Thế nào là ngoại tâm thu thất và nguyên nhân do đâu?

1 3317 13.03.2017

Ngoại tâm thu thất là một dạng rối loạn tim thường gặp, nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Thế nào là ngoại tâm thu thất và nguyên nhân do đâu là câu hỏi được đặt ra của nhiều người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn đọc một số thông tin về ngoại tâm thu thất.

Thế nào là ngoại tâm thu thất?

Ngoại tâm thu là tình trạng xuất hiện những nhịp đập hoặc nhịp nghỉ bất thường trong hoạt động của quả tim. Ngoại tâm thu thất là ổ tạo nhịp ngoại vị nằm ở tâm thất (nhịp bất thường bắt nguồn từ tâm thất).

Một số tên gọi khác của ngoại tâm thu thất là: Phức bộ thất đến sớm, nhát bóp thất đến sớm, ổ phát nhịp ngoại vị ở tâm thất (Ventricular ectopics).

Ngoại tâm thu thất có thể xảy ra ở những người bình thường, đa số là lành tính và không cần điều trị; tuy nhiên nó sẽ trở thành vấn đề khi xuất hiện liên tiếp vì thường liên quan tới tình trạng bệnh nặng.

Các triệu chứng thường gặp khi mắc ngoại tâm thu thất

Một số trường hợp bệnh nhân mắc ngoại tâm thu thất nhưng không có biểu hiện gì ra bên ngoài. Nhưng cũng có những trường hợp bệnh nhân sẽ cảm thấy một số biểu hiện sau:

Hồi hộp trống ngực- đây là dấu hiệu hay gặp nhất.

Tim bỏ lỡ nhịp đập hoặc đập vài nhịp cảm thấy ngưng 1 nhịp

Tự thấy rõ nhịp tim.

Nếu bạn cảm thấy tim đập nhanh, hồi hộp trống ngực hoặc những biểu hiện lạ khác, bạn nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra xác định nguồn gốc của những triệu chứng này và đưa ra giải pháp cụ thể. Ngoại tâm thu thất có thể xảy ra ở những người bình thường hoặc khi bạn đang lo lắng nhưng cũng có thể đó là dấu hiểu cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua.

Ngoại tâm thu thất nguyên nhân do đâu?

Ngoại tâm thu thất nguyên nhân do đâu?

Xem thêm tại danh mục: Rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất đôi khi xảy ra mà không có nguyên nhân, nó có thể xuất hiện khi bạn vừa trải qua trạng thái tâm lý bất ổn định, sau khi hoạt động mạnh, hoặc sau khi sử dụng một loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đó.

Một số trường hợp, ngoại tâm thu thất có thể do các bệnh lý tim mạch gây ra, do máu không đủ cung cấp tới tim hoặc nồng độ chất điện giải trong máu thấp, nhất là giảm kali máu. Đó là lúc bạn cần được khám chuyên khoa tim mạch để chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị phù hợp; tránh những biến chứng nguy hiểm.

Một số nguyên nhây gây ra ngoai tâm thu thất là:

Bệnh lý về tim: nhồi máu cơ tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, viêm cơ tim...

Bệnh lý khác: cường giáp, lupus, sốt, rối loạn điện giải

Chất kích thích hoặc thuốc điều trị: khi bạn sử dụng thuốc lá, thuốc lào; rượu, bia, cà phê hoặc các chất kích thích khác. Đều có thể gây ra tình trạng ngoại tâm thu thất.  Một số loại thuốc điều trị như thuốc chống trầm cảm ba vòng, digoxin,...  cũng gây ra nhịp ngoại tâm thu.

Lo lắng, căng thẳng, stress kéo dài

Người ở tuổi trung niên, người cao tuổi, các đối tượng đang mắc các bệnh lý tim mạch.

Những người ít vận động cũng có thể gây ra ngoại tâm thu thất.

Ngoại tâm thu thất có thể gặp ở những người không mắc bệnh tim mạch nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch. Vì vậy, tim mình đập những nhịp bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để phát hiện sớm ra bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Hi vọng, bài viết “Thế nào là ngoại tâm thu thất và nguyên nhân do đâu?” đã cung cấp được một số thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Biên tập bởi: bacsitimmach.com.vn

@ Thông tin hữu ích:“ Hãy dành thêm 2 phút đọc kỹ về cây thuốc quý Dong riềng đỏ, để biết cách vượt qua bệnh thiếu máu cơ tim – xơ vữa mạch vành an toàn và hiệu quả”


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp

avatarNguyen thị Phượng
24.01.2018, 01:10 PM
Toi muốn mua san phame dong riêng do mua o đâu

Bác sĩ tim mạch trả lời 24.01.2018, 02:35 AM
Bạn vui lòng gọi đến nhà cung cấp theo số máy: 0243.9036266 để biết thêm thông tin!

Gửi câu hỏi của bạn