõ tác dụng bảo vệ động mạch vành của chúng. Có thể đó là do tác dụng của các chất xơ có nhiều trong rau củ, cũng có thể là một chế độ ăn giàu thực vật sẽ làm ổn định huyết áp, là một nhân tố nguy cơ của các bệnh lý về mạch vành.

Trong các thập kỷ vừa qua, các nước như Nauy, Phần Lan, Thụy Ðiển, Hoa Kỳ, Úc, … đã thực hiện nhiều các biện pháp nhằm phòng ngừa bệnh động mạch vành và họ đã đạt được một số các kết quả khả quan. Các biện pháp này bao gồm các lời khuyên về chế độ ăn hợp lý cho người bệnh động mạch vành. Đó là các lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, không hút thuốc lá, thuốc lào, hoạt động thể lực thường xuyên ít nhất mỗi ngày 30 phút và duy trì cân nặng lý tưởng. Trong các khuyến cáo về chế độ ăn uống, người ta khuyên rằng năng lượng hàng ngày do chất béo cung cấp không được vượt quá 30% tổng số năng lượng, thay thế bằng việc sử dụng dầu thực vật, tăng cường sử dụng rau củ quả và trái cây. Các loại đường ngọt hay thức ăn giàu đường không cung cấp tổng số năng lượng hàng ngày quá 10% còn năng lượng do protein cung cấp hàng ngày nên đạt từ 10-15%.

Hiện nay, Chế phẩm Dong riềng đỏ được xem là giải pháp cứu cánh cho bệnh nhân mạch vành. Theo nghiên cứu của Viện y học bản địa Việt Nam, Dong riềng đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành hiệu quả và hiệu quả cả với người đã đặt stent mạch vành. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Nguồn: https://bacsitimmach.com.vn.


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn