Skip to content

Các loại stent mạch vành bạn nên biết

Bác Sĩ Tim Mạch 20.02.20175342 lượt xem
Đặt stent mạch vành là một phương pháp can thiệp ngoại khoa nhằm khơi thông lòng mạch vành bị hẹp tắc. Vậy, có những loại stent mạch vành nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thế nào là stent mạch vành?

Điều bạn nên biết: Các loại stent mạch vành

Điều bạn nên biết: Các loại stent mạch vành

Stent là một khung đỡ bằng kim loại không gỉ chịu được sự mài mòn và ôxy hóa cao được đặt vào trong lòng mạch vành - mạch cấp máu cho cơ tim, nhằm mục đích khai thông lòng mạch vành bị hẹp hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Đặt stent mạch vành thường được chỉ định khi bệnh nhân có hẹp mạch vành trên 70% hoặc trong trường hợp người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp.

Các loại stent mạch vành

Tại Việt Nam, ca can thiệp động mạch vành đầu tiên được tiến hành năm 1995 bởi các bác sĩ tại Viện Tim mạch dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Pháp. Đến nay, đã có rất nhiều bệnh nhân ở Việt Nam đã được can thiệp động mạch vành.Hiện nay có ba loại stent mạch vành: stent thường, stent phủ thuốc và stent tự tiêu.

Stent thường (bare-metal stents)

cac-loai-stent-mach-vanh-3

Stent thường (bare-metal stents)

Stent thường là loại stent mạch vành thế hệ đầu được làm bằng kim loại trần, không có lớp phủ thuốc hay còn gọi là stent không phủ thuốc. Nó có tác dụng để chống đỡ cho động mạch vành không bị xẹp xuống sau khi tháo ống thông động mạch, tuy nhiên, khả năng tái hẹp của loại stent này khá cao.Khoảng 20-25% số người bệnh đặt stent thường bị tái hẹp lòng động mạch vành trong vòng 6 tháng sau khi đặt loại stent này.

Stent phủ thuốc (drug-eluting stents)

Stent phủ thuốc là một bước tiến lớn của ngành ngoại tim mạch. Stent phủ thuốc được tráng một lớp thuốc đặc biệt lên lớp kim loại, lớp thuốc này sẽ được giải phóng dần dần vào lòng mạch sau khi đặt stent, ngăn ngừa sự tiến triển của lớp nội mạc, qua đó làm giảm đáng kể tỷ lệ tái hẹp sau can thiệp động mạch vành. Khoảng 10% số bệnh nhân bị tái hẹp mạch vành sau khi đặt loại stent phủ thuốc; tỉ lện này thấp hơn đáng kể so với khi sử dụng stent thường. Đây là một lựa chọn tốt cho những người có nguy cơ cao bị tái hẹp động mạch vành, nhất là những bệnh nhân đái tháo đường.

Stent phủ thuốc có 2 thế hệ; thế hệ thứ hai có những tiến bộ trong thiết kế hơn so với thế hệ thứ nhất.

Khi đặt stetn phủ thuốc phải lưu ý một số điểm sau đây

Stent phủ thuốc chỉ hạn chế chứ không ngăn ngừa vĩnh viễn khả năng tái hẹp lòng mạch vành. Nó làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch; cục máu đông này gây tắc stent là một biến chứng cấp tính và có tỉ lệ tử vong cao. Để giảm và phòng ngừa biến chứng này, người bệnh phải uống thuốc chống ngưng tập tiểu cầu đều đặn và tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc.

Việc sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu kéo dài đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là chảy máu dạ dày. Người bệnh nên báo cho bác sĩ biết nếu đang mắc bệnh lý dễ chảy máu hay viêm loét dạ dày tá trạng và nên đi khám thường xuyên để bác sỹ theo dõi, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với bạn.

Stent phủ thuốc có khung tự tiêu (Bioresorbable Vascular Scaffold)

Khung stent như một giá đỡ chống lại hiện tượng co lại của mạch vành sau khi đặt stent. Những loại stent khác là khung kim loại sẽ tồn tại vĩnh viễn trong mạch vành, stent tự tiêu sẽ trả lại mạch vành tự nhiên sau khi làm giá đỡ tạm thời cho đến khi mạch vành được nội mạc hóa hoàn toàn.

cac-loai-stent-mach-vanh-2

Stent phủ thuốc có khung tự tiêu (Bioresorbable Vascular Scaffold)

Nó có đặc điểm như: tính co dãn, tái cấu trúc mạch vành, hết cản trở nhánh bên sau khi tự tiêu, khung mềm mại làm dòng máu mạch vành dễ lưu thông ở nơi gập góc, giảm hiện tượng phản ứng của mạch máu ở bờ đầu và bờ cuối của stent.

Stent tự tiêu được sử dụng trên thị trường hiện nay là ABSORB, được đồng ý sử dụng bởi hiệp hội sức khỏe Châu Âu CE Mark vào năm 2011 và có cấu trúc cơ bản gồm khung stent làm từ chất liệu Poly L-Lactide có thể tự tiêu, phủ thuốc chống tăng sinh nội mạc gắn Polymer tự tiêu; đầu stent có điểm kim loại Platinium để có thể nhìn thấy trên màn huỳnh quang. Nó được thiết kế để thông lòng mạch máu bị tắc nghẽn và tái lập dòng máu đến tim.

Theo các kết quả nghiên cứu lâm sàng, stent phủ thuốc có khung tự tiêu mang lại hiểu quả tương đương như stent phủ thuốc thế hệ thứ 2; hiện nay vẫn

Các loại stent mạch vành chỉ hạn chế chứ không ngăn ngừa hoàn toàn việc tái hẹp lòng mạch vành. Mặc dù tỷ lệ thấp nhưng lòng mạch chỗ đặt stent vẫn có thể bị hẹp lại sau một thời gian đặt stent nhất là nếu bạn không uống thuốc đều. Vì vậy, khi bạn mắc bệnh lý mạch vành, hãy liên hệ với bác sĩ tim mạch theo số điện thoại 0932319099 để được tư vấn cụ thể hướng điều trị an toàn và thích hợp nhé.

Nguồn: bác sĩ tim mạch

@ Thông tin hữu ích: “ Hãy dành thêm 2 phút đọc kỹ về cây thuốc quý Dong riềng đỏ, để biết cách vượt qua bệnh thiếu máu cơ tim – xơ vữa mạch vành an toàn và hiệu quả”

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin