Skip to content

Đau thắt ngực là biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim

Bác Sĩ Tim Mạch 15.06.20152741 lượt xem
Bệnh nhồi máu cơ tim hiện nay diễn ra khá phổ biến và nghiêm trọng. Bệnh có liên quan chủ yếu đến bệnh lý của mạch vành. Động mạch vành là nguồn cấp máu cho cơ tim, trên phương diện sinh lý sự sống còn của mạch vành chính là sự sống còn của tim. Tại các nước Âu-Mỹ tỷ lệ chết có liên quan trực tiếp tới mạch vành chiếm 33-35% . Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Tim mạch cho thấy tỷ lệ này chiếm 27,3%. Bệnh nhồi máu cơ tim được biểu hiện bởi nhiều triệu chứng khác nhau. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn triệu trứng đau thắt ngực - biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim.

Cấu tạo và hoạt động của động mạch vành

 

Đau thắt ngực là biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù.....Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Động mạch vành phải và trái ôm lấy quả tim ở mặt ngoài, từ đó chia ra nhiều nhánh nhỏ thẳng góc vào cơ tim-trừ lớp nội tâm mạc. Trong điều kiện hoạt động thể lực, nếu tim tăng năng suất lên 6-8 lần thì sự thích nghi của mạch vành chỉ tăng lên 3-4 lần.

Với các tổ chức khác thời kỳ tâm thu là lúc tổ chức được nuôi dưỡng nhiều nhất thì ngược lại cơ tim lại được nuôi dưỡng ít nhất, bởi lẽ khi đó các mạch máu trong cơ tim bị nén bẹp. Bù lại nếu cơ vân chỉ được chuyển giao 22-30% Oxy từ máu động mạch sang thì con số này tại cơ tim là 70-75%. Khi quan hệ cung-cầu Oxy của cơ tim bị đảo nghịch, khả năng khai thác tiếp Oxy từ máu động mạch cạn kiệt, cơ tim bị thiếu máuđau thắt ngực xuất hiện.

Cơ chế giãn mạch vành ít phụ thuộc vào hệ thần kinh. Quá trình sử dụng Oxy nhanh nhiều đã hoặc và sản xuất các sản phẩm trung gian có tác dụng giãn mạch của bản thân quá trình chuyển hóa gần như tức thì: Adenosin từ ATP, Bradykinin, H+, K+, CO2. Theo cơ chế thần kinh ảnh hưởng tới lưu lượng vành phụ thuộc dây thần kinh phế vị. Cụ thể là Axetylcholin làm giảm nhịp tim, giảm chuyển hóa, giảm các sản phẩm tại chỗ gây giãn mạch vành, NorAdrenalin thì ngược lại.

Từ mạch vành bị tắc hẹp:

Biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim từ mạch vành bị hẹp tắc

Biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim từ mạch vành bị hẹp tắc

Nguyên nhân sâu xa là yếu tố cơ địa cùng với rối loạn chuyển hóa lipit.  Thoạt tiên 1 chút cholesterol lắng đọng thành vệt trên bề mặt nội mạc lòng mạch. Tế bào non nội mạc bò tới phủ lên, theo dòng máu ion canxi đi qua bám vào bề mặt lớp tế bào non gây mất sự trơn nhẵn, mềm mại vốn có của lòng mạch. Sự thay đổi nhỏ này đã hoạt hóa tăng độ tập trung, kết tủa tiểu cầu tại chỗ, cholesterol lắng đọng nhiều hơn, kéo theo cả lipoprotein trọng lượng phân tử thấp đến đó. Lòng mạch máu dày lên, hẹp hơn và cứng dần, mảng xơ vữa hình thành lồi vào làm khẩu kính lòng mạch vành bị nhỏ lại. Tại vỏ bề mặt chỗ lồi xuất hiện nhiều đại thực bào ăn lipit làm khối lồi to hơn, bên trong cholesterol cô đặc thành khối tinh thể.

Đến nguy cơ nhồi máu cơ tim

Biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim

Biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim

Quá trình xơ vữa động mạch vành hình thành và tiến triển. Mảng xơ vữa không được nuôi dưỡng có thể bị bong ra, vữa ra, dưới đáy loét sùi, tổ chức xơ xâm lấn, động mạch mất dần khả năng co giãn.  Khi nhu cầu oxy tăng lên, khẩu kính và tính giãn của động mạch sẽ không đáp ứng nhu cầu lượng máu sử dụng cho cơ tim. Tại đó và phía sau nó có một  vùng cơ tim bị thiếu máu cục bộ.

Đau thắt ngực dù thuộc loại đau thắt ngực ổn định hay không ổn định đều là tiền thân của 1 nhồi máu cơ tim có thể sảy ra trong tương lai. Nếu người trên 65 tuổi, mỗi ngày có 2 cơn đau thắt ngực trở lên với tiền sử huyết áp tăng, tăng cholesterol máu, đái dường thì nguy cơ nhồi máu cơ tim là hiện hữu. Nếu họ đã phải dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu trong 7 ngày qua, có ST chênh xuống, có troponin hoặc CK-MB tăng cùng với thói quen hút thuốc lá thì nhồi máu cơ tim chỉ còn là vấn đề thời gian. Người ta có bằng chứng cho rằng chất nicotin hoặc những hoạt động thể lực mãnh liệt là nguyên nhân trực tiếp gây bong nứt mảng xơ vữa.

Trong mảng xơ vữa, trong phần bể, thành phần chính là tinh thể cholesterol, nếu ngăn chặn được cholesterol dịch thể trở thành cholesterol tinh thể thì đã phòng ngừa cơ bản nhồi máu cơ tim. Cholesterol dịch thể không trở thành tinh thể sẽ hạn chế cơ bản sự tích tụ cholesterol tại lòng mạch máu nói chung và động mạch vành nói riêng. Giả thiết trên là đúng thì hàng loạt biện pháp mới sẽ được triển khai để ngăn ngừa tinh thể hóa cholesterol, kể cả liệu pháp uống rượu vang nho đỏ.

bieu-hien-cua-benh-nhoi-mau-co-tim-5

Biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim 5

Hiện nay chiến lược xử trí hội chứng vành cấp nhắm vào cơ chế chống hoạt hóa sự tập trung của tiểu cầu; Chống huyết khối bằng thuốc chống đông không phân đoạn, trọng lượng phân tử thấp; Giãn mạch vành bằng nhóm nitrate vừa tăng cường dòng máu trong mạch vành vừa giảm tiền gánh cho tim. Tuy nhiên thuốc này không có tác dụng chống tái phát cũng như phòng chống các biến cố thứ phát tại mạch vành. Các chất ức chế trực tiếp thrombin, chẹn beta giao cảm cũng được triển khai trong giai đoạn cấp. Những thuốc giảm mỡ máu sẽ được chú ý hơn trong giai đoạn bệnh ổn định.

Vấn đề phòng ngừa và chống đau thắt ngực do động mạch vành chính là bước đi sớm của vấn đề phòng ngừa nhồi máu cơ tim cho tương lai bệnh nhân. Đây là 1 nội dung to lớn, phức tạp và mang tính thời sự. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin chính thống về bệnh lý tim mạch trong thời gian sớm!

Hiện nay, Cây dong riềng đỏ đang được xem là cây thuốc quý cho bệnh tim mạch, có tác dụng hỗ trợ điều trị suy tim, hạ huyết áp, điều hòa nhịp tim, giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, làm sạch lòng mạch vành và giúp an thần hiệu quả. Đặc biệt, để giúp bệnh nhân có thể sử dụng hoàn toàn hiệu quả từ cây dong riềng đỏ, nhóm nghiên cứu đã phát triển và cho ra đời Chế phẩm dong riềng đỏ, được chế biến từ cây dong riềng với các thành phần và liều lượng đã được căn chỉnh phù hợp nhất mang lại hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Biên tập tin bởi Bác sĩ tim mạch

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin