Skip to content

Bệnh suy mạch vành là gì?

Bác Sĩ Tim Mạch 19.06.20153733 lượt xem
Bệnh suy mạch vành là gì? Suy mạch vành được xác định khi tuần hoàn vành không đảm bảo cung cấp đủ oxy cho nhu cầu chuyển hóa của cơ tim. Suy mạch vành có thể chỉ xảy ra khi gắng sức hoặc có stress, hoặc xảy ra cả khi nghỉ. Suy mạch vành đang là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở người có tuổi và chiếm vị trí quan trọng trong tử vong do các bệnh tim mạch.

Suy mạch vành- bệnh gây tử vong cao

Suy mạch vành- bệnh gây tử vong cao

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù.....Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Suy mạch vành có thể xảy ra do:

 • Bệnh xơ vữa động mạch vành làm hẹp lòng động mạch, chiếm 90% các trường hợp
 • Co thắt động mạch vành.
 • Nhịp tim quá nhanh, hở van động mạch chủ nặng.
 • Hẹp khít van động mạch chủ, bệnh cơ tim tắc nghẽn.
 • Thiếu máu nặng, nhiểm độc carbon oxyd.

Cơ chế bệnh sinh của suy mạch vành do xơ vữa động mạch vành:

 • Động mạch vành bị hẹp do xơ vữa làm cho lượng máu cung cấp bị giảm, việc tưới máu cho các lớp cơ tim không đều, thường là với lớp dưới nội tâm mạc.
 • Khi có hoạt động gắng sức hoặc stress, cơ thể lập tức có các phản ứng để cân bằng cung cầu oxy. Nhưng phản ứng này không đáp ứng được đầy đủ ở bệnh nhân xơ vữa động mạch vành làm cho cơ tim bị thiếu oxy.

Triệu chứng lâm sàng của suy mạch vành:

Triệu chứng lâm sàng của suy mạch vành

Triệu chứng lâm sàng của suy mạch vành

 • Đau thắt ngực thể ổn định, không ổn định, thể thầm lặng, thể Prinzmetal.
 • Nhồi máu cơ tim (do lòng mạch hẹp kèm theo huyết khối).
 • Đột tử (thường do rung thất).

Các biện pháp xử trí tình trạng suy mạch vành:

 • Can thiệp qua da nong động mạch vành đơn thuần hoặc có đặt stent, phẫu thuận làm cầu nối chủ - vành, lấy mảng vữa xơ bằng thiết bị rotablator….
 • Nội khoa: trong trường hợp đau thắt ngực thể ổn định mà không có nguy cơ cao, trong và sau thể đau thắt ngực không ổn địnhnhồi máu cơ tim được gọi là hội chứng mạch vành cấp, trước và sau can thiệp tim mạch hoặc phẫu thuật các trường hợp không có chỉ định can thiệp tim mạch hoặc phẫu thuật.

Đối với suy mạch vành thể đau thắt ngực ổn định thì việc can thiệp hoặc phẫu thuật vẫn chưa tỏ ra tốt hơn các phương pháp nội khoa.

suy-mach-vanh-3/

Cây dong riềng đỏ tốt cho bệnh mạch vành

Theo nghiên cứu của nhóm các bác sỹ tim mạch, đứng đầu là Bác sỹ Hoàng Sầm, người dân tộc Dao (Mán),hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam, cây dong riềng đỏ là cây thuốc nam quý tích hợp được 7 tác dụng: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách cây dong riềng đỏ, bệnh nhân sẽ không thể cảm nhận được hết hiệu quả mà nó mang lại. Do đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển và cho ra đời Chế phẩm Dong riềng đỏ, được chế biến từ cây dong riềng đỏ với các thành phần, liều lượng được căn chỉnh phù hợp nhất mang lại hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch mà cây thuốc quý này có.

Để xác định tình trạng bệnh tốt nhất, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và phát hiện sớm, từ đó có giải pháp phù hợp. Để được bác sĩ tư vấn miễn phí, quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp với Bác sĩ Tim Mạch – 0932 319 099 hoặc đến trực tiếp phòng khám tin mạch tại địa chỉ: Số 66 – Đốc Ngữ – Ba Đình – Hà Nội.

Biên tập tin bởi: Bác sĩ tim mạch

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin