Skip to content

Phòng tránh bệnh tim mạch

Bác Sĩ Tim Mạch 15.05.2019135 lượt xem
Dù đang ở tuổi nào cũng chẳng bao giờ quá trẻ hay quá già để chăm sóc trái tim và mạch máu của mình. Thuật ngữ "Bệnh tim mạch" được dùng để chỉ sự tổn thương tim hay mạch máu mà rất nhiều trong số đó có liên quan tới quá trình xơ vữa động mạch.

Một số bệnh tim mạch thường gặp:

  • Xơ vữa động mạch: là tình trạng động mạch bị tích tụ mảng bám (cholesterol/chất béo, canxi). Mảng vữa xơ động mạch làm hẹp lòng động mạch, cản trở dòng máu chảy qua. Nếu một cục máu đông hình thành trong lòng mạch, dòng máu bị ngăn chặn, gây tắc nghẽn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
  • Đau tim: Cơn đau tim xảy ra khi dòng máu đến một phần cơ tim bị hạn chế do mảng vữa xơ động mạch hoặc chặn lại bởi một cục máu đông. Nếu cục máu đông này chặn nghẽn hoàn toàn động mạch gọi là nhồi máu cơ tim, một phần của cơ tim được cung cấp bởi động mạch đó bắt đầu chết.

  • Đau thắt ngực: Là hiện tượng xảy ra khi động mạch vành không cung cấp đủ lượng máu theo nhu cầu của cơ tim gây thiếu máu cục bộ cơ tim. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể do mảng vữa xơ động mạch làm hẹp lòng động mạch (đau thắt ngực ổn định) hoặc do mảng vữa xơ động mạch bị bong ra một phần gây cản trở dòng máu trong động mạch (đau thắt ngực không ổn định). Đau thắt ngực là cơ sở gây nhồi máu cơ tim.
  • Đột quỵ hay là tai biến mạch máu não: là hiện tượng một vùng của não không được cung cấp máu do động mạch nuôi dưỡng vùng đó bị tắc hoặc bị vỡ đe dọa tính mạng.

Phòng bệnh tim mạch ở mọi lứa tuổi

Để phòng bệnh tim mạch, ở tuổi nào cũng cần hai yếu tố là chế độ ăn và hoạt động thể chất.

  • Lứa tuổi 20: Có chế độ ăn hợp lý, không thừa năng lượng (gây thừa cân, béo phì…),có tỷ lệ cân đối giữa các thành phần tinh bột-đường, protein-đạm, lipid-chất béo và rau xanh, hoa quả có nhiều chất xơ. Không nên ăn mặn, hạn chế rượu, bia. Tích cực vận động cơ thể. Tăng cường hoạt động các nhóm cơ bắp (chân, hông, lưng, bụng, vai ngực và cánh tay).
  • Lứa tuổi 30: Đây là lứa tuổi bận rộn với sự nghiệp và gia đình nên không có tâm trí chăm lo nhiều cho sức khỏe tim mạch, nhưng vẫn có thể cân bằng được nếu biết biến những giờ phút bên gia đình thành các hoạt động thể chất vui vẻ. Bằng cách này vừa có thể vui chơi với các thành viên gia đình, vừa luyện tập thể chất và giảm stress mà lợi ích của nó rất rõ rệt cho sức khỏe tim.

  • Lứa tuổi 40: Ở tuổi này bắt đầu phải chú ý tới cân nặng. Nếu không chú ý trong việc ăn uống và tập luyện, cân nặng sẽ tăng nhanh dễ mắc bệnh đái tháo đường, tăng cholesterol (mỡ máu)… là nguy cơ của các bệnh tim mạch
  • Lứa tuổi 50: Đến tuổi này thì không chỉ chú ý chế độ ăn và vận động, mà phải thực sự lắng nghe cơ thể của mình và cẩn trọng với mọi dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch. Nếu có các bệnh như tăng huyết áp, tăng cholesterol, đái tháo đường thì cần được theo dõi và điều trị có hiệu quả để tránh dẫn tới đau tim và đột quỵ.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
5 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin