Skip to content

Thực tế có hay không thuốc chữa đột quỵ não giúp bệnh nhân tai biến hồi phục hoàn toàn?

Bác Sĩ Tim Mạch 10.03.2017 3020 lượt xem
Đột quỵ là bệnh xảy ra đột ngột, thường để lại di chứng nặng nề. Một số lượng lớn người bệnh đột quỵ đã không thể trở lại cuộc sống bình thường. Vì thế, ngày càng có nhiều người quan tâm tới phòng và điều trị đột quỵ, đồng thời cũng đặt ra nhiềucâu hỏi về đột quỵ và thuốc chữa đột quỵ. Bài viết sau đây sẽ trả lời giúp bạn đọc câu hỏi Thực tế có hay không thuốc chữa đột quỵ?

Thế nào là đột quỵ?

Đột quy (còn gọi là tai biến mạch máu não) là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ gây ra các triệu chứng về thần kinh tồn tại quá 24h.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa: tai biến mạch máu não là “dấu hiệu phát triển nhanh chóng trên lâm sàng của một số rối loạn khu trú chức năng của não kéo dài trên 24 giờ và thường do nguyên nhân mạch máu não”.

Nhồi máu não (chiếm 85%)

Là hậu quả của sự giảm đột ngột máu lên não do tắc hoàn toàn hoặc một phần động mạch não.
Tình trạng bít tắc kéo dài cản trở máu lưu thông lên não, khiến các tế bào não thiếu hụt oxy quá mức và hoại tử. Thường gặp ở những bệnh nhân tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,...

Xuất huyết não (chiếm 15%)

Bệnh xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, máu thoát ra khỏi mạch và vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não. Thường gặp ở những bệnh nhân Tăng huyết áp, dị dạng mạch máu não, rối loạn đông máu, tai nạn….
Một số trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ do gặp phải một cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Những triệu chứng cảnh báo đột quỵ

Đau đầu

Người bệnh thường có cảm giác đau đầu đột ngột, dữ dội kèm cảm giác buồn nôn hoặc nôn vọt. Tuy nhiên, khoảng 20-30% bệnh nhân không có biểu hiện đau đầu hoặc đau nhẹ không điển hình.

Chóng mặt, mất thăng bằng

Nhiều người bệnh có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp khó khăn khi đi lại có thể như người say rượu. Triệu chứng này có thể nhầm lẫn với một số bệnh khác như rối loạn tiền đình, đau nửa đầu....

Thị lực giảm

Đột quỵ có thể làm bạn nhìn mờ ở hai mắt hoặc giảm thị lực một bên mắt, nhưng biểu hiện này không dễ được người đối diện nhân ra như các triệu chứng khác.

Nói khó, nói ngọng hoặc nhầm lẫn

Người bệnh khi bị đột quỵ mặc dù có thể nhận biết được lời nói và biết mình muốn nói gì nhưng không thể điều khiển để phát âm ra thành tiếng được. Nhưng ngược lại, có những trường hợp bệnh nhân nói được, nhưng lại không hiểu được, hoặc nhẹ hơn thì người bệnh nói bị ngọng một số từ.

Yếu hoặc liệt nửa người

Khi bạn đột nhiên cảm thấy yếu dần một nửa ngược kèm cảm giác tê bì tay chân bên yếu thì đó là một dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang trong cơn đột quỵ, cần được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Thực tế có hay không thuốc chữa đột quỵ não giúp bệnh nhân tai biến hồi phục hoàn toàn?

Thực tế có hay không thuốc chữa đột quỵ não giúp bệnh nhân tai biến hồi phục hoàn toàn?

Thực tế có hay không thuốc chữa đột quỵ não giúp bệnh nhân tai biến hồi phục hoàn toàn?

Trong khoảng thời gian 3-4 giờ đầu sau khi đột quỵ xuất hiện là khung giờ vàng để cứu cũng như giảm thiểu tối đa những biến chứng cho người bệnh. Vì vậy, hãy gọi xe cấp cứu đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Việc người thân tự ý cho bệnh nhân sử dụng những sản phẩm bán trên thị trường để chứa đột quỵ mà chưa rõ tình trạng có thể làm trầm trọng thêm bệnh và làm tăng nguy cơ tử vong.

Đột quỵ là do tổn thương một phần não bộ, có chữa khỏi hay không còn tùy thuộc vào việc phát hiện và điều trị đột quỵ não sớm hay muộn. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể giúp ngăn chặn tổn thương và phục hồi di chứng. Mặt khác việc điều trị đột quỵ còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của. Hơn nữa tùy vào cách cấp cứu đột quỵ lúc bệnh nhân bị bệnh, khả năng dùng thuốc điều trị, chế độ ăn uống tập luyện cũng như phương pháp phục hồi chức năng sau đột quỵ não… mà mỗi bệnh nhân tai biến có mức độ hồi phục ở mức khác nhau. Vì vậy, thuốc chữa đột quỵ não giúp bệnh nhân khỏi hoàn toàn là điều không hề có thật.

Việc theo dõi và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa,..., cùng với một lối sống tích cực, tập thể dục thể thao, giảm cân, chế độ ăn uống hợp lý,... sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị đội quỵ.

Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong sau các bệnh lý tim mạch. Nhiều trường hợp có thể qua cơn nguy kịch, nhưng để lại di chứng nặng; nhưng cũng có những bệnh nhân có thể trở về hoạt động bình thường. Việc dùng thuốc để điều trị bệnh cần được sự chỉ định của bác sĩ; người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống nhất là trong những trường hợp cấp cứu đột quỵ não. Hi vọng bài viết “Thực tế có hay không thuốc chữa đột quỵ não giúp bệnh nhân tai biến hổi phục hoàn toàn?” đã cung cấp được cho bạn đọc một số thông tin hữu ích.

Biên tập bới: Bacsitimmach.com.vn

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin