Skip to content

Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Bác Sĩ Tim Mạch 04.02.2015 1590 lượt xem
Nguyên tắc cho bệnh động mạch ngoại biên là giảm triệu chứng đau và phòng những tiến triển xấu của bệnh như: cắt cụt chân, cơn đau thắt ngực hay đột quỵ. Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp nào là thích hợp với bạn dựa trên tình trạng toàn thân và mức độ trầm trọng của bệnh. Sau đây là một số giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên mà bạn có thể tham khảo:

Trong phần lớn các trường hợp, thay đổi lối sống, tập thể dục và dùng thuốc đều có thể làm chậm sự tiến triển hay đẩy lùi triệu chứng của bệnh. Với những trường hợp tổn thương thiếu máu nặng, tuần hoàn bàng hệ kém, người bệnh có thể được xem xét dùng phương pháp can thiệp đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu nối để tránh biến chứng cắt cụt chi.

Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên ( hình minh họa)

Luyện tập

Thường xuyên luyện tập là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho bệnh động mạch ngoại biên. Bác sĩ sẽ đưa ra một chương trình luyện tập phù hợp. Có thể bắt đầu một cách từ từ như đi bộ, tập các bài tập dành cho chân và các bài tập khác từ 3 đến 4 lần/tuần. Biện pháp này có thể làm giảm triệu chứng của bệnh sau vài tháng. Tuy hiệu quả xuất hiện chậm nhưng đây là biện pháp cơ bản cho tất cả các bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên.

Tập luyện trong trường hợp có triệu chứng đau cách hồi như đi bộ có thể gây đau. Vì vậy, chương trình luyện tập bao gồm xen kẽ những đoạn đường đi bộ với nghỉ ngơi ; sau đó, quãng đường này được kéo dài dần và thời gian nghỉ giữa những lần đó cũng dần được rút ngắn nhằm tăng khoảng thời gian có thể đi được trước khi xuất hiện đau chân. Việc luyện tập và theo dõi tại các trung tâm phục hồi chức năng là rất có ích cho bệnh nhân.

Chế độ ăn - Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Nhiều bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên có mỡ máu tăng cao. Bên cạnh việc dùng thuốc, một chế độ ăn ít cholesterol và mỡ bão hoà là rất cần thiết để giúp làm giảm mỡ máu, hạn chế tình trạng xơ vữa mạch.

Chế độ ăn ít mỡ là giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Chế độ ăn ít mỡ là giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Xem thêm: Chi tiết về bệnh xơ vữa động mạch.

Bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá cũng được xem là 1 trong những giải pháp hiệu quả nhất cho bệnh động mạch ngoại biên. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị bệnh động mạch ngoại biên, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Do đó, hãy bỏ thuốc lá nếu đang hút. Nó sẽ giúp làm chậm tiến triển bệnh động mạch ngoại biên và các bệnh liên quan đến tim mạch khác.

Phương pháp dùng thuốc

Bác sĩ có thể được kê thuốc hạ huyết áp và/hoặc thuốc điều chỉnh mỡ máu. Việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ rất quan trọng. Dùng thuốc không đúng chỉ định của bác sĩ sẽ  làm tăng nguy cơ cho bệnh động mạch ngoại biên cũng như nhồi máu cơ tim và đột tử. Các thuốc nhóm cilostazol, pentoinfylin sẽ giúp cải thiện được quãng đường đi bộ nếu bị đau cách hồi. Những thuốc này làm giảm độ nhớt của máu và giảm hình thành cục máu đông, cải thiện tốc độ dòng chảy. các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel) cũng giúp phòng ngừa huyết khối gây nghẽn mạch.

Xem thêm: Bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Can thiệp qua đường ống thông - Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Với một số bệnh nhân, bên cạnh các phương pháp trên, họ cần được tiến hành can thiệp hay phẫu thuật.

giai-phap-cho-benh-dong-mach-ngoai-bien-3

Can thiệp qua đường ống thông - Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Phương pháp can thiệp bao gồm nong hay đặt stent động mạch, tương tự như đặt stent động mạch vành. Đây là phương pháp không phẫu thuật. Bác sỹ làm thủ thuật chỉ cần đưa một ống thông nhỏ qua da vào động mạch để lấy cục máu đông, sau đó dùng một quả bóng nhỏ bơm lên trong lòng mạch để nong rộng chỗ tắc. Một stent (giá đỡ kim loại đặc biệt) được đặt vào vị trí tắc nghẽn hạn chế tái hẹp.

Người bệnh cần nhớ đây không phải là biện pháp có thể giải quyết toàn bộ tình trạng bệnh của mình mà chỉ giúp cải thiện mức độ trầm trọng của bệnh. Sau can thiệp đặt stent, người bệnh cần phải kiên trì dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ định và thực hiện các biện pháp luyện tập, điều chỉnh chế độ ăn như chỉ dẫn của bác sỹ.

Phẫu thuật - Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Phẫu thuật có thể cần thiết trong một số trường hợp như: tắc toàn bộ một đoạn mạch máu dài có triệu chứng thiếu máu chi nặng. Trong phẫu thuật, bác sỹ sẽ lấy một đoạn mạch từ một phần khác của cơ thể để bắc cầu nối qua chỗ tắc tới các mạch máu nuôi phần chi phía dưới chỗ tắc. Tương tự như sau can thiệp đặt stent động mạch, người bệnh sau đó vẫn cần tuân thủ tốt chế độ dùng thuốc và thay đổi lối sống.

Phẫu thuật - Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Phẫu thuật - Giải pháp cho bệnh động mạch ngoại biên

Việc lựa chọn biện pháp nào, dùng thuốc, đặt stent động mạch hay phẫu thuật sẽ căn cứ vào mức độ và tính chất tổn thương.

Tuy nhiên, phương pháp đặt stent có nhước điểm là chỉ giải quyết được điểm xơ vữa được đặt và chi phí thực hiện là khá cao. Do đó, các bác sĩ tim mạch khuyên bệnh nhân chưa đặt hoặc đã đặt stent nên sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên giúp phòng và hỗ trợ giảm xơ vữa mạch vành, cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim, sử dụng được lâu dài mà không có tác dụng phụ như cây thuốc quý dong riềng đỏ đã được bác sĩ Hoàng SầmViện trưởng Viện y học bản địa nghiên cứu có đề tài khoa học mang tên: “Nghiên cứu về dịch chiết của cây dong riềng đỏ ứng dụng hỗ trợ điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ” đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số: B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp, chỉ dẫn tận tình của hơn 10 giáo sư, tiến sỹ y dược học như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Phó giáo sư Phùng Quốc Việt, tiến sỹ Nguyễn Kháng Sơn … Đề tài đã được nghiên cứu thành công và nghiệm thu bởi hội đồng khoa học cấp bộ đạt kết quả xuất sắc.

Biên tập bởi: Bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin