Skip to content

Phòng chống nhồi máu cơ tim cần nhớ 5 nguyên tắc từ Bác sĩ tim mạch

Bác Sĩ Tim Mạch 29.09.20162203 lượt xem
Nhồi máu cơ tim là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, không cần phải nói thì bất cứ ai cũng có thể hình dung được sự nguy hiểm của chứng bệnh này. Dưới đây, Bác sĩ tim mạch chia sẻ 5 nguyên tắc vàng để phòng chống chứng bệnh nhồi máu cơ tim.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Phòng chống nhồi máu cơ tim luôn cần phải nhớ 5 nguyên tắc vàng

Phòng chống nhồi máu cơ tim luôn cần phải nhớ 5 nguyên tắc vàng

Khói thuốc lá vào phổi cho dù là chủ động hay thụ động đều gây nên tổn thương cho thành động mạch. Khói thuốc lá sẽ làm các thành động mạch trở nên cứng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cholesterol trong máu và gây tăng áp lực động mạch. Do vậy, tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh nhồi máu cơ tim lên gấp năm lần và làm tăng nguy cơ tai biến mạch não, đột quỵ não lên gấp hai lần

Hạn chế để dư thừa trọng lượng cơ thể

Khi cơ thể bị thừa cân chỉ cần giảm được 10-15% tổng trọng lượng đã có thể làm giảm thiểu được các nguy cơ của các bệnh tăng huyết áp, làm giảm tỷ lệ cholesterol và triglycerid trong máu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng, hài hoà, cân đối, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế mỡ và nội tạng động vật, hạn chế muối, đường, rượu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thường xuyên vận động, tránh lối sống tĩnh tại

Vận động thể dục, thể thao chiếm một phần quan trọng trong thời gian biểu sinh hoạt hàng ngày: cố gắng hạn chế sử dụng phương tiện có động cơ trong di chuyển khi có thể, dành tối thiểu thời gian 30 phút mỗi ngày đi bộ hoặc chạy bộ, thực hiện thường xuyên mỗi tuần hai buổi tập luyện các môn thể thao vận động đòi hỏi sức bền như bơi lội, đạp xe, đi bộ thể thao. Tuy nhiên nếu luyện tập thể dục, thể thao quá mức có thể gây ra những kết quả trái ngược vì vậy cần luyện tập phù hợp với thể lực của bản thân.

Tránh các căng thẳng thần kinh, stress

Khi bị căng thẳng thần kinh, stress tim sẽ đập nhanh, nếu hiện tượng này xảy ra một cách đột ngột sẽ càng nguy hiểm. Điều này đôi khi sẽ làm xuất hiện đột ngột cơn nhồi máu cơ tim, tỷ lệ tử vong rất cao. Do vậy luôn cần tạo cho bản thân một tâm lý thoải mái, thư giãn, một không gian sống thật dễ chịu, không cáu giận và không làm những công việc quá căng thẳng, hạn chế xem những bộ phim kinh dị…

Luôn chủ động phòng ngừa bệnh tái phát

Sau cơn nhồi máu cơ tim, khả năng tái phát vẫn còn và thường gặp vì cơn nhồi máu chỉ là hậu quả, còn nguyên nhân gây ra bệnh thì vẫn tồn tại. Do vậy, để tránh tái phát nhồi máu cơ tim, ngoài việc thực hiện 4 nguyên tắc thay đổi nếp sống không tốt ở trên, người bệnh còn cần phải thường xuyên dùng thuốc trong thời gian dài, quản lý và kiểm soát tốt các căn bệnh gây ra nhồi máu cơ tim: đưa chỉ số huyết áp về mức bình thường bằng thuốc hạ huyết áp, kiểm soát được lượng đường trong máu nếu mắc bệnh đái tháo đường và phòng ngừa tái phát bằng cách cung cấp đủ máu cho cơ tim, làm sạch lòng mạch vành...

Luôn chủ động phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim tái phát

Luôn chủ động phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim tái phát

Để có trái tim khỏe, những người có tiền sử mắc bệnh nhồi máu cơ tim hay có các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim đều nên sử dụng cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng làm sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch vành, giãn mạch vành tăng tưới máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, phòng nhồi máu cơ tim ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ chữa suy tim, hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, an thần. Hiện nay đã có chế phẩm Dong riềng đỏ dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây Dong riềng đỏ đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Bác sĩ Tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin