Skip to content

Tư vấn: Đặt stent động mạch vành phủ thuốc được bao lâu?

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.20152974 lượt xem
Tôi đã được đặt stent động mạch vành phủ thuốc? Xin cho hỏi stent loại này tồn tại được bao lâu? Có nguy cơ gì không?

Tư vấn:

Theo thống kế tỉ lệ tỷ lệ bị tái hẹp sau đặt stent thường là rất cao (40% sau sáu tháng* can thiệp),còn với stent phủ thuốc thì giảm được 20% tỷ lệ tái phát sau sáu tháng* can thiệp. Tuy nhiên độ bền của stent không chỉ phụ thuộc vào loại stent đặt mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Dinh dưỡng, liệu trình cho bệnh, chế độ luyện tập và thể trạng bệnh nhân đặt stent.

Stent phủ thuốc là một bước tiến lớn của ngành y học tim mạch can thiệp. Ngày càng có nhiều bệnh nhân được hỗ trợ điều trị thành công bằng stent phủ thuốc. Nếu bạn được đặt stent phủ thuốc, có một số nguy cơ bạn cần lưu ý.

Đặt stent động mạch vành phủ thuốc được bao lâu?

Đặt stent động mạch vành phủ thuốc được bao lâu?

Khi đặt stent động mạch vành phủ thuốc người bệnh có thể gặp một số nguy cơ:

Đầu tiên, stent phủ thuốc làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch. Cục máu đông gây tắc stent là một biến chứng cấp tính và có tỉ lệ tử vong cao. Để ngăn ngừa nguy cơ này, bạn phải uống thuốc chống ngưng tập tiểu cầu đều đặn và không được tự ý bỏ thuốc. Nhiều nghiên cứu lớn tại Mỹ và Anh cho thấy bỏ thuốc có liên quan mật thiết với tỉ lệ tắc lại stent và sự gia tăng tỷ lệ tử vong.

Thứ hai, dùng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu kéo dài đồng nghĩa với nguy cơ chảy máu tăng lên, đặc biệt là chảy máu dạ dày. Hãy báo cho thầy thuốc biết nếu bạn có sẵn các tình trạng bệnh lý dễ chảy máu hay bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đi khám thường xuyên để bác sỹ theo dõi và đưa ra phác đồ xử trí phù hợp nhất cho bạn.

Cuối cùng, stent phủ thuốc hạn chế chứ không ngăn ngừa hiện tượng tái hẹp. Vì thế dù tỷ lệ rất thấp, lòng mạch chỗ đặt stent vẫn có thể bị hẹp lại sau một thời gian đặt stent phủ thuốc nhất là nếu bạn không uống thuốc đều đặn và không có chế độ dinh dưỡng luyện tập hợp lý.

Bạn có thể sử dụng thêm cây dong riềng đỏ nấu với tim lợn, sắc uống hoặc dùng chế phẩm có sẵn rất dễ sử dụng, cây Dong riềng đỏ được chứng minh khả năng làm sạch lòng mạch vành rất tốt Theo Bs Hoàng Sầm từng chứng kiến có bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%; có bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%. Vậy mà chỉ sau 8-12 tháng* sử dụng cây Dong riềng đỏ để hỗ trợ điều trị bệnh thì vùng thiếu máu chỉ còn 5%*; khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả những người sau đặt stent mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.

Hiện nay đã có chế phẩm Dong riềng đỏ dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây Dong riềng đỏ đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Cao dong riềng đỏ dùng cho sau đặt stent mạch vành

Để được tư vấn về bệnh cũng như cách sử dụng Cao Dong riềng đỏ kết hợp thuốc tây sau đặt stent mạch vành, vui lòng gọi điện hoặc zalo số 0932 319 099 để được Bác sĩ Tim mạch tư vấn trực tiếp

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Chú ý: Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của Thầy thuốc.

Biên tập bởi: bác sĩ Phượng

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin