Skip to content

Phác đồ cho người bệnh suy tim như thế nào?

Bác Sĩ Tim Mạch 29.10.20151145 lượt xem
Phác đồ cho người bệnh suy tim như thế nào? Suy tim như một quả bom nổ chậm. Khi một người bị suy tim, quả tim không bơm đủ lượng máu đến các cơ quan của cơ thể như yêu cầu. Đồng thời, sức co bóp giảm làm tim ứ đọng nhiều hơn và việc bơm máu càng trở nên khó khăn hơn.  Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm để có liệu pháp xử trí là rất quan trọng. Sau đây bacsitimmach.com.vn sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết về phác đồ cho người bệnh suy tim.

Dinh dưỡng người bệnh suy tim

Hạn chế muối là nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn uống của các bệnh nhân suy tim, làm cho bệnh nhân tiểu tiện được tốt hơn và giảm tình trạng phù. Để có thể áp dụng một cách đúng đắn, cần nên nhắc lại một số điểm sau: Chế độ ăn uống của một người trưởng thành bình thường trong một ngày có 10g muối natri clorua hay 4g natri, còn khi mắc suy tim thường người ta phải áp dụng chế độ ăn có từ 200 - 500mg natri/24 giờ.

Phác đồ cho người bệnh suy tim như thế nào

Phác đồ cho người bệnh suy tim như thế nào

Một số thức ăn có hàm lượng muối thấp, bệnh nhân suy tim có thể sử dụng: là bánh mì không muối, sữa được rút bỏ thành phần clorua khoảng 200ml/ngày, cá nước ngọt, khoai tây, gạo, ngũ cốc, hoa quả tươi, rượu vang, nước chè, nước ép quả tự nhiên

Những chỉ định khác trong chế độ ăn uống của bệnh nhân suy tim

Lượng nước đưa vào cơ thể người bệnh bị suy tim theo đường uống không vượt quá 2 lít dịch/ngày. Người ta khuyên nên thực hiện một chế độ ăn giảm calo trong trường hợp bệnh nhân béo phì.

Thức ăn của bệnh nhân nên được chia thành 3 bữa chính trong ngày, bữa tối nên ăn trước khi đi ngủ từ 2-3 giờ. Có thể cho phép bệnh nhân sử dụng chè loãng và rượu nhẹ với một lượng vừa phải. Không nên hút thuốc lá. Người bệnh đái tháo đường, bệnh goutte, bệnh vữa xơ động mạch nặng thì sẽ có những chỉ định bổ sung trong chế độ ăn uống của họ.

Giảm cân là phác đồ cho người bệnh suy tim

Giảm cân là phác đồ cho người bệnh suy tim

Phục hồi chức năng tim mạch có thể giúp cải thiện triệu chứng và dung nạp gắng sức của bệnh nhân suy tim. Phương pháp này có thể hạn chế hoặc phòng ngừa sự teo cơ vân của bệnh nhân mà đây cũng là một trong những nguyên nhân làm bệnh nhân kém khả năng gắng sức. Bệnh nhân béo phì khi giảm cân là một dấu hiệu tốt

Thuốc thường quy cho người bệnh suy tim

ACEI được sử dụng như một thuốc đầu tay cho người bệnh suy tim, ngay ở giai đoạn suy tim chưa có biểu hiện lâm sàng hay không có dấu hiệu giữ nước, nếu có dấu hiệu giữ nước thì nên dùng phối hợp với thuốc lợi tiểu.

ACEI nên được sử dụng ngay cho bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim ngay cả khi chưa biểu hiện dấu hiệu suy tim.

Thuốc lợi tiểu quai, thiazides và metolazon: Lợi tiểu là thuốc được dùng chủ yếu đối với dấu hiệu giữ nước do ứ trệ tuần hoàn ở bệnh nhân suy tim.

Thuốc thường quy cho người bệnh suy tim

Thuốc thường quy cho người bệnh suy tim

Thuốc lợi tiểu làm giảm nhanh triệu chứng khó thở và tăng khả năng gắng sức của người bệnh. Thuốc lợi tiểu giữ kali chỉ nên chỉ định cho những bệnh nhân kali máu thấp dai dẳng cho dù đã dùng thuốc ACEI hoặc phối hợp spironolacton liều thấp và ACEI cho những bệnh nhân suy tim nặng, đã dùng ACEI và spironolacton liều thấp. Bồi phụ kali nói chung không tác dụng trong những trường hợp này.

Thuốc chẹn bêta giao cảm: Thuốc chẹn bêta giao cảm (chẹn bêta) được khuyến cáo sử dụng cho mọi bệnh nhân suy tim (NYHA I - IV) do bệnh lý cơ tim (thiếu máu hoặc không do thiếu máu) có phân số tống máu thấp khi đã dùng thuốc nội khoa tối ưu bằng thuốc lợi tiểu và ACEI trừ khi có chống chỉ định.

Bên cạnh đó, các thuốc ức chế thụ thể angiotensin II, glycosides trợ tim, các thuốc giãn mạch, thuốc inotrop dương cũng được sử dụng cho người bệnh suy tim.

Phương pháp điện học đối với bệnh nhân suy tim - Tạo nhịp hai buồng thất (biventricular pacing)

Tạo nhịp hai buồng thất được chỉ định cho những bệnh nhân suy tim độ III - IV, QRS rộng (> 120 ms),thường là blốc nhánh trái, mức độ suy tim không được cải thiện nhiều mặc dù đã thực hiện tối đa các chế độ dùng thuốc nội khoa.

phac-cho-nguoi-benh-suy-tim-nhu-nao-4/

Phương pháp điện học đối với bệnh nhân suy tim

Phương pháp chống rung (defibrilator therapy)

Cấy máy chống rung hiện nay được chỉ định cho những bệnh nhân sống sót sau ngừng tuần hoàn, những bệnh nhân thường hay có cơn tim nhanh thất, những bệnh nhân có thể có cơn nhịp nhanh thất và phân số tống máu thất trái (EF) dưới 30% sau nhồi máu cơ tim.

Ghép tim

Ghép tim được chỉ định đối với những bệnh nhân suy tim ứ huyết giai đoạn cuối với chức năng tim giảm nặng mặc dù đã dùng thuốc nội khoa tích cực.

Không chỉ định ghép tim đối với những bệnh nhân có nhiều nguy cơ tử vong phối hợp, tăng áp động mạch phổi nặng, nhiễm trùng tiến triển, rối loạn tâm thần.

Tỷ lệ sống còn của bệnh nhân sau 1 năm là 85%*Lưu ý: thời gian có thể khác nhau tuỳ cơ địa của mỗi người. và từ năm thứ hai trở đi, mỗi năm tỷ lệ sống còn giảm 4%*Lưu ý: tỉ lệ có thể khác nhau tuỳ cơ địa của mỗi người. Các biến chứng khiến tỷ lệ sống giảm đi đó là thải ghép, nhiễm trùng, tắc hẹp động mạch vành và ung thư hóa.

phac-cho-nguoi-benh-suy-tim-nhu-nao-6/

Cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh suy tim hiệu quả

Theo nghiên cứu từ năm 2002 đến nay của nhóm các bác sỹ tim mạch, đứng đầu là Bác sỹ Hoàng Sầm, người dân tộc Dao (Mán),hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam, cây dong riềng đỏ là cây thuốc nam quý tích hợp được 7 tác dụng: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách cây dong riềng đỏ, bệnh nhân sẽ không thể cảm nhận được hết hiệu quả mà nó mang lại. Do đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển và cho ra đời Chế phẩm Dong riềng đỏ, được chế biến từ cây dong riềng đỏ với các thành phần, liều lượng được căn chỉnh phù hợp nhất mang lại hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch mà cây thuốc quý này có.

(Theo Ykhoanet.com)

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù.....Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin