Skip to content

Đặt stent có nguy hiểm không?

Bác Sĩ Tim Mạch 26.08.2016 5968 lượt xem
Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 59 tuổi. Tôi đi khám ở bệnh viện Tim Hà Nội và được bác sĩ chỉ định là phải đặt stent mạch vành. Tôi chưa hiểu về phương pháp này nên muốn hỏi bác sĩ đặt stent mạch vành là gì và đặt stent có nguy hiểm không? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Khánh Linh – Bắc Giang

Trả lời: Chào bác, lời đầu tiên xin chúc bác sức khỏe. Để giải quyết vấn đề của bác là: đặt stent là gì và đặt stent có nguy hiểm không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về phương pháp này như sau:

Đặt stent mạch vành là gì, khi nào cần đặt stent mạch vành

Stent là một ống lưới thép mỏng, được làm bằng thép y tế không gỉ chịu được sự mài mòn và ôxy hóa cao. Đặt stent mạch vành là phương pháp đưa ống stent đặt vào trong lòng mạch thật nhẹ nhàng cho người bệnh nhằm tạo ra một giá đỡ để lòng mạch thông thoáng trở lại, stent được đưa vào mạch máu bằng nội soi. Từ một lỗ nhỏ được trích từ háng, bác sĩ xịt thuốc tê qua đó để thuốc chạy theo mạch máu tới chỗ bị tắc. Thiết bị nội soi có gắn quả bóng cũng được đưa vào động mạch qua đường này, khi đến vị trí tắc thì bơm cho bóng phồng lên làm dẹt mảng xơ vữa, khiến lòng mạch rộng ra cho máu lưu thông, sau đó đặt stent.

Đặt stent có nguy hiểm không

Đặt stent có nguy hiểm không

Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định đặt stent cho bệnh nhân khi lòng mạch bị hep nhiều (khoảng trên 70%) mà các phương pháp điều trị nội khoa hay thay đổi lối sống không có hiệu quả. Trong trường hợp của bác, bác sĩ đã chỉ định đặt stent vậy điểm hẹp mạch vành của bác đã >70%, bác nên thực hiện đặt stent sớm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân.

Đặt stent có nguy hiểm không?

Đặt stent là phương pháp nong lòng mạch vành hiệu quả nhất cho bệnh nhân hẹp >70%. Hiện nay, 80% các trường hợp tắc động mạch được chỉ định đặt stent và 20% còn lại phải mổ mở. Khoảng 99,5% các ca đặt stent thành công.

Stent không bị dịch chuyển sau khi đặt vào lòng động mạch vành vì stent được cấy vào lòng động mạch vành với áp lực rất cao (từ 10-20 at-mốt-phe), do vậy stent sẽ cố định tại vị trí đặt vĩnh viễn. Stent sẽ không bị hỏng về cấu trúc sau khi đặt. Tuy nhiên, phương pháp này có mặt hạn chế là tỉ lệ tái chít hẹp cao (13 – 23%) thường xuất hiện sau 3 – 5 năm phẫu thuật, nguyên nhân là do biện pháp mới chỉ giải quyết tình thế cấp tính, chưa loại bỏ được các nguyên nhân gây bệnh như cholesterol, huyết áp cao,… Do đó, sau khi đặt stent thì bệnh nhân vẫn phải tiếp tục dùng thuốc: thuốc chống đông, thuốc ức chế men chuyển,… để hạn chế biến chứng. Vì vậy, bác nên đi khám chuyên khoa thường xuyên để được chẩn đoán và chỉ định cụ thể.

Đặt stent có nguy hiểm không? Giải pháp cho bệnh hẹp mạch vành

Đặt stent có nguy hiểm không? Giải pháp cho bệnh hẹp mạch vành

Lời khuyên: Đối với những trường hợp chưa nên đặt stent thì việc tuân thủ giải pháp nội khoa là tối ưu, kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên giúp phòng và hỗ trợ giảm xơ vữa mạch vành, cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim, ngăn ngừa hẹp tắc mạch vành, sử dụng được lâu dài mà không có tác dụng phụ như cây thuốc quý dong riềng đỏ đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện y học bản địa nghiên cứu có đề tài khoa học mang tên “Nghiên cứu về dịch chiết của cây dong riềng đỏ ứng dụng hỗ trợ điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ” đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số: B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp, chỉ dẫn tận tình của hơn 10 giáo sư, tiến sỹ y dược học như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Phó giáo sư Phùng Quốc Việt, tiến sỹ Nguyễn Kháng Sơn … Đề tài đã được nghiên cứu thành công và nghiệm thu bởi hội đồng khoa học cấp bộ đạt kết quả xuất sắc. Đây cũng là chế phẩm dành cho bệnh nhân sau đặt stent mạch vành.

Đặt stent mạch vành là gì và đặt stent có nguy hiểm không? Hy vọng bác sớm xử trí được bệnh và luôn có một trái tim khỏe mạnh.

Để được bác sĩ tư vấn miễn phí, quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp với Bác sĩ Tim Mạch0932 319 099. Hoặc gửi thông tin cho Bác sĩ Tim Mạch theo hòm thư: [email protected].

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin