Skip to content

Không muốn mắc bệnh mạch vành, hãy tránh đồ ăn nhanh

Bác Sĩ Tim Mạch 07.03.20161846 lượt xem
Ngày nay, đời sống ngày càng hiện đại, xã hội ngày càng hối hả, con người cũng phải chạy đua với thời gian.Vì vậy nhờ sự gọn nhẹ và tiện lợi mà đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp lại ngày càng bị con người lạm dụng mà mang lại những tác hại khôn lường tới sức khỏe. Không muốn mắc bệnh mạch vành, hãy tránh đồ ăn nhanh.

Fast food: Lợi mà không lợi

Sự tiện lợi, nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu tại nhà hàng thức ăn nhanh chính là ưu điểm lớn nhất. Chúng rất phù hợp với cuộc sống khẩn trương. Nhưng cái đích của chúng ta là ăn sao cho ngon, cho tiện nhưng phải đảm bảo sức khoẻ, vẻ đẹp và phòng tránh được bệnh tật. Do vậy chỉ nên ăn fastfood khi thực sự bận rộn, thiếu thời gian, không nên ăn thường xuyên, kéo dài nhiều ngày. Bởi chúng đều được chế biến qua việc chiên/rán trong các chảo ngập dầu, và tất cả chất béo sẽ được ngấm vào lớp bột bao bên ngoài nên chúng chứa hàm lượng Cholesterol rất cao. Khi sử dụng quá nhiều sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh cho cơ thể như rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, đau tim…và đặc biệt là gây xơ vữa mạch vành.

Cholesterol gây xơ vữa mạch vành như thế nào?

Cholesterol tăng cao không kiểm soát được có thể gây xơ vữa động mạch, xuất hiện khi các mảng xơ vữa tích tụ trong thành động mạch. Mảng xơ vữa là chất được tạo thành bởi cholesterol, chất béo và canxi. Mảng xơ vữa tích tụ dần trong thành động mạch sẽ khiến cho động mạch bị cứng và hẹp lại, có thể gây tắc nghẽn mạch vành làm máu và ôxy không thể lưu thông. Kết quả là sẽ gây đột quỵ và đau tim.

Các dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch có thể bao gồm đau ngực, khó thở, tê hoặc đau các chi. Tuy nhiên, ở một số người không có bất cứ triệu chứng nào.

the-nao-la-tang-cholestorol-trong-mau

Cholesterol tăng cao gây xơ vữa mạch vành (ảnh minh họa)

Cách ăn uống để có trái tim khỏe

Các bữa ăn truyền thống với đa dạng thực phẩm tươi, sạch, cân đối sẽ đem lại sự khoẻ mạnh, thân hình cân đối và phòng tránh được nhiều loại bệnh.

  • Giảm muối: Chế độ ăn giảm muối giúp giảm và kiểm soát tăng huyết áp.
  • Giàu kali: Thiếu kali làm ảnh hưởng tới huyết áp, gây rối loạn nhịp tim. Chế độ ăn bổ sung kali giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Các thức ăn giàu kali bao gồm chuối, cam, lê, mận chín…
  • Nhiều rau, trái cây, ngũ cốc..
  • Tránh thức ăn chế biến sẵn.
  • Dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật để tránh chất béo bão hòa.
  • Tránh thức ăn và đồ uống có nhiều đường.
  • Bạn có thể uống rượu vang đỏ với lượng rượu vừa phải
  • Nếu có thể, bạn nên đến bác sỹ dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn hợp lý.

Ăn nhiều rau xanh tốt cho bệnh tim mạch

Ăn nhiều rau xanh tốt cho bệnh tim mạch

Để có trái tim khỏe, những người lứa tuổi trên 50 có hay chưa có dấu hiệu bệnh mạch vành đều nên ăn Dong riềng đỏ nấu với tim lợn, hoặc sắc nước dong riềng đỏ uống hàng ngày, lưu ý đúng loài dong riềng đỏ mà Viện Y học Bản địa đã công bố có tác dụng phòng và xử trí bệnh mạch vành rất quý mà không hiếm của người Dao.

Theo Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin