Skip to content

Những điều cần biết khi mổ bắc cầu động mạch chủ - vành

Bác Sĩ Tim Mạch 01.12.20171371 lượt xem
Mổ bắc cầu mạch vành là một phẫu thuật lớn, phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, thái độ tích cực của người bệnh góp một phần không nhỏ. Dưới đây, bác sĩ tim mạch xin chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi mổ bắc cầu động mạch chủ - vành.

Trước khi mổ bắc cầu động mạch chủ - vành

Trước khi tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ - vành, người bệnh cần nhập viện trước để được thăm khám và theo dõi. Khi nhập viện, người bệnh nên nhớ mang theo các kết quả khám trước đó để bác sĩ đánh giá và tiên lượng bệnh. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm cơ bản như: điện tim, test thăm dò chức năng tim, xét nghiệm máu, nước tiểu,... Người bệnh cần nói thật cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mà mình đang dùng bởi những thuốc này có thể ảnh hưởng đến cuộc phẫu thuật.

Buổi tối hôm trước hôm mổ người bệnh chỉ ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu. Không được ăn, uống gì sau nửa đêm (ít nhất 6 giờ trước phẫu thuật). Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần tắm rửa sạch sẽ (tránh nguy cơ nhiễm trùng) và phải được rửa ruột. Nếu bạn hút thuốc thì cần phải ngừng hút thuốc trước cuộc phẫu thuật. Để cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn, bác sĩ sẽ giải thích kỹ và trấn an bệnh nhân trước khi tiến hành.

Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật

Phòng tim mạch can thiệp trong một ca đặt stent mạch vành

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được lắp các dây dẫn (dây điện cực theo dõi điện tim,...),các ống dẫn trên người (ống truyền dịch, truyền máu,...). Người bệnh sẽ được gây mê. Phẫu thuật thường kéo dài từ 4 đến 6 tiếng tùy từng bệnh nhân. Bác sĩ phẫu thuật sẽ mở lồng ngực để tiếp cận tim và rạch vùng lấy mạch máu để làm cầu nối. Khoảng thời gian này, sẽ sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo để duy trì hệ tuần hoàn của cơ thể.

Hiện nay, có một số kỹ thuật mới đang được tiến hành nhằm mục đích giảm thiểu các khó chịu cũng như các nguy cơ cho người bệnh; đó là kỹ thuật mổ ít xâm lấn (đường mổ nhỏ hơn) và phẫu thuật không sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ áp dụng trên một số đối tượng mọi bệnh nhân.

Phục hồi sau mổ bắc cầu mạch vành

Ngay sau mổ người bệnh thường nằm từ 24 đến 48 giờ tại khoa hồi sức. Bệnh nhân sẽ được theo dõi các thông số : nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở. Hầu hết các bệnh nhân sẽ phục hồi sức khỏe sau khoảng 6-12 tuần; những ca mổ không biến chứng, sức khỏe tốt, có thể quay trở lại công việc sau 6 tuần; tùy thuộc vào công việc của người bệnh. Những bệnh nhân làm công việc văn phòng có thể quay trở lại làm việc sau 4-6 tuần; nhưng đối với những bệnh nhân lao động tay chân, phải sử dụng sức của thân thể nhiều thì cần thời gian nghỉ ngơi hồi phục dài hơn (có thể đi làm lại sau 3 tháng).

Hầu hết các bệnh nhân đau thắt ngực được cải thiện rõ rệt triệu chứng sau mổ bắc cầu. Trong nhiều trường hợp phẫu thuật cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến cố tim mạch lớn như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Phòng tránh tái hẹp sau mổ bắc cầu động mạch chủ - vành

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả lâu dài của cuộc phẫu thuật bắc cầu, trong đó có việc lưu thông máu tốt trong các cầu nối qua thời gian. Một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện đau ngực trở lại do xuất hiện tái hẹp các nhánh mạch làm cầu nối hoặc tiến triến bệnh mạch vành ở vùng chưa can thiệp.

Do đó, người bệnh cần hiểu rằng, việc mổ bắc cầu mạch vành không phải là đã điều trị triệt để được bệnh mạch vành mà cần phải phối hợp với việc dùng thuốc cùng một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Sau mổ bắc cầu, người bệnh cần tiếp tục cố gắng duy trì, rèn luyện sức khỏe bằng cách uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, kiểm soát cân năng, bỏ hút thuốc, duy trì chế độ ăn uống, tập luyện nhằm ngăn ngừa tiến triển xấu của bệnh.

Để có một trái tim khỏe, tất cả những người bệnh sau mổ bắc cầu động mạch chủ - vành hay những bệnh nhân xơ vữa động mạch vành và có các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh vữa xơ động mạch vành nên sử dụng chế phẩm Dong riềng đỏ từ cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm- Chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng làm sạch lòng mạch, giãn mạch vành tăng tưới máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ chữa suy tim, hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, an thần và phòng nhồi máu cơ tim.

Mổ bắc cầu động mạch chủ - vành là một trong những phương pháp can thiêp để điều trị bệnh mạch vành. Tùy vào từng người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra lựa chon thích hợp nhất dựa trên nguyện vọng của bệnh nhân. Việc điều trị cần phải có sự hợp tác giữa bác sĩ và người bệnh để đạt được kết quả tốt nhất.

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin