Skip to content

Chụp CT mạch vành giá bao nhiêu?

Bác Sĩ Tim Mạch 07.06.20184520 lượt xem
Chụp CT mạch vành là một phương pháp đánh giá tình trạng của động mạch vành; là một tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán hẹp động mạch vành. Một câu hỏi nhiều người đặt ra là chụp CT mạch vành giá bao nhiêu?

Chụp CT mạch vành là gì?

Chụp CT mạch vành là một phương pháp đánh giá tình trạng của động mạch vành (động mạch cấp máu cho cơ tim hoạt động). Việc chụp này sẽ cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng và chính xác nhất về số lượng động mạch vành bị tắc hẹp do mảng xơ vữa; vị trí, kích thước của điểm hẹp tắc, độ lưu thông máu qua mạch vành, kiểm tra kết quả sau điều trị bệnh mạch vành. Do đó, đây là một tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán hẹp, tắc, bóc tách, huyết khối động mạch vành và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hơp, nếu cần thiết, có thể đặt stent vào vị trí hẹp tắc ngay.

Khi nào cần chụp CT mạch vành?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Chụp CT mạch vành là một trong những xét nghiệm cần thiết để đánh giá mức độ hẹp tắc lòng động mạch vành khi bị tổn thương; tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần thiết phải chụp động mạch vành. Chụp CT mạch vành được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Người bệnh có cơn đau thắt ngực không ổn định hoặc những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành không đáp ứng tốt với điều trị nội khoa tích cực hoặc cơn đau thắt ngực ổn định nhưng khi làm các thăm dò không xâm lấn (điện tâm đồ, siêu âm tim,...) thấy có nguy cơ cao nhồi máu cơ tim.
  • Trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, xét chụp CT mạch vành để đánh giá tổn thương và can thiệp đặt stent khi cần thiết.
  • Để chẩn đoán bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim ở những bệnh nhân không có triệu chứng.
  • Để kiểm tra trước khi can thiệp mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ vành
  • Đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị tái thông lòng mạch vành hoặc sau phẫu thuật bắc cầu chủ vành
  • Đánh giá và tiên lượng một số bệnh lý tim mạch khác như nhịp nhanh thất, block nhĩ thất, suy tim...

Không chụp CT mạch vành có tiêm thuốc cản quang người bệnh đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, người có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang trước đây, người đang bị suy thận với mức lọc cầu thận <30ml/phút/m2, người bị cường giáp chưa điều trị ổn định.

Chụp CT mạch vành giá bao nhiêu?

Chụp động mạch vành là một xét nghiệm khá tốn kém. Chi phí chụp là khác nhau giữa từng kỹ thuật và từng bệnh viện.

Chụp CT mạch vành không cản quang

Đây là phương pháp chụp để khảo sát mức độ vôi hóa của động mạch vành mà không cần tiêm thuốc cản quang vào lòng mạch. Chi phí cho một ca chụp này dao động trong khoảng từ 1,5 – 3,0  triệu đồng/ca (*) tùy theo mức độ hiện đại của trang thiết bị. Tuy nhiên, phương pháp này ngày nay ít sử dụng để đánh giá tình trạng hẹp tắc do xơ vữa động mạch vành.

Chụp CT mạch vành có tiêm thuốc cản quang

Chụp động mạch vành có tiêm thuốc cản quang có thể đánh giá cả lòng lẫn thành động mạch vành, nghĩa là có thể khảo sát được các đặc tính về hình thái và cấu trúc của mảng xơ vữa. Hơn nữa, các kiểm tra gắng sức âm tính chỉ loại trừ được bệnh động mạch vành tắc nghẽn chứ không loại trừ được có hay không có mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch vành. Việc nhận diện được các mảng xơ vữa không gây tắc nghẽn động mạch vành trên CT mạch vành là rất hữu ích để đánh giá nguy cơ và lên kế hoạch điều trị phòng ngừa tích cực. Đây là phương pháp thường được áp dụng hiện nay.

Chi phí cho một ca chụp mạch vành có tiêm thuốc cản quang trong khoảng từ 2,3 – 5,8 triệu đồng/ca (*) tùy thuộc vào trang thiết bị và kỹ thuật áp dụng, chưa bao gồm các chi phí phát sinh khác.

Chi phí chụp CT mạch vành sẽ được bảo hiểm y tế chi trả cho những bệnh nhân có thẻ BHYT. Mức độ chi trả phụ thuộc vào phân tuyến khám bệnh cũng như chính sách BHYT tại từng thời điểm.

Bệnh nhân cần chủ động dự trù kinh phí trước khi quyết định lựa chọn kỹ thuật chụp CT mạch vành; cần lưu ý rằng không phải trường hợp nào cũng cần chụp mạch vành.

Các bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, ngoài điều trị bằng thuốc tây tích cực theo phác đồ, có thể uống thêm chế phẩm Dong riềng đỏ để hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của xơ vữa mạch vành lâu dài.

Bệnh nhân có nhu cầu tư vấn về bệnh xơ vữa mạch vành và các phương pháp chẩn đoán, điều trị hiệu quả có thể điện thoại trực tiếp số 0932319099.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

(*) Mức chi phí dựa theo thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC

" Viên nén CARDOCORZ, có thành phần chính là cao Dong riềng đỏ, dùng cho người có hội chứng huyết khối, xơ vữa động mạch với các triệu chứng: đau thắt ngực, khó thở khi gắng sức, nhịp tim nhanh; người có nguy cơ đột quỵ, người đặt stent. Chi tiết về sản phẩm XEM TẠI ĐÂY " 

Đánh giá bài viết
7 bầu chọn / trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin