Sơ cứu nhồi máu cơ tim như nào cho đúng?

0 3215 30.09.2016

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh thường đến rất nhanh và đột ngột khiến cho người bệnh không kịp trở tay. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bệnh nhồi máu cơ tim có thể sẽ bị tử vong. Việc hiểu biết được các triệu chứng và cách sơ cứu nhồi máu cơ tim đúng cách sẽ giúp tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là một biến chứng cấp tính nguy hiểm nhất của bệnh động mạch vành. Nhồi máu cơ tim chính là hiện tượng một hay nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn, làm hoại tử một vùng cơ tim mà nhánh động mạch này nuôi dưỡng.

Sơ cứu nhồi máu cơ tim như nào cho đúng?

Sơ cứu nhồi máu cơ tim như nào cho đúng?

Các dấu hiệu giúp nhận biết cơn nhồi máu cơ tim

Cơn đau thắt ngực là triệu thường gặp nhất và điển hình của nhồi máu cơ tim. Cơn đau thắt ngực này thường kéo dài từ 5-15 phút và không quá 1 tiếng. Từ vùng ngực, cơn đau có thể lan lên vai trái, cổ, hàm và lan dọc theo cánh tay trái. Ngoài đau thắt ngực, người bệnh còn có thể bị vã mồ hôi, buồn nôn, nôn, chóng mặt, khó thở…

Nhiều trường hợp người bệnh nhồi máu cơ tim có các triệu chứng không điển hình như  một tình trạng rối loạn tiêu hoá hoặc không hề có triệu chứng gì đặc biệt. Cũng có những trường hợp cơn nhồi máu cơ tim xảy ra hết sức đột ngột, biểu hiện bằng biến chứng rối loạn nhịp tim, ngừng tim hay đột tử...

Cách sơ cứu khi bị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim thường diễn ra rất dột ngột, diễn biến nhanh chóng khiến bệnh nhân và gia đình bị động. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong. Sơ cứu đúng cách và đưa vào viện cấp cứu kịp thời sẽ giúp tăng tỷ lệ sống cho người bệnh nhồi máu cơ tim.

Sơ cứu bằng phương pháp ép tim: Trong thời gian chờ đợi xe cứu thương, cần đặt người bệnh nằm trên mặt phẳng cứng và tiến hành ép tim. Thao tác này được thực hiện 60 lần / phút. Tác dụng của thao tác ép tim là tạo ra một lực cơ học lên tim, thúc đẩy tim sẽ có thể co bóp và đưa máu vào trong vòng tuần hoàn, giúp máu lưu thông.

 

Sơ cứu nhồi máu cơ tim bằng phương pháp ép tim

Sơ cứu nhồi máu cơ tim bằng phương pháp ép tim

Thực hiện hô hấp nhân tạo: Tuy nhiên, đây chỉ là các phương pháp sơ cứu tạm thời, người bệnh cần được nhanh chóng chuyển tới bệnh viện sớm để được hỗ trợ điều trị. Nguyên tắc tắc trong xử trí người bị bệnh nhồi máu cơ tim là khẩn trương và nhanh chóng.

Tư thế bệnh nhân: Bệnh nhân phải được tiến hành vận chuyển bằng xe cứu thương chuyên dụng, có thở ôxy, truyền tĩnh mạch, làm điện tâm đồ trên xe.

Nếu người bệnh xuất hiện cơn đau thắt ngực ở nhà thì biện pháp cấp cứu trước tiên là dùng ngay thuốc giãn mạch vành có tác dụng nhanh như thuốc Risordan ngậm dưới lưỡi hay Nitroglycerin xịt dưới lưỡi. Nếu sau khoảng 5 phút mà bệnh nhân không giảm đau ngực thì có thể cho người bệnh ngậm thuốc dưới lưỡi hoặc xịt dưới lưỡi lần thứ 2 và nhanh chóng đưa đến khám bác sĩ để được hỗ trợ điều trị ngay.

Nhồi máu cơ tim có thể gây tình trạng đột tử, hoặc nếu may mắn qua khỏi cơn nhồi máu cơ tim cấp thì cũng có thể có những di chứng nặng nề như suy tim, rối loạn nhịp tim… Vì thế, khi phát hiện cơn nhồi máu cơ tim cấp thì bắt buộc phải nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện để được hỗ trợ điều trị tích cực, và đưa người bệnh tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Biên tập: Bác sĩ tim mạch.


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn