Tư vấn: Sau đặt stent mạch vành có phải tiếp tục uống thuốc không?

0 1856 30.10.2015

Tôi bị xơ vữa động mạch vành đã được đặt stent ? Bác sĩ cho tôi hỏi sau đặt stent mạch vành có phải tiếp tục uống thuốc không?

Tư vấn:

Sau đặt Stent mạch vành có phải tiếp tục uống thuốc không?

Sau đặt stent mạch vành có phải tiếp tục uống thuốc không?

Sau đặt stent mạch vành có phải tiếp tục uống thuốc không?

Stent động mạch vành là thủ thuật can thiệp trực tiếp vào vị trí bị tắc hẹp trong lòng động mạch của người bệnh, để hạn chế sự tái hẹp lòng mạch, cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh, giảm tỉ lệ nhập viện vì bệnh mạch vành.

Tuy nhiên, stent không thể thay thế việc uống thuốc vì nó chỉ có tác dụng tại chỗ vị trí tắc hẹp đã được can thiệp, còn những vị trí xơ vữa hay tắc hẹp khác chưa hề được can thiệp, mấu chốt là các mảng xơ vữa vẫn còn đó. Thậm chí, sau khi đặt stent mạch vành, nhất là stent phủ thuốc, bạn càng cần phải tuân thủ chế độ uống thuốc đều đặn và nghiêm ngặt. Các thuốc thiết yếu đối với bệnh nhân đã đặt stent là thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel), thuốc hạ mỡ máu, thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc ức chế men chuyển. Ngừng thuốc đột ngột có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bạn cần đến khám bác sỹ định kỳ để được kê đơn phù hợp cũng như theo dõi và xử trí các tác dụng không mong muốn của thuốc sau khi đặt stent động mạch vành.

Tham khảo hội tim mạch Việt Nam

Biên tập bởi: Bác sĩ chuyên khoa tim mạch.


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn