Skip to content

Tập thở là phương pháp hữu hiệu để chữa bệnh tim đập nhanh

Bác Sĩ Tim Mạch 12.10.20165657 lượt xem
Tim đập nhanh là một loại rối loạn nhịp tim có thể là hậu quả của một căng thẳng tinh thần, một lao động gắng sức, cũng có thể là hậu quả của các bệnh tim mạch gây ra như hẹp mạch vành, thiếu máu cơ tim, suy tim… Ngoài việc sử dụng thuốc hạ nhịp tim thì tập thở cũng là phương pháp hữu hiệu để chữa bệnh tim đập nhanh.

Sự kỳ diệu của phương pháp tập thở chữa bệnh tim đập nhanh

Trong nhiều trường hợp nhịp tim nhanh, sau khi luyện phương pháp tập thở có thể giúp nhịp tim trở lại bình thường. Có người đã giảm nhịp tim sau mỗi hơi thở, nhịp tim sẽ giảm dần từ 100, 90, 80 , họ đã đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác, và họ phải ngưỡng mộ về phương pháp tập luyện hơi thở.

Các cách chữa bệnh tim đập nhanh

Các cách chữa bệnh tim đập nhanh

Kỹ thuật thở giúp giảm nhịp tim

Công thức thở 4 thì đơn giản, dễ nhớ, ai cũng có thể thực hiện:

* Thì 1: Hít vào chậm đều, sâu, tối đa, ngực nở, bụng phình và cứng. Thời gian bằng 1/4 hơi thở.

“Hít vào bụng nở ngực căng” để chủ động về lưu lượng và đảm bảo rằng hơi vào sâu tối đa đến tận cùng các phế nang ở toàn bộ phổi, ngực nở tối đa, bụng phình song phải đảm bảo cứng, nghĩa là các cơ vùng bụng, cơ hông, và cơ đáy chậu phản ứng trở lại cơ hoành để kìm nội tạng không bung ra.

Lúc này ở bụng có áp suất dương trái ngược với ở ngực có áp suất âm, giúp máu về tim phổi dễ dàng.

* Thì 2: Giữ hơi, cơ hoành và các cơ lồng ngực đều co thắt tối đa, không để hơi lọt ra qua đường mũi, miệng. Thời gian bằng 1/4 hơi thở.

“Giữ hơi cố gắng hít thêm”, là thì khó nhất và phức tạp nhất vì nó làm tăng hiệu suất của hơi thở, hoàn chỉnh việc trao đổi khí O2 và CO2, tăng cường sức chủ động của cơ thể và luyện ý chí của con người.

* Thì 3: Thở ra thoải mái, chậm rãi và tự nhiên, không kìm, không thúc. Thời gian bằng 1/4 hơi thở.

“Thở ra không kìm không thúc”. Tất cả các cơ hoàn toàn thả lỏng và buông xuôi. Thở ra tự nhiên, thoải mái, nhờ sức nặng và tính đàn hồi của vùng ngực bụng làm cho nó xẹp xuống, nên chỉ thở ra ở mức gần triệt để (không được ép bụng, ép ngực để thở ra triệt để). Người cảm thấy dễ chịu khỏe khoắn.

* Thì 4: Thư giãn hoàn toàn, cơ thể có cảm giác nặng và ấm. Tự kỷ ám thị: tay chân tôi nặng và ấm, toàn thân tôi nặng và ấm. Thời gian bằng 1/4 hơi thở.

“Nghỉ thời nặng ấm tay chân” là thời kỳ nghỉ hoàn toàn.

Kỹ thuật thở giúp chữa bệnh tim đập nhanh

Kỹ thuật thở giúp chữa bệnh tim đập nhanh

Trong kỹ thuật thở 4 thì này, thời gian của 4 thì phải bằng nhau để lặp lại thế quân bình giữa hưng phấn và ức chế, thì 2 rất quan trọng vì nó giúp luyện thần kinh, ý chí làm chủ hơi thở. Thời gian của mỗi hơi thở không thể định trước một cách chủ quan được mà phải dựa trên cảm giác của cơ thể thấy khỏe (vì đủ O2) thì tự nhiên nhịp thở sẽ chậm lại. Thông thường, ban đầu nhịp thở khoảng 15 lần một phút, về sau giảm xuống còn khoảng 12 lần, 10 lần… Khi thở đúng kỹ thuật, đủ O2 thì không có hiện tượng ngộp hơi, ngáp, buồn ngủ, nhức đầu. Cảm giác tốt nhất là thấy sảng khoái và nóng bừng toàn thân.

Lời khuyên của chuyên gia

Khi nhịp tim quá nhanh kèm theo đau ngực khó thở hay sau khi luyện tập phương pháp thở 4 thì mà nhịp tim không ổn định thì cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và được hỗ trợ điều trị.

Phương pháp tập thở 4 thì này khá đơn giản, ai cũng có thể làm điều đó, vì vậy mọi người mặc dù có nhịp tim nhanh hay không bị đều có thể tập luyện phương pháp này như một biện pháp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của cơ thể. Hy vọng rằng những kinh nghiệm của các phương pháp thở khí công sẽ giúp mọi người khỏe mạnh, không bệnh tật.

Nguồn: https://bacsitimmach.com.vn/

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin