Skip to content

Những hậu quả của bệnh mạch vành

Bác Sĩ Tim Mạch 28.01.2018996 lượt xem
Bệnh mạch vành là một bệnh tim mạch nguy hiểm, ngày càng gia tăng, trẻ hóa và gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của bệnh nhân. Biết được những hậu quả của bệnh mạch vành thì người bệnh mới nâng cao được ý thức bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh đúng cách.

Bệnh mạch vành là bệnh gì?

Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, cơ tim được cung cấp máu bởi hệ thống động mạch để hoạt động, đó là động mạch vành. Bệnh mạch vành xuất hiện khi một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị hẹp hoặc tắc do những nguyên nhân khác nhau (chủ yếu là do mảng vữa xơ trong lòng mạch, một số trường hợp do cầu cơ, co thắt mạch vành) khiến mạch vành không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ tim.

Người bệnh mạch vành thường có biểu hiện đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp trống ngực, mệt mỏi, choáng váng, buồn nồn hoặc nôn,... Cơn đau thắt ngực thường xảy ra khi bệnh nhân gắng sức và giảm nghỉ ngơi (cơn đau thắt ngực ổn định) hoặc đau thắt ngực xuất hiện bất thường, ngay cả khi nghỉ ngơi (đau thắt ngực không ổn định). Khi có dấu hiệu đau thắt ngực, bạn cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám ngay và xử trí kịp thời, tránh để lại những hậu quả không mong muốn.

Hậu quả của của bệnh mạch vành

Khi động mạch vành của bạn bị hẹp hoặc tắc thì vùng cơ tim tương ứng mà nó chi phối sẽ bị thiếu máu. Tuỳ vào vị trí và mức độ hẹp mà diện tích vùng cơ tim bị tổn thương là khác nhau.

Vùng cơ tim bị thiếu máu sẽ gồm hai tổn thương chính: Tổn thương thiếu máu không hồi phục và tổn thương có hồi phục. Phần cơ tim bị hoại tử sẽ hình thành sẹo xơ và mất hoàn toàn chức năng sinh lý, phần còn lại trong vùng này sẽ bị suy giảm chức năng sinh lý.

Bệnh mạch vành không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra nhồi máu cơ tim cấp đe dọa đến tình mạng của người bệnh. Đồng thời, nó làm tổn thương cơ tim, vùng cơ tim bị tổn thương càng rộng thì chức năng cơ tim càng giảm, gây ra rối loạn nhịp tim, rối loạn vận động vùng, phân số tống máu giảm, lâu ngày dẫn tới suy tim.

Phương pháp điều trị bệnh mạch vành

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Có 2 phương pháp điều trị bệnh mạch vành là điều trị nội khoa và điều trị can thiệp

Điều trị nội khoa

Điều trị bằng thuốc, có thể dùng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp với nhau, điều trị đau thắt ngực, điều trị các bệnh kèm theo như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu.

Điều trị can thiệp

Can thiệp tim mạch (can thiệp động mạch vành qua da): Là phương pháp dùng các dụng cụ chuyên biệt để nong, đặt stent vào vị trí động mạch vành bị tắc hẹp, làm tái lưu thông máu trong đoạn mạch đó mà không phải mổ.

Phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành: Dùng một đoạn mạch nối từ nguồn cấp máu qua vị trí động mạch vành tổn thương nối với đoạn mạch phía sau đoạn hẹp; như vậy vùng cơ tim bị tổn thương sẽ được cung cấp máu bởi cầu nối mới.

Cho dù được điều trị bằng phương pháp nào thì người bệnh vẫn cần đặc biệt lưu ý việc sử dụng thuốc để duy trì kết quả của các thủ thuật này và ngăn ngừa bệnh tiến triển, tái phát. Bên cạnh đó, bạn cần phải thay đổi lối sống như: bỏ thuốc lá; luyện tập thể dục đều đặn, chế độ ăn uống hợp lý, tránh căng thẳng, stress,... và điều trị tích cực các bệnh kèm theo (đái tháo dường, mỡ máu, tăng huyết áp,...).

Theo nghiên cứu, những người bệnh mạch vành đã can thiệp tim mạch hoặc chưa can thiệp tim mạch, khi kết hợp việc sử dụng thuốc tây y cùng với chế phẩm Dong riềng đỏ mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa làm giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực; vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim và an thần.

Những thay đổi trong đời sống đã làm ảnh hưởng nhiều tới tập quán sinh hoạt của người Việt Nam, là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh động mạch vành ở nước ta hiện nay. Việc phát hiện sớm, kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị là quan trọng để ngăn ngừa những hậu quả của bệnh mạch vành gây ra. Bạn nên biết cách chăm sóc sức khỏe của chính mình ngay từ hôm nay!

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin