Skip to content

Bạn hiểu thế nào về các thuốc điều trị mỡ máu cao?

Bác Sĩ Tim Mạch 17.10.20172119 lượt xem
Mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ vữa mạch vành. Ngoài việc thực hiện lối sống lành mạnh, một số trường hợp bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc để hạ mỡ máu. Vậy, bạn hiểu thế nào về các thuốc điều trị mỡ máu cao?

Một số nhóm thuốc điều trị mỡ máu cao:

Thuốc nhóm statins

Đây là nhóm thuốc được lựa chọn ưu tiên trong điều trị rối loạn lipid máu vì nó làm giảm LDL-cholesterol hiệu quả, có thể làm tăng HDL-Cholesterol và giảm được Triglycerid. Bên cạnh đó, nó có thể làm ổn định mảng xơ vữa, đóng một vai trò quan trọng trong phòng và điều trị xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu lâm sàng đều chứng minh được lợi ích của statins trong làm giảm các nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc ngăn ngừa tái phát/tiến triển bệnh tim mạch. Một số thuốc thuộc nhóm này là: atorvastatin (Lipitor); Fluvastatin (Lescol); Rosuvastatin Calcium (Crestor); Simvastatin (Zocor)...

Thuốc ức chế hấp thu cholesterol

Nhóm thuốc này làm giảm lượng cholesterol bằng cách giảm hấp thu từ ruột non. Thuốc chủ yếu được sử dụng hỗ trợ liệu pháp statin cho những bệnh nhân cần giảm thêm nồng độ LDL-Cholesterol máu. Thuốc hiện có là ezetimibe (Zetia). Bằng việc ức chế hấp thu cholesterol ở ruột, Ezetimibe làm giảm sử vận chuyển cholesterol từ ruột tới gan, dẫn đến giảm dự trữ cholesterol tại gan và tăng cường thanh thải cholesterol ra khỏi máu.

Thuốc gắn kết với acid đường mật

Thuốc hạ áp không được tự ý ngưng sử dụng

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Thuốc nhóm này là loại nhựa trao đổi ion gắn với acid mật, tạo phức hợp không hấp thu qua đường tiêu hóa, làm giảm lượng acid mật được vận chuyển về gan, do đó làm tăng ly giải cholesterol; bởi trong quá trình tiêu hóa, các tế bào gan tổng hợp nên acid mật từ cholesterol, sau đó bài tiết vào ruột non.  Một số thuốc hiện có là : Cholestyramine; Colestipol (Colestid)

Thuốc nhóm Fibrate

Đây là nhóm thuốc làm giảm Tryglycerides hiệu quả và có thể làm tăng HDL-Cholesterol. Thuốc này có thể phối hợp với thuốc nhóm statin để điều trị một số rối loạn lipid máu hỗn hợp. Một số thuốc hiện có là: Gemfibrozil (Lopid); Fenofibrate (Antara, Lofibra, Tricor, Triglide)

Niacin (nicotinic acid)

Đay là thuốc thuộc nhóm không kê đơn. Thuốc này tác động qua trung gian gan khi tổng hợp chất béo. Đây là nhóm thuốc làm tăng HDL tốt và thường được dùng phối hợp với thuốc nhóm statin. Khi dùng thuốc này có thể gây đau đầu, bừng mặt.

Nhược điểm của các nhóm thuốc hạ mỡ máu

Tất cả các thuốc hạ mỡ máu đang có trên thị trường đều có thể có những tác dụng phụ nguy hại. Các tác dụng phụ có thể gặp phải là suy tế bào gan, viêm cơ (tiêu cơ),ỉa chảy, đau đầu… Vì vậy, bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc điều trị, báo ngay với bác sĩ khi gặp những khó chịu để kịp thời được điều chỉnh. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu sử dụng kết hợp một số loại thảo dược hỗ trợ điều trị, phòng biến chứng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhằm hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây y hiện có.

Việc dùng thuốc điều trị mỡ máu cao (rối loạn lipid máu) cần lâu dài và bên cạch đó bạn vẫn phải tôn trọng chế độ không dùng thuốc, đây là một nhấn mạnh để bảo đảm thành công của điều trị. Tất cả chúng ta, cần thường xuyên nâng cao kiến thức bởi hiểu biết là sức mạnh, hãy tìm hiểu để có thể sống khỏe mạnh hơn!

Theo Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin