Skip to content

Người bệnh tim mạch cần lưu ý khi trời trở lạnh

Bác Sĩ Tim Mạch 23.10.20172219 lượt xem
Thời tiết đang thay đổi, nhiệt độ giảm dần là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới bệnh tim mạch. Tại các bệnh viện, số ca nhập viện vì nguyên nhân tim mạch có dấu hiệu gia tăng trong những ngày này. Vậy, người bệnh tim mạch cần lưu ý những gì khi trời trở lạnh?

Thời tiết lạnh làm tăng mức độ nặng của bệnh tim mạch

Về mùa lạnh, huyết áp thường tăng hơn so với mùa nóng, sự duy trì liên tục mức huyết áp cao sẽ làm gia tăng nguy cơ các biến cố tim mạch. Thời tiết trở lạnh làm co mạch máu ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và gây tăng huyết áp. Ở người lớn, huyết áp bình thường không quá 140/90 mmHg. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, các mạch máu trong cơ thể bị co thắt lại, huyết áp tăng lên, đồng thời mức huyết áp có thể tăng đột ngột khi người bệnh ra ngoài trời lạnh hoặc khi đi tắm rửa,.... Huyết áp tăng đột ngột, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, nhất là nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ não. Đặc biệt ở những bệnh nhân mắc tăng huyết áp kèm bệnh mạch vành, đái tháo đường thì nguy cơ biến chứng càng cao và dễ xuất hiện cơn tăng huyết áp kịch phát, rất nguy hiểm.

Đối với những bệnh nhân có bệnh mạch vành, khi trời lạnh nhu cầu ôxy cho cơ tim tăng hơn vì thế nguy cơ xuất hiện cơn đau thắt ngực sẽ gia tăng, nếu không kiểm soát tốt rất dễ xảy ra nhồi máu cơ tim cấp.

Người bệnh tim mạch cần lưu ý khi trời trở lạnh

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ tim mạch theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Khi trời trở lạnh, người bệnh nói chung và người bệnh tim mạch nói riêng cần chú ý giữ ấm cơ thể đầy đủ, đặc biệt là người cao tuổi mắc bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, tăng huyết áp,...). Cần tránh bị lạnh đột ngột khi mới ngủ dậy. Khi tắm rửa cần sử dụng nước ấm và trong phòng kín gió, tránh tăng huyết áp đột ngột do lạnh. Với người cao tuổi, khi có cơn tăng huyết áp, không nên giảm huyết áp quá nhanh, sẽ rất nguy hiểm do sự phản ứng của mạch máu ở người cao tuổi không tốt. Buổi tối, người bệnh nên sử dụng nước ấm ngâm chân tăng cường lưu thông khí huyết. Ban đêm khi thức dậy đi vệ sinh, cần phải đảm bảo độ ấm trước khi bước ra khỏi giường.

Các bệnh nhân tim mạch cần uống thuốc theo đúng chỉ định, tuyệt đối không tự ý bỏ các thuốc điều trị như thuốc hạ áp, thuốc điều trị đái tháo đường, dự phòng cơn đau thắt ngực, chống hình thành cục máu đông. Luôn mang theo thuốc bên người để sử dụng khi cần thiết. Đặc biệt những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành nên được theo dõi định kỳ, nhất là khi chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi; sử dụng chế phẩm Dong riềng đỏ theo đúng hướng dẫn để dự phòng và điều trị bệnh mạch vành hiệu quả.

Trời lạnh, người bệnh cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và không quên tập luyện thể dục tại nơi kín gió. Đối với người cao tuổi, sức đề kháng yếu, trời trở lạnh dễ làm bệnh tim nặng hơn nên cần đặc biệt lưu ý.  Khi xuất hiện những biểu hiện bất thường,  các cơn đau thắt ngực, khó thở diễn ra thường xuyên mức độ nặng hơn, cần báo ngay cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Thời điểm giao mùa là thời điểm gia tăng các bệnh lý, đặc biệt trời lạnh bệnh tim mạch có xu hướng tăng hơn, cần lưu ý để phòng tránh. Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt!

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
4 bầu chọn /trung bình: 3
Quảng cáo cuối bài tin